Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Rau thủy canh của Hội ND phường Hòa Phát ngon "phát hờn"

Đăng Bình – Đại Nghĩa Thứ bảy, ngày 15/02/2020 10:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được sự tài trợ kinh phí của ông Nguyễn Lê Hoài Long (một Việt kiều tại Mỹ), Hội ND phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) đã đầu tư làm vườn mẫu sản xuất rau thủy canh công nghệ cao, đem lại hiệu quả thiết thực. Hiện nay, mô hình này đang được chính quyền địa phương, Hội ND các cấp nhân rộng tại các khu dân cư trên địa bàn.
Bình luận 0

Ông Ngô Ngọc Thành - Chủ tịch Hội ND phường Hòa Phát cho biết, sau khi tham quan, thấy mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện đất đai ở đô thị, nên Hội ND phường quyết định vận động kinh phí xây dựng mô hình sản xuất rau thủy canh.

Mô hình sản xuất rau thủy canh đầu tiên của Hội ND phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) được sự tài trợ kinh phí của ông Nguyễn Lê Hoài Long, một Việt kiều tại Mỹ từng sinh sống tại địa phương.

“Được sự tài trợ của ông Nguyễn Lê Hoài Long, chính quyền địa phương đã đầu tư làm mô hình sản xuất rau thủy canh công nghệ cao, với kinh phí 150 triệu đồng…”, ông Ngô Ngọc Thành chia sẻ.

Tận dụng một khu đất trống, Hội ND phường Hòa Phát đã xây dựng mô hình sản xuất rau thủy canh rộng 120m2. Sau thời gian triển khai, thấy mô hình đem lại hiệu quả rõ rệt nên Hội tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất rau thủy canh cho 35 hội viên ND trên địa bàn, đồng thời quyết định nhân rộng ra các khu, cụm dân cư.

Trồng rau thủy canh cần sự cần mẫn, theo dõi từng hạt giống khi gieo vào giỏ, chú ý thường xuyên khép cửa, tuyệt đối không để cho rầy, bướm bay vào.

Ông Ngô Ngọc Thành cho biết thêm, vườn rau thủy canh này được đầu tư nhà lưới, giàn ống nhựa phi 90 và có hệ thống nước luân chuyển dòng chảy. Trên các ống nhựa, cách khoảng 20cm có một lỗ nhỏ vừa đặt rọ nhựa trồng rau. Hạt giống rau được ươm trong các tấm xốp để mọc thành cây con giống. Rọ nhựa trồng rau cao khoảng 5cm và hơn nữa phần ngập dưới mặt nước. Mỗi rọ trồng 2 cây rau giống, nước dinh dưỡng được pha vào dòng chảy luân chuyển trong các giàn ống nhựa...

Việc trồng và chăm sóc rau thủy canh hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Cây rau phát triển nhanh, xanh mơn mởn và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Huỳnh Thị Minh Châu, nguyên chủ tịch Hội ND phường bây giờ là lão nông đang đảm nhận việc sản xuất, trồng rau thủy canh tại mô hình cho hay, "Việc trồng và chăm sóc rau thủy canh hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Cây rau phát triển nhanh, xanh mơn mởn và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm..."

Hội ND phường Hòa Phát đã xây dựng mô hình sản xuất rau thủy canh rộng 120m2.

Bà Châu cho biết thêm, "trồng rau thủy canh này cần sự cần mẫn lắm, theo dõi từng hạt giống khi gieo vào giỏ, chú ý thường xuyên khép cửa, tuyệt đối không để cho rầy, bướm bay vào là phá hoại rau liền. Sản phẩm rau thủy canh tươi ngon, giá cao hơn rau sản xuất trên đất, mỗi kg từ 50.000 - 70.000 đồng và hàng tháng vườn rau thủy canh này bán ra thị trường được gần 500kg…” – Bà Châu phấn khởi nói.

Mô hình sản xuất rau thủy canh công nghệ cao, với kinh phí hơn 150 triệu đồng.

“Cả gia đình tôi coi rau thủy canh là món ăn khoái khẩu, hằng ngày cứ tìm đến vườn để mua rau về ăn. Rau thủy canh ở nơi đây sản xuất an toàn, không sử dụng phân bón vô cơ, không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên mua về ăn là an tâm nhất…”, ông Bùi Văn Xuề, một khách hàng thân thiết, nói.

Ông Ngô Ngọc Thành - Chủ tịch Hội Nông dân phường Hòa Phát cho biết thêm: "Để có rau thủy canh sạch an toàn, chúng tôi cho sản xuất cuốn chiếu để có rau thủy canh thu hoạch liên tục và bán cho khách hàng. Hiện nay mô hình này đã được Hội ND nhân rộng tại địa bàn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem