đặc sản Tây Bắc
-
Mảnh đất Cao Bồ (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) không phụ lòng những con người biết gắn bó, bám trụ với loại cây đặc sản và dám thay đổi tư duy nông nghiệp. Nhờ sản xuất, chế biến chè Shan Tuyết cổ thụ, nhiều hộ DTTS ở Cao Bồ có thu nhập từ vài chục đến vài trăm triệu đồng mỗi năm.
-
Đĩa nộm xanh mướt với đủ các loại rau rừng được ướp cùng gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái mang lại những hương vị khó tả. Những loại rau mọc dại trong rừng, hứng trọn nắng, gió của đại ngàn đã tạo nên một món ăn miền sơn cước tuy mộc mạc nhưng lại hấp dẫn và cuốn hút.
-
Đáng sợ như vậy nhưng nhiều người vẫn muốn thử một lần để biết hương vị cá nhảy nức tiếng Sơn La.
-
Các loại dược liệu, mật ong rừng, vải thổ cẩm... và vô số các sản phẩm đặc sắc khác của vùng núi Tây Bắc được trưng bày, chào bán tại Hội chợ triển lãm thương mại Sơn La, thu hút sự quan tâm của hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh.
-
Ở vùng cao Tây Bắc có rất nhiều món đặc sản nổi tiếng được du khách tìm thưởng thức. Tuy nhiên, có những đặc sản Lào Cai tuy ít đâu có được nhưng lại khiến thực khách lần đầu nhìn thấy phải phát khiếp. Đó là món con tằm gai ăn lá sắn rang khô với lá chanh, món măng đắng chấm mẻ chua, món trứng kiến đen đồ xôi nếp...
-
Rau mơ rừng xào trứng được đồng bào dân tộc Mường sinh sống ven lòng hồ sông Đà chế biến thành món ăn đặc sản. Món ăn này đã khiến bao thực khách phải trầm trồ khen ngon.
-
Tháng 4 là thời điểm người dân ở xã Chiềng Ngần (TP.Sơn La) bước vào mùa thu hoạch mận Tam Hoa. Trái với niềm vui thu hoạch vụ mùa, người dân nơi đây đang ‘buồn nẫu ruột” vì mận vừa mất mùa, vừa mất giá, khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn.
-
Nhắc đến những đặc sản dị nhất của người Mường ở Hoà Bình không thể không để đến bộ tứ: nhất đắng- nhì hôi- tam ghê- tứ gớm. Trong bộ tứ đặc sản đó có những loại mà khi ăn người thưởng thức sẽ cảm thấy cảm giác rất lạ, được nếm trải đủ các loại cảm giác từ ghê sợ đến ngon miệng.
-
Lai Châu - vùng đất nơi cuối trời Tây Bắc gợi bao nhớ thương nhớ, vùng đất của người Thái trắng đã gắn bó bao đời với nhiều đặc sản vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt là món rau rừng mà chưa nơi có được: đặc sản lá ngón xào tỏi.
-
Vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là tỉnh Sơn La có những món ăn đặc sản được ví là món "thần thánh" bởi hương vị ngon rất riêng của nơi đây.