đặc sản Tây Bắc
-
Những năm gần đây, khi đời sống ngày càng được nâng cao, hầu hết các loại thực phẩm đều trở nên quen thuộc trong các bữa ăn gia đình, thì dế lại được coi là đặc sản. Vì dế sinh sống trong môi trường tự nhiên không đủ để đáp ứng như cầu của thực khách, nhất là các nhà hàng, khách sạn.
-
Nếu bạn từng có dịp ghé qua các tỉnh miền núi thì có thể đã được thưởng thức các món nướng với hương vị độc đáo, khác lạ. Hương vị đó đến từ hạt mắc khén – gia vị chính trong món ăn của đồng bào vùng cao. Nhiều người vẫn đùa rằng hạt mắc khén có khả năng mê hoặc cả những thực khách khó tính nhất!
-
Loài nòng nọc "khổng lồ" này sinh sống trên những con suối nằm ở vùng lõi khu rừng đặc dụng Copia thuộc địa phận bản Cửa Rừng (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La), nơi quanh năm sương mù bao phủ. Cùng phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN luồn mây, vén rừng, lội suối khám phá loài nòng nọc khổng lồ bí ẩn này...
-
Với nhiều người, nòng nọc không phải là món ăn ngon lành, thậm chí còn được liệt vào hàng "kinh dị", nhưng với người Mường ở Thanh Hóa cũng như một số dân tộc ở Tây Bắc, đây là đặc sản. Tuy nhiên nòng nọc này không phải tùy tiện bắt ở ruộng hay ở mương rãnh, mà phải vào khe suối nước chảy trong vắt đặt bẫy mới được.
-
Phân bố nhiều ở các xã vùng núi cao của huyện Na Hang, Lâm Bình (Tuyên Quang)..., rau hôi (còn gọi rau gai) khiến nhiều người thích thú vì nguồn gốc hoang dã và mùi vị đặc trưng. Sở dĩ người ta đặt cho nó cái tên rau hôi cũng bởi mùi hôi nồng mà dù có đứng cách xa cả mấy mét vẫn dễ phát hiện ra
-
Không chỉ nổi tiếng với những điểm du lịch độc đáo như Hồ Tiền Phong, thác Dải Yếm, núi Pha Luông… Sơn La còn được biết đến bởi nhiều món đặc sản độc, lạ mà khiến người nghe, người nhìn vừa thích thú, vừa hãi hùng. Trong đó thịt thối có giòi là món ăn không thể thiếu trong các dịp quan trọng của dân tộc Khơ Mú.
-
Bánh Pẻng Nẳng là loại bánh dân dã thường được làm trong những ngày lễ tết của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc. Ở mỗi vùng miền cách thức làm bánh nẳng có sự khác nhau tạo nên nét riêng biệt rất riêng cho hương vị bánh.
-
Vài năm trở lại đây, ở vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là ở các khu du lịch như Sa Pa (Lào Cai), Sơn La, Hà Giang, Điện Biên,... một số loại rau rừng đang trở thành những món ăn đặc sản đắt đỏ, "ăn là nghiện "và được nhiều người "săn lùng".
-
Được coi là viên ngọc quý của núi rừng Tây Bắc, đến Sơn La, bạn có trăm ngàn lựa chọn từ phong cảnh, vui chơi hay ẩm thực, không chỉ thế bạn còn được thả mình trong không khí trong lành, dễ chịu. Vào những buổi sáng tươi mát hay buổi tối lạnh se, cả mảnh đất chập chờn trong sương, bên ngọn lửa bập bùng, cùng thưởng thức cửu độc đặc sản "tuyệt phẩm" mang đậm hương vị của vùng đất "viên ngọc quý" này.
-
Nộm rau xôi rừng hay còn được người Thái gọi là “Phắc nửng chụp” là một món ăn truyền thống, rất độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng lại rất lạ miệng với thực khách. Bởi vậy, đây là món được dùng đãi khách quý, hoặc dành cho những ngày vui lớn. Dù thưởng thức món rau xôi nộm tổng hợp bao lần, nhưng mỗi lần được thưởng thức lại khám phá thêm được nét thú vị mới trong món ăn tưởng chừng dân dã, nhưng lại ẩn chứa cả hồn cốt ẩm thực của một dân tộc này.