Đặc sản Đoọc Pít từ hoa của người dân vùng cao ăn cực nghiền

Thứ ba, ngày 07/05/2019 19:09 PM (GMT+7)
Vào những ngày nắng nóng đặc biệt, người dân vùng cao xứ Nghệ thường vào rừng tìm hái loài hoa vàng có tên lạ tai Đoọc Pít mang về nấu canh. Món canh độc đáo này không chỉ ngon mắt, ngon miệng mà còn có công dụng giải nhiệt, thanh mát trong mùa hè.
Bình luận 0

img

Hoa Đoọc Pít mọc ra từ thân cây và cành cây, mùa ra hoa là từ tháng 3 đến tháng 4 dương lịch. Hoa có dáng thuôn dài, mọc thành từng chùm.

img

Trước đây cây Đoọc Pít mọc tự nhiên trong các cánh rừng vùng cao. Để tiện việc hái hoa chế biến làm món ăn, người dân đã đưa giống cây về trong trong vườn nhà.

img

Để làm món ăn ngày hè nắng nóng người dân thường nhặt những bông hoa già và đã bung nở hết cỡ tự rụng xuống gốc rồi đưa về rửa sạch. Hoa già được nhặt về có màu vàng ươm.

img

Theo ông Moong Văn Lợi - Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Thắng, Kỳ Sơn: "Canh hoa Đoọc Pít là món ăn truyền thống được đồng bào Khơ Mú dùng để giải nhiệt trong ngày nắng nóng. Vì được sử dụng nhiều nên hiện nay loài hoa này cũng trở thành món đặc sản có giá trị thương mại".

img

Hoa Đoọc Pít có thể nấu được nhiều món khác nhau nhưng người dân vùng cao thường nấu canh với lá lốt. Đây là món canh giải nhiệt rất tốt vào ngày hè.

img

Canh Đoọc Pít có vị hơi đắng ngọt, rất dễ ăn.

img

Loài hoa này còn rất tốt cho sức khỏe, có thể chữa được bệnh đại tràng và một số bệnh đường ruột.

img

Trong mâm cơm của người dân vùng cao những ngày nắng nóng không thể thiếu món canh Đoọc Pít.

Lữ Phú (Báo Nghệ An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem