Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Nuôi loài “quốc ngư" xứ Phù Tang” bán đắt hàng

Chủ nhật, ngày 01/09/2019 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Phan Công Câu (51 tuổi, trú thôn Phú Sơn 2, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) là một trong những hộ đầu tiên nuôi cá Koi hay còn gọi cá chép Nishikigoi của Nhật Bản ở Đà thành. Nhờ nuôi loài cá được mệnh danh là quốc ngư của Nhật Bản này mà mỗi năm ông Câu "đút túi" trên 100 triệu đồng.
Bình luận 0

"Đút túi" 10 triệu đồng/tháng

Nói về mô hình nuôi cá Koi, ông Câu cho biết, trước kia, hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng ông luôn ấp ủ đam mê với việc nuôi cá cảnh.

Cá Koi của ông Câu khỏe mạnh, có màu sắc sặc sỡ nên rất được ưa chuộng.

Năm 2010, nhận thấy cá Koi được thị trường bắt đầu ưa chuộng vì có nhiều màu sắc rất đẹp, lạ thích hợp để làm cảnh, ông Câu quyết định đánh liều vay 150 triệu đồng để nhập khẩu 16 con cá Koi đủ màu sắc thuộc nhiều dòng khác nhau về nuôi sinh sản.

Lúc đầu, do ông Câu thiếu kinh nghiệm nuôi cá Koi nên những lứa cá con ươm giống ban đầu chết sạch, còn cá mẹ đẻ xong cũng bị chết vài con.

"Nản lắm, rồi tôi lại lặn lội tìm đến những trại nuôi cá Koi lớn ở Tiền Giang, Nam Định… để xem họ nuôi cá như thế nào. Tôi lên mạng internet để học hỏi cách nuôi loài cá Koi sao cho hiệu quả. Thế là dần dà, những lứa cá Koi sau đã thu được kết quả đáng mừng”, ông Câu nhớ lại và hồ hởi nói, “Nay, tính trung bình mỗi tháng gia đình có lời từ 9-10 triệu đồng, tính ra mỗi năm khoảng trên 100 triệu đồng", ông Câu thổ lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Ông Câu bên hồ ươm nuôi loài cá Koi của gia đình.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN về kinh nghiệm nuôi cá Koi, ông Câu cho biết, “Nuôi cá cho đẻ ra cá con có màu sắc đẹp, hấp dẫn là rất khó. Để cho ra những lứa cá đẹp, yếu tố quan trọng là cá bố mẹ được tuyển chọn những con phải cực kỳ đẹp. Hiện tôi đã nắm bắt được kỹ thuật cho cá Koi đẻ con có màu tùy ý muốn...".

Theo ông Câu, thức ăn, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống cũng ảnh hưởng đến nét đẹp của cá Koi. Cá Koi thường sinh sản vào đầu năm. Mỗi lần đẻ, đàn cá Koi nhà ông có thể đẻ được 1 triệu quả trứng. Sau khi kiểm tra bụng cá Koi mẹ căng và chuyển màu thì tách riêng vào ao nuôi cho sinh sản.

Cá Koi mẹ đẻ xong sẽ được thả về lại ao chính, trứng cá Koi sẽ được ấp với nhiệt độ thích hợp. Cá Koi con nở ra được chăm sóc trong môi trường phù hợp thì tỷ lệ sống mới cao. Sau khi cá con đủ lớn thì thả chúng ra các ao đất rộng để phát triển tốt hơn...

 Ấp ủ thương hiệu “cá Koi Hòa Khương”

Theo ông Câu, hiện ông còn cung cấp cá Koi giống liên kết sản xuất với nhiều hộ khác trong vùng để cùng nhau phát triển kinh tế với giá 500 đồng/con. Khi dân nuôi từ 5 đến 6 tháng sau, khi họ thu hoạch ao, ông Câu sẽ đến thu mua lại với giá 100 ngàn đồng/kg.

“Một ao nuôi xen canh cá Koi với các loài cá khác sẽ cho thu nhập thêm khoảng 10 triệu đồng mỗi năm, hộ nuôi 2 vụ sẽ thu khoảng 20 triệu đồng. Đến nay, đã có nhiều hộ hợp tác nuôi xen canh cá Koi với diện tích hơn 3 ha”, ông Câu cho biết.

Ngoài ra, ông Câu còn lập các trang web, facebook, Zalo… để quảng bá thương hiệu cá Koi của mình. Cá Koi của ông cung cấp ra thị trường được lai tạo bởi nhiều dòng nên cá khỏe, linh hoạt với nhiều màu ấn tượng, đặc biệt hơn. Nhờ vậy, cá Koi của ông Câu nuôi ra được nhiều người ưa thích, lượng cá sinh sản không đủ nhu cầu của số lượng khách hàng ngày càng nhiều...

Ngoài trực tiếp nuôi cá Koi, ông Câu còn cung cấp cá giống để liên kết sản xuất với nhiều hộ khác trong vùng để cùng nhau phát triển kinh tế.

Ông Câu còn mở một cửa hàng bán cá cảnh trên quốc lộ 14B chuyên phân phối cá Koi sỉ và lẻ khắp khu vực miền Trung và Tây Nguyên nên khách hàng “phong” cho ông biệt danh: “Vua” cá koi miền Trung và Tây Nguyên.

Để cá giống cá Koi có màu sắc đặc biệt, hấp dẫn hơn, vừa qua, ông Câu tiếp tục nhập khẩu thêm 13 con cá Koi giống “siêu đẹp” để bổ sung đàn cá mẹ.

Theo ông Câu, nuôi cá Koi cho đẻ bằng công nghệ mới đã khó, nhưng cho đẻ và ấp nở ra cá con có màu sắc đẹp, hấp dẫn thì càng khó hơn. Để cho ra những lứa cá Koi đẹp, yếu tố quan trọng là cá bố mẹ được tuyển chọn những con phải cực kỳ đẹp. Hiện nay, ông Câu đã nắm bắt được kỹ thuật cho cá Koi đẻ con có màu tùy ý muốn.

Chia sẻ dự định, ông Câu nói: “Bây giờ tôi chỉ mong có được một nơi có mặt bằng đủ rộng rãi để các hộ gia đình tại địa phương cùng nhau nuôi cá Koi, rồi từ đó xây dựng thương hiệu “cá Koi Hòa Khương” đến được gần hơn với người tiêu dùng, tạo được nguồn thu nhập cho bà con tại xã.”

Ông chia sẻ thêm, những người chơi cá cảnh, về khía cạnh phong thủy và tâm linh, cá Koi được xem là biểu tượng của sự giàu sang, trường thọ và sinh sôi, phát triển... Nuôi được cá Koi to, đẹp xem như gia chủ đã có “thế” phong thủy, thời vận tốt đẹp. Do đó, trào lưu nuôi loại cá này ngày càng nở rộ, là thời điểm thích hợp để nuôi và phát triển mô hình cá Koi.

Kim Oanh- Diệu Bình
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem