Quả bo bo còn gọi là bon bo, mạc cà, cọ cà... là cây hoang dại phân bố rộng rãi trên đất lâm nghiệp; sinh trưởng, phát triển dưới tán rừng tự nhiên. Ảnh: Cường Phương
Theo phân loại của Tiến sỹ Nguyễn Quốc Bình - Trung tâm bảo tàng thiên nhiên, Viện khoa học Việt Nam, thì cây bo bo được gọi một cách phổ thông là riềng Quảng Tây, tên khoa học là Alpinia Kwwangsiensis T.L Wussj Chen thuộc chi Riềng - Alpinia, họ Gừng (Zingiberaceae). Trong ảnh, một người phụ nữ xã Tri Lễ, huyện Quế Phong đang luộc những quả bo bo vừa đi thu hái về. Ảnh: Cường Phương
Sau khi luộc xong, những quả bo bo được người dân bóc hết sức cẩn thận để mang sấy hoặc phơi khô. Ảnh: Cường Phương
Hiện đang là mùa thu hái quả bo bo, từ người già cho đến trẻ nhỏ ở các huyện miền núi Nghệ An đều tham gia vào mùa vụ, mang lại thu nhập khá. Mỗi ngày một người dân có thể hái được từ 20 - 40 kg quả bo bo tươi từ rừng mang về. Ảnh: Cường Phương
Trong những năm qua, quả bo bo đang mang lại lợi ích kinh tế gắn với tạo việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ rừng nên nhiều hộ đồng bào dân tộc ở Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương... đã biết tự bảo vệ, phát triển cây bo bo trên đất vườn, đất rừng khoán cho các hộ dân theo Nghị định 163 của Chính phủ (gọi tắt là đất 163). Ảnh: Cường Phương
Mặc dù mang lại thu nhập khá cao cho người dân, nhưng việc thu hái quả bo bo cũng mất khá nhiều công đoạn. Sau khi hái về bà con phải phơi, sấy khô. Hiện nay, giá của hạt bo bo khô dao động từ 200 - 350 ngàn đồng/ 10 kg. Ảnh: Cường Phương
Ở miền Tây Nghệ An, cây và quả bo bo được tập trung nhiều ở các huyện như: Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương... Mỗi năm, có hàng trăm tấn quả bo bo được thu hái. Mặc dầu mang lại lợi ích cao nhưng nơi tiêu thụ của quả bo bo đang phụ thuộc chính vào thị trường Trung Quốc và việc phát triển, khai thác và tìm đầu ra cho quả bo bo của bà con miền núi lại đang gặp phải những vấn đề về pháp lý. Ảnh: Phương Cường
Sau khi phơi khô, quả bo bo được các thương lái đến tận nhà để thu mua. Hiện người dân cũng không biết công dụng thực sự của thứ quả này, chỉ biết thị trường Trung Quốc thu mua nó. Có người cho rằng, quả bo bo được làm thức ăn dự trữ cho ngựa vào mùa Đông. Ảnh: Phương Cường.
Cường _ Phương (Báo Nghệ An)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.