Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Sẽ xử lý trách nhiệm cán bộ giấu đất, giữ đất tái định cư

Kim Oanh Thứ sáu, ngày 12/12/2014 09:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc thành phố dư hơn 9.000 lô đất tái định cư (TĐC), trong khi hàng ngàn hộ dân bị thu hồi đất nhưng lại không có đất TĐC phải đi ở nhà thuê, tại kỳ họp 11, HĐND thành phố khóa VIII, nhiều đại biểu đã chất vấn việc này.
Bình luận 0

Ông Võ Duy Khương- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm tháng 12.2014, trên cơ sở thống kê rà soát lại tất cả các dự án thì thành phố còn 14.526 lô đất thực tế chưa bố trí TĐC, chứ không phải dư trên 9.000 lô đất như đại biểu đặt vấn đề.


Một trong những lô đất TĐC bị giấu, không bố trí cho dân. K.O

Để tình trạng thừa đất xảy ra, theo ông Võ Duy Khương là do công tác điều hành, quản lý của các ban chức năng còn lỏng lẻo và thiếu trách nhiệm. Có đơn vị trong nhiều năm liền báo cáo không trung thực, giấu đất TĐC, khi bắt buộc báo cáo thì báo cáo không đầy đủ. Về phía UBND thành phố còn nhiều thiếu sót. Có dự án thiếu đất, có dự án thừa đất, bộ phận điều hành dự án thì giấu đất, cho nên những nơi thiếu đất, thành phố phải bỏ tiền thuê nhà cho dân ở tạm.

Trong nhiều năm liền, UBND thành phố phải chi hàng chục tỷ đồng về việc này, có những hộ dân 4-5 năm sau khi bị thu hồi đất vẫn chưa được bố trí đất TĐC. Hiện thành phố cơ bản đã bố trí xong nợ đất TĐC cho dân ở Liên Chiểu, Hòa Vang, Thanh Khê. “Đối với các cơ quan liên quan chịu trách nhiệm việc giấu đất TĐC, thành phố sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ để xử lý theo quy định. Nếu cần phải xử lý hình sự sẽ chuyển cơ quan điều tra làm rõ” - ông Khương nói.

Ông Trần Thọ - Chủ tịch HĐND thành phố nhận thiếu sót và đề nghị UBND thành phố, các ngành chức năng tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm chung, xử lý trách nhiệm cụ thể từng người có liên quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem