Chủ đề nóng

"Đà Nẵng là biểu tượng chiến thắng Covid-19 ở Việt Nam"

Diệu Bình Thứ ba, ngày 01/12/2020 07:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là nhận định của trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam trong buổi Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19 năm 2020 vào chiều 30/11.
Bình luận 0

Đà Nẵng là biểu tượng chiến thắng Covid-19 ở Việt Nam

Chiều 30/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19 năm 2020 tại TP.Đà Nẵng. Đánh giá về công tác phòng, chống dịch Covid-19, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, một trong những biện pháp giúp Việt Nam chống dịch nhanh chóng, đó là thực hiện cách ly triệt để, bài bản, cô lập nguồn lây và không cho có cơ hội lây lan ra cộng đồng. 

"Một trong những yếu tố thành công của Đà Nẵng trong đợt chống dịch Covid-19 vừa qua cũng chính là việc chính quyền đã cương quyết và thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế trong việc thực hiện cách ly tập trung bắt buộc F1. Trong một tháng chống dịch, Đà Nẵng đã huy động, tận dụng mọi nguồn lực cả ở thành phố cũng như các quận, huyện để tổ chức cách ly tập trung 11.621 trường hợp F1; trong đó, đã phát hiện được hàng trăm ca bệnh dương tính từ những trường hợp F1…", PSG.TS Trần Như Dương nhấn mạnh.

 - Ảnh 1.

Đà Nẵng tổ chức cách ly tập trung 11.621 trường hợp F1.

Theo Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong đợt chống dịch vừa qua tại miền Trung, chính quyền các địa phương đã thành lập được hàng vạn tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng trực tiếp tham gia vào công tác phòng chống dịch tại thực địa chỉ trong một thời gian ngắn. Trong đó, 2.200 tổ tại Đà Nẵng, 5.500 tổ tại Quảng Nam, 2.300 tổ tại Quảng Ngãi và 4.434 tổ tại Quảng Trị.

"Với số lượng này đồng nghĩa với việc chúng ta đã huy động thêm được gần 30.000 người trực tiếp tham gia chống dịch một cách tích cực và hiệu quả tại cộng đồng. Những tổ Covid-19 cộng đồng chính là những hạt nhân của phong trào toàn dân tham gia phòng chống dịch", ông Trần Như Dương nhấn mạnh.

Ông Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cũng như kiểm soát thành công đợt tái bùng phát trong cộng đồng vào tháng 7 đến tháng 8. 

 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

"Đà Nẵng là đã trở thành biểu tượng chiến thắng Covid-19 ở Việt Nam. Tuy nhiên, diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng trở lại. Chúng ta phải luôn luôn cảnh giác với các yếu tố lây nhiễm trong cộng đồng và sự bùng phát dịch trở lại. Việt Nam vẫn có thêm 300 ca mắc Covid-19 được phát hiện sau nhập cảnh. Các ca lây nhiễm trong cộng đồng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu như chúng ta đã thấy ở các ca bệnh khởi phát số 1, số 17, số 416", Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nói.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam rất lớn

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, hiện nay, dịch Covid-19 đã lây lan ra 218 quốc gia và vùng lãnh thổ với trên 50 triệu người mắc, trên 1,4 triệu người tử vong.

Tại Việt Nam, ngay từ khi có thông tin về dịch Covid-19, Bộ Y tế đã kịp thời đánh giá nguy cơ, xây dựng kế hoạch phòng chống và phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan và chính quyền các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống và ứng phó, công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam đã được triển khai bài bản, kịp thời, đồng bộ và rất nhanh chóng vì vậy đã đạt được nhiều kết quả đó là cơ bản ngăn chặn xâm nhập Covid-19 từ bên ngoài, khống chế thành công các ổ dịch Covid-19.

 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, Việt Nam vẫn ghi nhận các ca nhập cảnh được cách ly ngay; các ổ dịch đã được kiểm soát, các hoạt động kinh tế - xã hội về cơ bản đã quay trở lại như trước thời điểm dịch bùng phát lần thứ 2.

Cả nước đang khẩn trương thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trên toàn cầu, nhiều quốc gia đều có số mắc Covid-19 ngày càng có xu hướng gia tăng, một số nước ở châu Âu đã tái phong tỏa, thực hiện giãn cách, nhưng tình hình lây nhiễm Covid-19 vẫn chưa thấy có xu hướng giảm.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, thời điểm cuối năm, với việc nhu cầu rất lớn người Việt Nam trở về từ các nước, đoàn nước ngoài tế đến trao đổi, làm việc với các đối tác Việt Nam, đặc biệt là nhập cảnh trái phép khiến nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam hiện rất lớn, đòi hỏi chúng ta cần phải nỗ lực rất lớn trong phòng chống dịch Covid-19.

"Đà Nẵng là biểu tượng chiến thắng Covid-19 ở Việt Nam" - Ảnh 4.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, việc nhập cảnh khiến gia tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam.

"Đây là dịp rà soát, đánh giá lại các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, chia sẻ bài học kinh nghiệm và thảo luận các nội dung, nhiệm vụ và biện pháp hữu hiệu để triển khai hiệu quả trong thời gian tới về các hoạt động chỉ đạo điều hành, xây dựng các hướng dẫn chuyên môn, tổ chức giám sát phát hiện, cách ly, truy vết, phối hợp hiệu quả giữa các Bộ, ngành trong ứng phó với dịch Covid-19. Với tinh thần quyết tâm khống chế hiệu quả dịch Covid-19, không để dịch bùng phát và lây lan rộng trong thời gian", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, Bộ Y tế đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 33 tập thể vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem