Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Ông Xuân Anh vắng mặt, HĐND nóng chuyện hung thần xe ben

Đình Thiên Thứ ba, ngày 14/11/2017 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong ngày, ông Nguyễn Xuân Anh – Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng vắng mặt tại chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri” do HĐND TP.Đà Nẵng tổ chức sáng nay (14.11). Câu chuyện hung thần xe tải xe ben được mổ xẻ rất kỹ.
Bình luận 0

Rất trùng hợp là kể từ ngày nhậm chức Bí thư thành ủy TP.Đà Nẵng cho đến khi bị cách chức, vấn đề “hung thần” xe tải xe ben hoành hành trên đường phố được ông Xuân Anh yêu cầu giải quyết triệt để. Thậm chí ông từng “dọa” cách chức cả chủ tịch quận, GĐ Sở GTVT nếu để tai nạn xe tải xe ben xảy ra…

Mở lối xuống biển cho dân

Chương trình do HĐND TP.Đà Nẵng tổ chức sáng nay, ông Nguyễn Xuân Anh không có mặt. (Ảnh: Đình Thiên)

Sáng nay, tại chương trình hoạt động của HĐND TP.Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh - Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng vắng mặt và ông Nguyễn Nho Trung - Phó Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng đã điều hành chương trình này.

Tại chương trình, đã có hơn 30 kiến nghị của cử tri trên địa bàn thành phố, trong đó có các vấn đề như: chất lượng chung cư xuống thấp, đường xuống biển dành cho người dân vẫn chưa được mở, tình trạng xe tải xe ben gây ô nghiễm, gây tai nạn giao thông…

Liên quan đến vấn đề mở lối xuống biển cho người dân, ông Vũ Quang Hùng - GĐ Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho hay, ngoài 4 bãi tắm công cộng thành phố đã đầu tư và đang xây dựng thì đang mở 5 lối xuống biển.

“5 khu đất trên thành phố chỉ cho sử dụng vào mục đích công cộng và đã giao các đơn vị thi công và đang tiến hành các thủ tục. Riêng lối xuống biển giữa khách sạn Furama và Trung tâm hội nghị Aryana, Sở KHĐT đang tiến hành các thủ tục để giải ngân số vốn 5 tỷ đồng xây dựng trong năm 2018. Còn lối xuống biển ở đường Hồ Xuân Hương đã báo cáo Thường trực HĐND và chờ có ý kiến”, ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Nho Trung ngồi ghế chủ trì chương trình HĐND Đà Nẵng sáng 14.11. (Ảnh: Đình Thiên)

Liên quan đến tình trạng một số khu chung cư xuống cấp nghiêm trọng, ông Hùng thông tin với cử tri, phần lớn chung cư xuống cấp đều xây dựng trước năm 2000. Những chung cư này chỉ cho phép sử dụng đến năm 2021.

“Thành phố đã giao cho Sở xây dựng nghiên cứu xây dựng các khu chưng cư mới để thay thế các chung cư xuống cấp. Sắp tới sẽ đầu tư xây dựng các chung cư 7 đến 12 tầng với các phòng có diện tích trên 50m2 và không còn phòng diện tích 30m2 và có đầy đủ hệ thống như nhà xe và thang máy...”, ông Hùng cho hay.

Xe lãnh đạo không dám đi gần xe ben

Tình trạng xe tải xe ben chạy quá tốc độ, chở đất đá rơi xuống đường, gây ô nhiễm và đặc biệt gây tai nạn giao thông ảnh hưởng đến đời sống của người dân nhất là người dân các tuyến đường Trường Chinh, Cách Mạng Tháng 8 (quân Cẩm Lệ), đường Tôn Đức Thắng, Hoàng Văn Thái…(quận Liên Chiểu). Ông Lê Văn Trung - GĐ Sở GTVT TP.Đà Nẵng cho biết, trong thời gian qua, ngành giao thông đã thực hiện nhiều biện pháp từ lắp đặt hệ thống tín hiệu, lắp đặt biển báo và các giải pháp căn cơ.

“Đã có sự kết hợp tuần tra giữa Thanh tra giao thông và CSGT TP. Tuy nhiên, tai nạn giao thông vẫn không lường hết được. Với ý kiến của cử tri, tôi ghi nhận, trong thời gian tới sẽ tiếp tục kiến nghị các lực lượng tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát phương tiện và rà soát các bất cập để đề xuất điều chỉnh. Tôi kêu gọi các phương tiện tham gia giao thông tuân thủ pháp luật”, ông Trung nói.

Không hài lòng với câu trả lời của vị GĐ Sở GTVT thành phố, ông Nguyễn Nho Trung cho rằng, lãnh đạo đi ô tô cũng không dám đi gần xe ben, xe tải huống gì người dân đi xe máy xe đạp. Chuyện tuyên truyền, kêu gọi thì đã làm lâu nay rồi nhưng không hiệu quả. Cần có biện pháp cụ thể, giải pháp tức thì để quản lý loại hình này.

Theo Đại tá Lê Ngọc - Trưởng phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng, thống kê đến nay cho thấy, trên toàn thành phố, lượng xe ben, xe tài từ 1,5 tấn đến 30 tấn có hơn 6.000 chiếc. Để giám sát, đảm bảo an toàn, hiện Đà Nẵng đã cho lắp đặt camera giám sát xe ben tại đường Cách Mạng Tháng 8, Tôn Đức Thắng. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT đã tổ chức khảo sát các điểm đen giao thông và có các giải pháp cụ thể để giảm tai nạn và phát huy hiệu quả.

“Chúng tôi còn tổ chức chức tuyên truyền đối với lái xe ben và buộc các lái xe ký cam kết đảm bảo an toàn. Ngoài ra, lực lượng CSGT đã tăng cường kiểm soát và xử lý mạnh tay hơn. Riêng đường Cách Mạng Tháng 8 có hơn 2.000 trường hợp xe ben bị xử phạt với số tiền hơn 4 tỷ… Tuy nhiên nỗi bất an của người dân với xe ben vẫn còn. Tôi hứa đầu năm 2018 sẽ quản lý chặt chẽ hơn nữa và yêu cầu công an các quận huyện cùng phối hợp để giám sát chặt loại hình vận tải này…”, Đại tá Lê Ngọc thông tin.

Đây là lần thứ 2, Đà Nẵng tổ chức chương trình HĐND với cử tri. Ở lần đầu tiên tổ chức vào ngày 6.6, ông Nguyễn Xuân Anh khi đó đang là Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND đã chủ trì.

Trả lời tại buổi giao ban báo chí mới đây, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết: Ông Nguyễn Xuân Anh là cán bộ thuộc diện quản lý của Bộ Chính trị và Ban chấp hành TƯ Đảng. Vụ kỷ luật vừa rồi chúng ta cũng đã có được thông tin. Hiện nay, đồng chí Xuân Anh còn là đại biểu HĐND, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng.

Trả lời báo chí hôm qua, ông Nguyễn Nho Trung cho biết, ông đang phụ trách điều hành HĐND Đà Nẵng do ông Nguyễn Xuân Anh xin tạm nghỉ để xử lý việc gia đình.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Anh đã bị Ban chấp hành TƯ Đảng kỷ luật cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Ông cũng đã thôi giữ chức Bí thư Đảng ủy quân sự Đà Nẵng.

Chức vụ quan trọng cuối cùng mà ông đang nắm giữ là Chủ tịch HĐND TP.

Ông được bầu làm Chủ tịch HĐND TP vào tháng 6.2016 thay ông Trần Thọ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem