đặc sản Tây Bắc
-
Du khách có dịp đến vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là tỉnh Sơn La thì đừng bỏ qua những món ăn đặc sản thần thánh như: Canh bon nấu với da trâu da bò, món măng chua xào trứng của dân tộc Mường, Bọ xít rang nước măng chua, ruột lợn non nướng... các món ăn đặc sản rất dã này được rất nhiều khách hàng lựa chọn trong các tour du lịch dài ngày ở nởi rẻo cao Tây Bắc.
-
Măng đắng và măng ngọt là 2 sản vật nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên vì có đặc điểm hình dáng khá giống nhau nên rất ít người biết cách phân biệt hai loại măng này. Để giúp khách hàng không bị nhầm lẫn khi mua măng, chị Lò Thị Phấng, người chuyên đi thu hái măng ở Sơn La đã tiết lộ cách phân biệt măng cực kì đơn giản.
-
Nhiều loại rau rừng có xuất từ các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Lạng Sơn, Lào Cai được bán tại thủ đô Hà Nội với mức giá khá cao. Tuy nhiên, theo như lời kể của người bán “hàng về bao nhiêu hết bấy nhiêu”, thậm chí còn "cháy hàng" không có để bán.
-
Món nộm hoa ban dậy mùi thơm sực nức của mắc khén hòa quyện cùng vị bùi giòn của những cánh hoa ban rừng đã tạo nên một hương vị riêng biệt trong văn hóa ẩm thực của người vùng cao Tây Bắc, trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của bà con nơi đây mỗi độ xuân về.
-
Sau Tết cũng là thời điểm bà con dân bản ở Sơn La đi rừng khai thác măng đắng. Những búp măng non tơ, trắng nõn nà có vị đắng như thuốc lại được nhiều người ưa thích và xem nó là món giải ngán sau những mâm cỗ Tết đầy ắp thịt cá.
-
Dù đến vùng chè thuộc xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên (Sơn La) khá muộn (khoảng gần 19h tối ngày 25.2) nhưng các lãnh đạo của Tập đoàn nông nghiệp Vạn Thịnh Phát và Công ty CP đầu tư và phát triển Sunny World vẫn quyết định soi đèn trèo lên các cây chè cổ thụ ở đây để khám phá và trải nghiệm công việc thu hái loại đặc sản này.
-
Mặc dù giá thịt trâu, bò, lợn treo gác bếp-một trong những đặc sản của Sơn La trong năm 2018 tăng cao hơn những năm trước, đặc biệt là những ngày cận Tết, thế nhưng lượng khách mua mặt hàng này vẫn rất đông, nhiều người còn phải chờ đợi mới mua được sản phẩm ưng ý.
-
Cải bắp cuộn nhót xanh, mắc sim củ đậu… là những món ăn vặt độc đáo của người Thái ở Sơn La mà chỉ cần kể tên là nhiều người đã tứa miếng thòm thèm.
-
Ngược phố lên các tỉnh miền núi Tây Bắc những ngày này, điều dễ bắt gặp nhất là những dãy hàng chợ ven đường, bày la liệt các loại nông sản "độc, lạ" như nhân sâm, ngọc cẩu, cà dại, rêu đá và vô số sản vật khác do chính tay bà con dân tộc các bản vùng cao làm ra. Từ bó rau, bó măng, củ riềng, quả ớt đến con lợn, con gà…Giáp Tết, Tây Bắc thu hút đông đảo người dân dưới phố thị lên săn tìm các loại nông sản "độc, lạ"...
-
Những miếng da trâu vàng ruộm, giòn sừn sựt, tỏa mùi thơm khó cưỡng của các loại gia vị hòa quyện khiến thực khách khó lòng bỏ qua. Đó là da trâu muối chua, là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thái Sơn La.