Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Trường tiểu học Lý Tự Trọng xuống cấp, loay hoay tìm giải pháp

Đình Thiên Thứ sáu, ngày 07/09/2018 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (quận Hải Châu, Đà Nẵng) được cơ quan chức năng thẩm định đã quá cũ kỹ, không đảm bảo an toàn cho học sinh theo học nên lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng đã đưa ra phương án xem xét đóng cửa ngôi trường này.
Bình luận 0

Ngày 7.9, UBND TP.Đà Nẵng đã đưa ra lấy ý kiến của các sở ban ngành về việc xây dựng công trình Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (số 12 đường Lý Tự Trọng, quận Hải Châu). Theo đó, hồ sơ công trình này được trình ra UBND thành phố để xem xét xây dựng mới với kinh phí dự kiến 87,8 tỷ đồng từ 100% vốn ngân sách của thành phố.

Phản biện về dự án này, bà Cao Thị Huyền Trân - Phó Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP.Đà Nẵng cho rằng, hiện nay trường Lý Tự Trọng có 22 lớp toàn khối và khối lớp 1 có 5 lớp. Tuy nhiên, khối lớp 1 chỉ có một lớp là con em địa phương còn lại là tuyển sinh trái tuyến. 

"Việc trường Lý Tự Trọng ngày càng đông học sinh bởi vì các trường trong khu vực như Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ, Lê Lai bị cấm tuyển sinh trái tuyến nhiều năm qua. Chúng ta cấm tuyển sinh trái tuyến 3 trường này thì cả 3 đều không tuyển đủ học sinh. Vậy nên chúng ta xem xét có nên bỏ ngân sách để xây dựng trường này hay không?", bà Huyền Trân nói. 

Còn ông Nguyễn Văn Phụng - Giám đốc Sở Tài chính TP.Đà Nẵng thì cho rằng, trước tháng 4.2015, trường Lý Tự Trọng là trường bán công năng khiếu hoạt động theo hướng tự chủ tài chính nhưng không thực hiện được nên phải chuyển đổi loại hình hoạt động và trở về trường công lập.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Huỳnh Thơ cho rằng có thể xem xét đóng cửa trường Lý Tự Trọng vì lý do an toàn. Ảnh: Đình Thiên

Là cấp được giao quản lý Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, ông Lê Anh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho hay, các trường Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ và Lê Lai hiện nay tỷ số học sinh cũng rất đông sau khi bỏ quy định cấm tuyển sinh trái tuyến.

Chủ tịch UBND quận Hải Châu cũng cho rằng, hiện nhu cầu của cán bộ công chức các sở ban ngành, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn quận muốn tiện đón đưa trẻ để thuận lợi cho công việc là rất lớn và chính đáng nên thành phố đầu tư bằng ngân sách thì rất tốt. Xã hội hóa để xây dựng trường chất lượng cao hay trường quốc tế cũng khả thi. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Đà Nẵng cho rằng, các đơn vị ban ngành liên quan trình bày không hết ý vì sao phải đầu tư xây dựng ngôi trường này.

Theo ông Dũng: "Trường Tiểu học Lý Tự Trọng hiện đã quá cũ kỹ, nếu để như hiện trạng sẽ không đảm bảo an toàn cho học sinh nên cấp thiết phải cải tạo lại ngay hoặc xây dựng mới".

Trường Tiểu học Lý Tự Trọng được cảnh báo chất lượng công trình không đảm bảo an toàn. Ảnh: Đình Thiên

Thông tin thêm về chất lượng công trình trường Lý Tự Trọng, ông Lê Tùng Lâm - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết, qua thẩm định chất lượng công trình không còn đảm bảo an toàn. Một số hạng mục cảnh báo mức nguy hiểm, một số hạng mục nếu tiếp tục sử dụng phải cải tạo ngay.

Trước ý kiến của các đơn vị ban ngành, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở Xây dựng và UBND quận Hải Châu phải thực hiện ngay việc xem xét mức độ an toàn của công trình.

"Nếu chất lượng công trình không còn đảm bảo cho học sinh theo học thì có thể xem xét đóng cửa ngay và bố trí học sinh sang các ngôi trường khác. Không thể lơ là việc này được vì lỡ xảy ra sự cố thì rất nguy hiểm. Bên cạnh đó các đơn vị liên quan cũng khẩn trương bàn thảo lại nên đầu tư công hay xã hội hóa để chuyển thành trường chất lượng cao hoặc trường quốc tế. Những việc này phải làm nhanh trong 1 tháng và báo cáo lại cho tôi", ông Thơ nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem