Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Sự thật về việc nữ đại gia báo mất 5 sổ đỏ và cú "bẻ kèo" phút 90?

Lam Hàn - Đình Thiên Thứ tư, ngày 27/10/2021 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nữ đại gia báo mất 5 sổ đỏ của 5 lô đất biệt thư ven biển Đà Nẵng có trị giá hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng làm thủ tục liên quan thì phát hiện 5 sổ đỏ này đang được vợ của Phan Văn Anh Vũ cất giữ.
Bình luận 0
Theo hồ sơ của PV Dân Việt, 5 lô đất biệt thự nêu trên nằm liền kề nhau, có diện tích từ 300 - 448m2, nằm ở đường Võ Nghĩa (thuộc địa phận phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà ). Nằm sát biển, giá thị trường hiện nay của 5 lô đất (trong đó có 1 lô 2 mặt tiền) có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng. Cả 5 sổ đỏ này đều đứng tên bà Nguyễn Thị Túy Vân (SN.1959) một nữ đại gia trú tại quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng).

Sổ giao cho người khác nhưng lại báo mất?

Theo hồ sơ, ngày 16/1/2018 bà Vân có lập thủ tục báo mất 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( gồm các giấy chứng nhận AP 114734, AP 114735, AP 114736, AP 114737 và AP 114742) được UBND quận Sơn Trà cấp ngày 29/4/2009 do bà Vân đứng tên. Trong đơn, bà Vân cam đoan không sử dụng 5 sổ đỏ trên vào việc cầm cố, thế chấp hoặc tặng cho, chuyển nhượng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu phát sinh tranh chấp.

Theo quy định, để ngăn ngừa việc cầm cố, thế chấp hoặc dưới các hình thức khác gây thiệt hại cho bà Vân, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Đà Nẵng đã áp dụng đồng loạt nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm tìm kiếm những cá nhân, tổ chức nào có tranh chấp, khiếu nại đối với 5 sổ đỏ nói trên.

Sau thời gian thực hiện thông báo mất sổ đỏ theo quy định, không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào đề nghị giải quyết tranh chấp, khiếu nại liên quan đến 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này. Ngoài ra, vào thời điểm đó, không có bất cứ biến động nào về quyền sử dụng đất đối với 5 lô đất nói trên.

Đà Nẵng: Sự thật về việc nữ đại gia báo mất 5 sổ đỏ và cú "bẻ kèo" phút 90? - Ảnh 1.

5 lô đất biệt thự liền kề ven biển Đà Nẵng có giá trị hàng chục tỷ đồng mà nữ đại gia Đà Nẵng từng báo mất sổ đỏ. Ảnh: Lam Hàn

Theo kết quả tra cứu của Văn phòng đăng ký đất đai TP.Đà Nẵng, 5 lô đất được báo mất nằm trong danh sách 25 lô đất mà trước đó Công ty 532 (Bộ Quốc phòng) được UBND TP.Đà Nẵng đồng ý chuyển quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Túy Vân từ năm 2006 và được UBND quận Sơn Trà cấp sổ đỏ đúng theo hiện trạng sử dụng đất được quy hoạch.

Tuy nhiên, thật bất ngờ, trong quá trình rà soát trên toàn hệ thống công chứng thì phát hiện, sau khi được cấp sổ đỏ, ngày 4/5/2009 bà Vân đến Phòng công chứng số 1 Đà Nẵng lập hợp đồng ủy quyền có thời hạn 10 năm cho ông Phan Văn Anh Vũ (trú phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Cụ thể, ông Vũ được nhận 25 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bà Vân giao và được quyền quản lý sử dụng, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cầm cố, thế chấp, bảo lãnh quyền sử dụng, được xin phép xây dựng, sửa chữa nhà ở, được ủy quyền cho người thứ ba đối với 25 thửa đất nêu trên.

Trong quá trình quản lý và sử dụng, ông Vũ đã thực hiện việc chuyển nhượng, sang tên 20 lô. Một bất ngờ nữa, trong thời gian bà Vân báo mất 5 sổ đỏ nói trên thì bà Nguyễn Thị Thu Hiền vợ của ông Phan Văn Anh Vũ trình báo rằng các sổ này bà đang giữ. Đến ngày 24/2/2020 bà Hiền có đơn yêu cầu ngăn chặn, không cấp lại sổ đỏ cho bà Vân.

Bẻ kèo phút 90!

Liên quan đến 5 sổ đỏ mà bà Vân báo mất, ông Trương Đình Đức (trú tại quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) cũng vừa có đơn đề nghị Tòa án nhân dân quận Sơn Trà (Đà Nẵng) áp dụng các biện pháp ngăn chặn việc bà Nguyễn Thị Túy Vân thực hiện việc sang tên 5 lô đất nói trên cho một cá nhân khác vì giữa ông và bà Vân đang có khiếu kiện liên quan đến thỏa thuận giao dịch 5 lô đất này.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đức cho biết: Ngày 26/10/2019, bà Vân (bên A) và ông Đức (bên B) có lập bản “hợp đồng cam kết chuyển nhượng có đặt cọc” 5 lô đất nói trên với giá chuyển nhượng là 70 tỷ đồng, đặt cọc trước 2 tỷ đồng. Ông Đức có trách nhiệm hoàn thành thủ tục pháp lý liên quan đến 5 lô đất này, còn bà Vân cam kết chuyển nhượng khi các thủ tục hoàn thành.

Đà Nẵng: Sự thật về việc nữ đại gia báo mất 5 sổ đỏ và cú "bẻ kèo" phút 90? - Ảnh 2.

Văn phòng công chứng gửi thông tin về giao dịch 5 lô đất của nữ đại gia. Ảnh: Lam Hàn

Ngoài ra, trong hợp đồng còn có điều khoản: “Trường hợp bên B đã hoàn tất các thủ tục mà bên A cố tình không bán thì sẽ bồi thường gấp đôi số tiền hợp đồng”. Tuy nhiên, theo ông Đức, khi các thủ tục pháp lý liên quan đến 5 lô đất này được giải quyết xong thì bà Vân "bẻ kèo" không thực hiện như cam kết.

Hiện ông Đức đã gửi đơn khởi kiện kèm hồ sơ liên quan đến Tòa án nhân dân quận Sơn Trà để yêu cầu buộc bà Vân phải tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng 5 lô đất theo đúng thỏa thuận tại hợp đồng đã ký.

"Khi đang tiến hành thủ tục hòa giải tại Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, thì bà Vân đã lập hợp đồng chuyển nhượng 5 lô đất trên cho một người khác tại Văn phòng Công chứng sông Hàn vào ngày 15/10/2021. Ngay sau đó tôi đã gửi đơn yêu cầu ngăn chặn việc sang tên, yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với 5 lô đất vì tài sản đang tranh chấp đến TAND quận Sơn Trà", ông Đức nói.

Được biết, ngày 22/10/2021, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký QSDĐ quận Sơn Trà đã có văn bản gửi TAND quận Sơn Trà liên quan đến 5 lô đất này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem