Đặc sản Đà Nẵng vào mùa bán vụ Tết, nhà nào làm chả, nem, lạp xưởng đều thơm nức "mùi ngon"

Trần Hậu Thứ tư, ngày 08/01/2025 05:51 AM (GMT+7)
Chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, nhiều cơ sở làm đặc sản Đà Nẵng, sản xuất nem, chả, thực phẩm trên địa bàn thành phố đang tăng cường sản xuất để kịp các đơn hàng phục vụ thị trường mùa cao điểm.
Bình luận 0

Nhộn nhịp mùa Tết

Những ngày cuối năm, Cơ sở sản xuất nem chả Yến Tiên (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) đang ngập tràn trong không khí rộn ràng, phấn khởi, mỗi người mỗi việc, tất bật, hối hả. Cơ sở sản xuất quanh năm, nhưng vào dịp giáp Tết Nguyên đán phải hoạt động hết công suất để có đủ lượng hàng phục vụ người tiêu dùng.

Nghề làm nem chả ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 1.

Cơ sở sản xuất nem chả Yến Tiên hoạt động từ 2 giờ sáng để sản xuất phục vụ thị trường dịp Tết. Ảnh: T.N.

Chị Phạm Thị Yến (38 tuổi) cho hay: "Càng cận Tết thì mặt hàng nem chả càng đắt hàng, cơ sở sản xuất theo đơn đặt hàng và chỉ làm thêm một lượng hàng vừa phải để bán cho khách lẻ. 

Đặc biệt là từ rằm tháng Chạp trở đi thì sản xuất bao nhiêu cũng hết bấy nhiêu. Mỗi ngày cơ sở hoạt động từ 2 giờ sáng, cho ra lò khoảng 100-200kg nem chả các loại, giá bán dao động từ 250.000-270.000 đồng/kg".

Mỗi công đoạn trong quá trình sản xuất từ khâu lọc thịt, xay thịt, đến gói chả, hấp chả đều được phân chia từng người làm riêng biệt. Hầu hết các công đoạn chế biến đã được chị Yến đầu tư máy móc hiện đại giúp giảm sức lao động, đáp ứng nhu cầu sản xuất số lượng lớn và đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh việc tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật thì với kinh nghiệm 14 năm của mình, chị Yến còn có những bí quyết riêng để tạo ra sản phẩm nem, chả có chất lượng thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.

Nghề làm nem chả ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 2.

Chị Phạm Thị Yến cho biết mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 100-200kg nem chả các loại, giá bán dao động từ 250.000-270.000 đồng/kg. Ảnh: T.N.

Theo chị Yến, thành phần chính của nem, chả là thịt lợn, thịt bò có dấu kiểm soát của thú y, thịt nóng mới ra lò. Sau đó, thịt được công nhân chế biến, làm sạch và chọn ra từng loại để làm nem hoặc chả.

Nghề làm nem chả ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 3.

Việc chọn nguồn thịt tươi ngon, có nguồn gốc an toàn, vừa được lấy về từ lò mổ là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của sản phẩm nem chả. Ảnh: T.N.


Nghề làm nem chả ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 4.

Sản phẩm Chả bò Yến Tiên được người tiêu dùng và khách du lịch tìm mua, tiêu thụ mạnh tại TP.Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Nha Trang.... Ảnh: T.N.

"Việc chọn nguồn thịt tươi ngon, có nguồn gốc an toàn, vừa được lấy về từ lò mổ là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của sản phẩm. Tiếp đó, thịt được lọc bỏ gân, mỡ rồi xay nhuyễn cùng với gia vị và tạo thành hỗn hợp giò sống dẻo, mịn. Đặc biệt, sau khi xay thịt xong phải tập trung gói thật nhanh để thịt không bị chết hoặc bở bục", chị Yến chia sẻ.

Hiện nay, sản phẩm Chả bò Yến Tiên là sản phẩm OCOP 3 sao được người tiêu dùng và khách du lịch tìm mua, tiêu thụ mạnh trên địa bàn TP.Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Nha Trang....

Sản phẩm OCOP đắt hàng

Tại Cơ sở sản xuất lạp xưởng tươi Min Kai (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) những ngày này cũng đang tất bật sản xuất để phục vụ thị trường Tết. 

Chị Hồ Thị Thùy Trâm – Chủ cơ sở phấn khởi nói: "Hiện tại cơ sở đang vào mùa Tết, tôi bắt đầu sản xuất lạp xưởng với số lượng lớn, thuê thêm nhiều nhân công, trữ hàng lấp đầy các tủ đông để bảo quản sản phẩm luôn tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.

Nghề làm nem chả ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 5.

Chị Hồ Thị Thùy Trâm đang phân chia đơn hàng lạp xưởng cung cấp cho các đại lý, khách hàng tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán 2025. Ảnh: T.N.

Dù lượng hàng có tăng, giá nguyên liệu có lên nhưng không vì lợi nhuận mà làm ẩu, làm qua loa. Chất lượng sản phẩm luôn được tôi đặt lên hàng đầu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khách hàng ăn khen ngon. Có như vậy mới giữ vững được uy tín với người tiêu dùng, khẳng định thương hiệu trên thị trường".

Nghề làm nem chả ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 6.

Chị Trâm ước tính mùa Tết năm nay cơ sở sẽ xuất bán khoảng 1.500kg lạp xưởng. Ảnh: T.N.

Sản phẩm lạp xưởng tươi Min Kai đạt chứng nhận OCOP 4 sao năm 2022 nên được nhiều khách hàng tin tưởng, đặt mua làm quà tặng dịp Tết. 

Trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất 100kg lạp xưởng, giá bán ra 280.000 đồng/kg, ước tính sản lượng mùa Tết năm nay đạt khoảng 1.500kg.

Chị Trâm cho hay, khâu lựa chọn nguyên liệu luôn được chị chú trọng để cho ra thành phẩm lạp xưởng thơm ngon, đạt chuẩn chất lượng. Đặc biệt, chị tự nấu rượu theo bí quyết gia truyền để ướp thịt, nên lạp xưởng có mùi thơm đặc trưng, có vị ngọt nhẹ, dai, mềm.

Sản phẩm không chứa chất bảo quản nên được cấp đông để đảm bảo độ tươi ngon, màu sắc đỏ hồng tươi của lạp xưởng Min Kai tượng trưng cho sự may mắn, thể hiện không khí gia đình ngày Tết sum vầy, ấm cúng.

Nghề làm nem chả ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 7.

Sản phẩm lạp xưởng tươi Min Kai đạt chứng nhận OCOP 4 sao nên được nhiều khách hàng tin tưởng, đặt mua làm quà tặng dịp Tết. Ảnh: T.N.

"Chính vì vậy, Cơ sở sản xuất lạp xưởng tươi Min Kai luôn cố gắng để hoàn thiện hơn, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng với mong muốn mang đến cho mọi người một năm mới nhiều tài lộc và may mắn...", chị Trâm vui vẻ nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem