Chủ đề nóng

Đà Nẵng phản đối Trung Quốc thành lập cái gọi là "quận Tây Sa, Nam Sa"

Đình Thiên Thứ hai, ngày 06/07/2020 10:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong Kỳ họp thứ 15 khóa IX, HĐND TP.Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) TP.Đà Nẵng đã lên tiếng phản đối Trung Quốc...
Bình luận 0

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 15, HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, bà Đặng Thị Kim Liên - Chủ tịch UBMTTQVN TP.Đà Nẵng đã lên tiếng phản đối Trung Quốc thành lập cái gọi là "quận Tây Sa" và "quận Nam Sa".

Theo đó, Chủ tịch UBMTTQVN TP.Đà Nẵng nêu rõ, cử tri và nhân dân TP.Đà Nẵng kiên quyết phản đối việc Trung Quốc thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

"Hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và trái với các thỏa thuận giữa hai nước, làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Cử tri và nhân dân thành phố yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ quyết định sai trái trên và chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam", bà Liên nhấn mạnh.

 Đà Nẵng phản đối Trung Quốc thành lập cái gọi là "quận Tam Sa, quận Tây Sa" - Ảnh 1.

Tàu hải cành Trung Quốc đâm tàu Kiểm ngư Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa (Việt Nam) vào năm 2014. Ảnh: Đình Thiên

Ngoài nội dung đáng chú ý nêu trên, bà Đặng Thị Kim Liên còn cho biết, trong thời gian tới, UBMTTQVN TP.Đà Nẵng sẽ kiến nghị thành phố cần triển khai nhanh các giải pháp phục hồi ngành du lịch. Bởi lẽ, đây là ngành kinh tế bị thiệt hại nặng nề nhất nhưng dự báo cũng là ngành được phục hồi nhanh khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Trong đó, giải pháp để phục hồi ngành du lịch, bà Liên cho rằng phải gắn với chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, chương trình kích cầu du lịch hậu Covid-19 có tên “Đà Nẵng tri ân” của Sở Du lịch. Bên cạnh đó, thành phố cần khẩn trương hoàn thiện và triển khai Đề án Phát triển kinh tế ban đêm, sớm ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển du lịch, dịch vụ gắn với phát triển kinh tế về đêm.

 Đà Nẵng phản đối Trung Quốc thành lập cái gọi là "quận Tam Sa, quận Tây Sa" - Ảnh 2.

Bà Đặng Thị Kim Liên - Chủ tịch UBMTTQVN TP.Đà Nẵng - phản đối Trung Quốc thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Ảnh: Đình Thiên

Chủ tịch UBMTTQVN TP.Đà Nẵng còn cho biết, một trong các sản phẩm du lịch độc đáo thu hút du khách là du lịch đường sông. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn thành phố đang có hơn 120 bè cá trên sông.

"Các hộ nuôi cá đầu tư kinh phí lớn từ 300 đến 500 triệu đồng/bè, thu nhập hiệu quả từ 12 đến 20 triệu đồng/tháng, giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động thường xuyên và 300 lao động thời vụ. Các hộ, người lao động nuôi cá đa số tuổi đã cao nên việc chuyển đổi ngành nghề rất khó khăn.

Do vậy, thành phố cần có chính sách nhất quán, tiếp tục tạo điều kiện hoạt động và quản lý chặt chẽ các hộ nuôi cá lồng bè trên sông, quy hoạch vùng neo đậu phù hợp đảm bảo mỹ quan, kiểm tra, giám sát hoạt động không gây ô nhiễm môi trường nước. Ngoài hiệu quả kinh tế, các hộ nuôi cá lồng bè còn có thể góp phần phục vụ phát triển du lịch đường sông của thành phố", bà Liên nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem