Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Người dân khốn khổ với con đường lầy lội hơn ruộng

Diệu Bình Thứ bảy, ngày 30/10/2021 08:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân tại thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng bức xúc khi hàng ngày phải vật lộn đi qua con đường lầy lội hơn cả ruộng.
Bình luận 0

Dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 đi qua 3 xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Bắc của huyện Hòa Vang với tổng chiều dài 35,681 km, được khởi công vào tháng 5/2020, tổng mức đầu tư hơn 643 tỷ đồng từ ngân sách và Ban QLDA đường Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn - Túy Loan) chuyển sang. Dự án do Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Đà Nẵng: Người dân khốn khổ với con đường lầy lội hơn ruộng - Ảnh 1.

Dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 nham nhở bùn đất. Ảnh: Đ.C

Thế nhưng, dù đã sát thời gian hoàn thành dự án theo phê duyệt, dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 Đà Nẵng vẫn lầy lội nơi khiến người dân ở đây hết sức bức xúc, đặc biệt là mùa mưa đã đến.

Trưa 28/10, bà Hồ Thị Xuân (thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc) lội bộ cả cây số đường đất, băng qua nhiều vũng lầy hàng chục mét để đến Trường Tiểu học Hòa Bắc để đón cháu ngoại học lớp 1 về nhà.

Bà Xuân cho hay, dù biết đi xe máy nhưng không thể chạy xe được vì đường quá lầy lội. Nhiều vũng lầy quá sâu, đất đá trộn lẫn dễ tai nạn nên đành phải đi bộ đến trường đón cháu.

Đà Nẵng: Người dân khốn khổ với con đường lầy lội hơn ruộng - Ảnh 2.

Nhiều người dân khốn khổ cõng con đi từ trường về nhà. Ảnh: Đ.C

"Tôi đi xe cũng té ngã mấy lần, sợ quá nên không dám đi nữa. Con nít cấp 1 đi xe cũng té mà đi bộ qua đây cũng té. Dân ở đây đi lại khổ quá", bà Xuân bức xúc.

Cũng cảnh ngộ với bà Xuân, nhiều phụ huynh cho biết, dù con họ học lớp 4, lớp 5 có thể tự đi xe đạp đến trường nhưng thời gian qua không thể tự đi vì đường quá xấu, quá nguy hiểm cho con trẻ.

Ông Võ Chung (thôn Phò Nam) chia sẻ, suốt 2 năm nay, người dân dọc tuyến ĐT601 phải chịu cảnh nắng bụi, mưa bùn. Người đi xe máy các vùng lầy lội ngã té rất nhiều.

Đà Nẵng: Người dân khốn khổ với con đường lầy lội hơn ruộng - Ảnh 3.

Mưa nhiều ngày khiến đoạn đường càng trở nên nhếch nhác. Ảnh: Đ.C

Theo ghi nhận của PV, dọc tuyến ĐT601 qua địa phận xã Hòa Bắc, rất nhiều vị trí bùn lầy nham nhở, ô tô, xe tải chạy qua tạo nên nhiều rãnh, vệt bánh xe sâu trộn lẫn bùn, đá nhếch nhác, mất ATGT, đường bị chia cắt nhiều đoạn do bùn lầy.

Liên quan đến vấn đề này , ông Thái Văn Hoài Nam – Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho hay, người dân đã nhiều lần phản ánh với chính quyền xã về việc lầy lội, ngập úng trên đường.

Theo ông Nam, riêng xã Hòa Bắc có 252 hồ sơ giải tỏa, hiện nay chỉ có 3 hồ sơ vướng chưa thể thi công. UBND xã Hòa Bắc đã có nhiều văn bản gửi Chủ đầu tư đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công. Những vị trí quá bùn lầy thì khắc phục tạm cho dân đi trong khi chờ thi công nhưng vẫn chưa có kết quả.

"Lâu nay đường La Sơn – Túy Loan chưa đưa vào khai thác nên người dân đi tạm trên tuyến cao tốc này. Tuy nhiên, đến 30/10 sẽ đóng hết đường ngang lên cao tốc, còn đường ĐT601 vẫn lầy lội thì rất khó cho người dân đi lại", ông Nam nói.

Đà Nẵng: Người dân khốn khổ với con đường lầy lội hơn ruộng - Ảnh 4.

Dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 đi qua 3 xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Bắc của huyện Hòa Vang với tổng chiều dài 35,681 km, được khởi công vào tháng 5/2020. Ảnh: Đ.C

Theo Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng, công trình Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 được khởi công vào tháng 5/2020, thời gian thực hiện 450 ngày kể từ ngày bàn giao mặt bằng thi công.

Việc triển khai, mặt bằng thi công hiện vẫn còn gặp khó khăn: Công tác nhận bàn giao mặt bằng chia thành nhiều đợt, phạm vi bàn giao mặt bằng có đoạn còn chưa liên tục, chưa đủ chiều dài, đủ điều kiện để thi công, dọc hai bên đường là đường dây điện, hệ thống hạ tầng ngầm, đường ống nước sinh hoạt …do nhiều đơn vị đang khai thác quản lý cần phải di dời, hoàn trả trước khi thi công đường.

Ngoài ra, khi triển khai thi công đường ĐT601 cũng là lúc thi công đường ống dẫn nước thô Nhà máy nước Hòa Liên nằm dưới lòng đường ĐT601 (dài 10,08 km) nên phải chờ thi công xong đường ống dẫn nước rồi mới tiếp tục thi công các hạng mục đường ĐT601, cũng vì vậy mà công tác vận chuyển vật tư vật liệu nhiều thời điểm cũng bị gián đoạn ảnh hưởng đến tiến độ thi công. 

Do vậy, mất một thời gian kể từ lúc khởi công, dự án nâng cấp đường ĐT601 chưa thể triển khai thi công đồng bộ.

Thêm vào đó, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và các đợt bão lụt lớn liên tiếp trong tháng 9 đến tháng 12 năm 2020, đặc biệt là cơn bão số 9 (siêu bão Molave), dự án đã phải tạm dừng thi công nhiều lần, tháo dỡ, hạ cần các thiết bị khoan, cẩu... và thực hiện các biện pháp phòng chống, sơ tán nhân công thiết bị đến nơi an toàn. 

Sau mưa bão trên tuyến đường xuất hiện nhiều vị trí hư hỏng cần phải xem xét xử lý kỹ thuật điều chỉnh bổ sung thiết kế để khắc phục sửa chữa. Các yếu tố trên cũng đã gây trở ngại không nhỏ trong quá trình thực hiện dự án.

Hiện nay, dự án đã được Thành phố cho phép gia hạn tiến độ hoàn thành đến 30/3/2022 (trên địa bàn xã Hòa Bắc) và đến 30/9/2022 (trên địa bàn xã Hòa Sơn, xã Hòa Liên). Đến nay đã thực hiện được khoảng 45% sản lượng công việc chủ yếu trên địa bàn xã Hòa Bắc. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem