Chủ đề nóng

Đại án BIDV: Tin mới về dự án của công ty "sân sau" ông Trần Bắc Hà

Nguyễn Hoà Thứ hai, ngày 26/10/2020 10:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (26/10), Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 12 bị cáo trong đại án xảy ra tại ngân hàng BIDV. Tại tòa, 1 luật sư bào chữa cho bị cáo đã nộp thêm tài liệu và cho rằng có thể sẽ tác động quá trình giải quyết vụ án.
Bình luận 0

Dự án của Công ty "sân sau" ông Trần Bắc Hà đã tái khởi động

Cụ thể, trong phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Lục Lang – nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV (ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam), phụ trách Quản lý rủi ro, thành viên Phân Ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư đã nộp thêm các tài liệu.

Theo vị luật sư bào chữa cho nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV Trần Lục Lang, ngày 12/10/2020, ông có gửi một văn bản đến BIDV đề nghị thu thập thêm chứng cứ, thông tin.

Ngày 23/10/2020, BIDV có văn bản phúc đáp, theo luật sư bào chữa cho ông Trần Lục Lang, trong văn bản phúc đáp của BIDV có nhiều thông tin cần phải xem xét ở phiên tòa.

Vị luật sư trình bày, theo văn bản phúc đáp trên, dự án của Công ty Bình Hà đã tái khởi động, tái cơ cấu, công ty đã hoạt động lại. Điều này cho thấy tất cả các thông tin mới đó sẽ tác động tới quá trình giải quyết vụ án và luật sư bào chữa cho ông Lang đã nộp thêm tài liệu này tại tòa.

Vị đại diện Viện kiểm sát thực giữ quyền công tố tại tòa cho biết, qua phần thủ tục thấy thiếu một số đại diện các bên liên quan, một số nhân chứng, song thấy những người này đã có đầy đủ lời khai ở cơ quan điều tra, việc vắng mặt không ảnh hưởng tới quá trình xét xử, đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục phiên tòa.

Đại án BIDV: Tin mới về dự án của công ty "sân sau" ông Trần Bắc Hà - Ảnh 1.

Theo vị luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Lục Lang, văn bản phúc đáp của BIDV thể hiện dự án của Công ty Bình Hà đã tái khởi động. (Ảnh minh họa)

Nếu trong quá trình xét xử, thấy cần thiết triệu tập ai thì đề nghị HĐXX triệu tập.

Chủ tọa phiên tòa tuyên bố kết thúc phần thủ tục, chuyển sang phần tranh tụng. Vị đại diện Viện kiểm sát đọc cáo trạng truy tố các bị cáo trong đại án này.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà – nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV, BIDV – Chi nhánh Hà Tĩnh, Chi nhánh Hà Thành cho Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (là công ty sân sau của ông Hà) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát của BIDV số tiền đặc biệt lớn hơn 1600 tỷ đồng.

Ông Trần Bắc Hà sử dụng 3 cá nhân không có năng lực tài chính để thành lập công ty "sân sau"

Nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, nguyên Trưởng Phân ban Quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư giữ vai trò chính trong vụ án.

Lợi dụng vị trí là người đứng đầu BIDV, ông Trần Bắc Hà đã trực tiếp làm việc với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hà Tĩnh để xúc tiến dự án chăn nuôi bò tại Hà Tĩnh của gia đình. Trần Bắc Hà còn cam kết cấp tín dụng cho dự án, đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, giao đất và áp dụng các điều kiện ưu đãi cho doanh nghiệp.

Nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV đã sử dụng 3 cá nhân không có năng lực tài chính, kinh nghiệm để thành lập công ty "sân sau", lập dự án và xin vay vốn tại BIDV.

Đáng chú ý, ông Trần Bắc Hà còn chỉ đạo xuyên suốt BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh trong việc tiếp nhận, thẩm định cho vay và giải ngân khi Công ty Bình Hà không có năng lực tài chính, chưa đủ điều kiện cấp tín dụng.

Đại án BIDV: Tin mới về dự án của công ty "sân sau" ông Trần Bắc Hà - Ảnh 2.

Con trai ông Trần Bắc Hà được xác định đã thao túng công ty "sân sau" của bố.

Việc làm này đã dẫn đến mất vốn, thiệt hại cho BIDV hàng trăm tỷ đồng.

Nhà chức trách xác định, đầu năm 2015, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Tĩnh, Trần Bắc Hà tới dự và trao đổi với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về chủ trương thành lập dự án chăn nuôi bò giống, bò thịt ứng dụng công nghệ cao tại Hà Tĩnh. BIDV cam kết là đơn vị tài trợ vốn và sẽ giới thiệu nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực, uy tín, sẵn sàng tư vấn trong lĩnh vực chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao.

2 liên danh được nhắc đến là Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phú (Công ty An Phú), Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (Tập đoàn HAGL). Sau đó, ông Trần Bắc Hà có nhiều văn bản gửi Tỉnh ủy UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị hỗ trợ đầu tư dự án.

Do Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà) đang là Tổng giám đốc Công ty An Phú, nên theo quy định BIDV không được cấp tín dụng cho liên danh này.

Do vậy, Trần Bắc Hà đã chủ trương thành lập Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà), gồm 3 cổ đông góp vốn.

Người đầu tiên là Trần Anh Quang (cháu họ ông Trần Bắc Hà và là lái xe cho Trần Duy Tùng), người thứ 2 là Thái Thành Vinh (bạn của Trần Duy Tùng). 2 cổ đông này sẽ đứng tên để góp vốn cho Trần Duy Tùng vào Công ty Bình Hà.

Sau khi đã thống nhất về nhân sự, Công ty Bình Hà hoàn tất thủ tục pháp lý để thành lập công ty. Ngày 10/4/2015, công ty này được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký Công ty cổ phần.

Ngành nghề kinh doanh của công ty là chăn nuôi trâu bò; kinh doanh, xuất nhập khẩu gia súc, gia cầm, thức ăn và nguyên liệu làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản.

Trụ sở công ty tại số 88 Phan Đình Phùng (TP.Hà Tĩnh), đây cũng chính là trụ sở của BIDV chi nhánh Hà Tĩnh. Vốn điều lệ 200 tỷ đồng, các cổ đông sáng lập gồm Vinh (30% vốn điều lệ), Quang (25% vốn điều lệ), Dũng (45% vốn điều lệ).

Dũng được bầu làm Tổng giám đốc, là người đại diện theo pháp luật. Công ty còn có sự tham gia của ông Nguyễn Gia Thiều với chức danh Chủ tịch HĐQT công ty.

Cáo trạng thể hiện, tại Công ty Bình Hà, con trai của Trần Bắc Hà là người trực tiếp chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, 2 cổ đông góp vốn cho Tùng.

Thời gian đầu, Dũng đã thâu tóm điều hành mọi hoạt động của công ty, Quang và Vinh không có mặt, cũng không tham gia vào quá trình điều hành sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, tới năm 2016, Trần Duy Tùng đã thông qua 2 cổ đông góp vốn là Trần Anh Quang và Thái Thành Vinh tổ chức họp HĐQT Công ty Bình Hà, lấy phiếu biểu quyết bãi miễn chức danh Tổng giám đốc của Dũng, đưa Anh Quang lên thay.

Do Anh Quang không giải quyết được một số công việc mà Dũng đã thực hiện trước đây, năm 2017, Tùng bổ nhiệm lại Dũng là Tổng giám đốc để hoàn tất các công việc, còn mọi hoạt động tại Công ty Bình Hà đều do con trai Trần Bắc Hà trực tiếp chỉ đạo và điều hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem