đặc sản Tây Bắc

  • Loài nòng nọc "khổng lồ" này sinh sống trên những con suối nằm ở vùng lõi khu rừng đặc dụng Copia thuộc địa phận bản Cửa Rừng (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La), nơi quanh năm sương mù bao phủ. Cùng phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN luồn mây, vén rừng, lội suối khám phá loài nòng nọc khổng lồ bí ẩn này...
  • Với nhiều người, nòng nọc không phải là món ăn ngon lành, thậm chí còn được liệt vào hàng "kinh dị", nhưng với người Mường ở Thanh Hóa cũng như một số dân tộc ở Tây Bắc, đây là đặc sản. Tuy nhiên nòng nọc này không phải tùy tiện bắt ở ruộng hay ở mương rãnh, mà phải vào khe suối nước chảy trong vắt đặt bẫy mới được.
  • Phân bố nhiều ở các xã vùng núi cao của huyện Na Hang, Lâm Bình (Tuyên Quang)..., rau hôi (còn gọi rau gai) khiến nhiều người thích thú vì nguồn gốc hoang dã và mùi vị đặc trưng. Sở dĩ người ta đặt cho nó cái tên rau hôi cũng bởi mùi hôi nồng mà dù có đứng cách xa cả mấy mét vẫn dễ phát hiện ra
  • Không chỉ nổi tiếng với những điểm du lịch độc đáo như Hồ Tiền Phong, thác Dải Yếm, núi Pha Luông… Sơn La còn được biết đến bởi nhiều món đặc sản độc, lạ mà khiến người nghe, người nhìn vừa thích thú, vừa hãi hùng. Trong đó thịt thối có giòi là món ăn không thể thiếu trong các dịp quan trọng của dân tộc Khơ Mú.
  • Bánh Pẻng Nẳng là loại bánh dân dã thường được làm trong những ngày lễ tết của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc. Ở mỗi vùng miền cách thức làm bánh nẳng có sự khác nhau tạo nên nét riêng biệt rất riêng cho hương vị bánh.
  • Vài năm trở lại đây, ở vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là ở các khu du lịch như Sa Pa (Lào Cai), Sơn La, Hà Giang, Điện Biên,... một số loại rau rừng đang trở thành những món ăn đặc sản đắt đỏ, "ăn là nghiện "và được nhiều người "săn lùng".
  • Được coi là viên ngọc quý của núi rừng Tây Bắc, đến Sơn La, bạn có trăm ngàn lựa chọn từ phong cảnh, vui chơi hay ẩm thực, không chỉ thế bạn còn được thả mình trong không khí trong lành, dễ chịu. Vào những buổi sáng tươi mát hay buổi tối lạnh se, cả mảnh đất chập chờn trong sương, bên ngọn lửa bập bùng, cùng thưởng thức cửu độc đặc sản "tuyệt phẩm" mang đậm hương vị của vùng đất "viên ngọc quý" này.
  • Nộm rau xôi rừng hay còn được người Thái gọi là “Phắc nửng chụp” là một món ăn truyền thống, rất độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng lại rất lạ miệng với thực khách. Bởi vậy, đây là món được dùng đãi khách quý, hoặc dành cho những ngày vui lớn. Dù thưởng thức món rau xôi nộm tổng hợp bao lần, nhưng mỗi lần được thưởng thức lại khám phá thêm được nét thú vị mới trong món ăn tưởng chừng dân dã, nhưng lại ẩn chứa cả hồn cốt ẩm thực của một dân tộc này.
  • Mảnh đất Cao Bồ (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) không phụ lòng những con người biết gắn bó, bám trụ với loại cây đặc sản và dám thay đổi tư duy nông nghiệp. Nhờ sản xuất, chế biến chè Shan Tuyết cổ thụ, nhiều hộ DTTS ở Cao Bồ có thu nhập từ vài chục đến vài trăm triệu đồng mỗi năm.
  • Đĩa nộm xanh mướt với đủ các loại rau rừng được ướp cùng gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái mang lại những hương vị khó tả. Những loại rau mọc dại trong rừng, hứng trọn nắng, gió của đại ngàn đã tạo nên một món ăn miền sơn cước tuy mộc mạc nhưng lại hấp dẫn và cuốn hút.