đặc sản Tây Bắc
-
Các loại dược liệu, mật ong rừng, vải thổ cẩm... và vô số các sản phẩm đặc sắc khác của vùng núi Tây Bắc được trưng bày, chào bán tại Hội chợ triển lãm thương mại Sơn La, thu hút sự quan tâm của hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh.
-
Ở vùng cao Tây Bắc có rất nhiều món đặc sản nổi tiếng được du khách tìm thưởng thức. Tuy nhiên, có những đặc sản Lào Cai tuy ít đâu có được nhưng lại khiến thực khách lần đầu nhìn thấy phải phát khiếp. Đó là món con tằm gai ăn lá sắn rang khô với lá chanh, món măng đắng chấm mẻ chua, món trứng kiến đen đồ xôi nếp...
-
Rau mơ rừng xào trứng được đồng bào dân tộc Mường sinh sống ven lòng hồ sông Đà chế biến thành món ăn đặc sản. Món ăn này đã khiến bao thực khách phải trầm trồ khen ngon.
-
Tháng 4 là thời điểm người dân ở xã Chiềng Ngần (TP.Sơn La) bước vào mùa thu hoạch mận Tam Hoa. Trái với niềm vui thu hoạch vụ mùa, người dân nơi đây đang ‘buồn nẫu ruột” vì mận vừa mất mùa, vừa mất giá, khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn.
-
Nhắc đến những đặc sản dị nhất của người Mường ở Hoà Bình không thể không để đến bộ tứ: nhất đắng- nhì hôi- tam ghê- tứ gớm. Trong bộ tứ đặc sản đó có những loại mà khi ăn người thưởng thức sẽ cảm thấy cảm giác rất lạ, được nếm trải đủ các loại cảm giác từ ghê sợ đến ngon miệng.
-
Lai Châu - vùng đất nơi cuối trời Tây Bắc gợi bao nhớ thương nhớ, vùng đất của người Thái trắng đã gắn bó bao đời với nhiều đặc sản vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt là món rau rừng mà chưa nơi có được: đặc sản lá ngón xào tỏi.
-
Vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là tỉnh Sơn La có những món ăn đặc sản được ví là món "thần thánh" bởi hương vị ngon rất riêng của nơi đây.
-
Du khách có dịp đến vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là tỉnh Sơn La thì đừng bỏ qua những món ăn đặc sản thần thánh như: Canh bon nấu với da trâu da bò, món măng chua xào trứng của dân tộc Mường, Bọ xít rang nước măng chua, ruột lợn non nướng... các món ăn đặc sản rất dã này được rất nhiều khách hàng lựa chọn trong các tour du lịch dài ngày ở nởi rẻo cao Tây Bắc.
-
Măng đắng và măng ngọt là 2 sản vật nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên vì có đặc điểm hình dáng khá giống nhau nên rất ít người biết cách phân biệt hai loại măng này. Để giúp khách hàng không bị nhầm lẫn khi mua măng, chị Lò Thị Phấng, người chuyên đi thu hái măng ở Sơn La đã tiết lộ cách phân biệt măng cực kì đơn giản.
-
Nhiều loại rau rừng có xuất từ các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Lạng Sơn, Lào Cai được bán tại thủ đô Hà Nội với mức giá khá cao. Tuy nhiên, theo như lời kể của người bán “hàng về bao nhiêu hết bấy nhiêu”, thậm chí còn "cháy hàng" không có để bán.