Chủ đề nóng

Đại biểu Quốc hội: "Nữ nhân viên y tế trực đêm phải có mẹ, chị, em, chồng... đi theo"

Quỳnh Nguyễn Thứ hai, ngày 29/05/2023 11:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến Nhi cho rằng chính sách tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ y tế nói chung chưa tương xứng với thời gian, công sức học tập, lao động cũng như điều kiện, môi trường làm việc.
Bình luận 0

Thảo luận tại hội trường sáng 29/5, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Yến Nhi bày tỏ thống nhất với các nội dung Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Dịch Covid-19 tạo ra những hoàn cảnh chưa có tiền lệ

Từ góc độ tham gia giám sát nội dung này tại địa phương, đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi cho rằng, dịch Covid-19 tạo ra những hoàn cảnh chưa có tiền lệ, nhiều vấn đề phát sinh chưa có quy định, hoặc nếu có sự hướng dẫn cũng chưa được thống nhất, đồng bộ. Do vậy, việc giải quyết tại thời điểm hiện tại cũng phải đặt trong bối cảnh này để có hướng xử lý sao cho phù hợp.

Đại biểu Quốc hội: "Nữ nhân viên y tế trực đêm phải có có mẹ, chị, em, chồng... đi theo" - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi. Ảnh: Quốc hội

Bà Nhi dẫn chứng, ở địa phương trong quá trình phòng, chống dịch, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính phủ có nhiều văn bản hướng dẫn việc sử dụng nguồn kinh phí vận động. Trong đó, có cho phép đối với các tỉnh có dịch bệnh phức tạp, ưu tiên kinh phí vận động cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương, chỉ ngoại trừ nguồn ủng hộ có ghi rõ mua vaccine; sau đó sẽ nộp số tiền còn lại về cho Quỹ vaccine phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương và thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã sử dụng nguồn kinh phí vận động này, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương và từng nội dung sử dụng. Phân bổ kinh phí phòng, chống dịch đều có báo cáo xin ý kiến và trình cho Thường trực Tỉnh ủy để phê duyệt.

Tuy nhiên, bà Nhi cho rằng, qua kết luận của Kiểm toán Nhà nước năm vừa rồi, Kiểm toán cũng đã yêu cầu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phải nộp về Quỹ vaccine phòng, chống dịch Covid-19 Trung ương toàn bộ số tiền theo mức 80% tổng số tiền vận động cho công tác phòng, chống dịch, hơn 33 tỷ đồng. Trong khi nguồn kinh phí vận động này của tỉnh đã chi cho công tác phòng, chống dịch, hiện chỉ còn ít, hơn 17 tỷ đồng, không thể nộp đủ theo đề nghị của Kiểm toán Nhà nước.

"Nhiều tỉnh khác cũng rơi vào tình trạng tương tự, gặp khó khăn trong vấn đề này. Do vậy, đề nghị Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có tổng hợp tình hình chung của các địa phương để phối hợp cùng với Chính phủ có biện pháp tháo gỡ khó khăn này", bà Nhi nói.

10-15 năm nữa sẽ không còn bác sĩ ở tuyến y tế cơ sở

Một thực trạng nữa được Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến Nhi đề cập là hệ thống y tế cơ sở hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu. Đợt dịch Covid-19 vừa qua đã phơi bày những tồn tại, hạn chế của y tế cơ sở khi nhiều nơi bị quá tải.

Nguyên nhân là bởi thiếu nguồn nhân lực và trang thiết bị y tế. Nhiều bác sĩ ở hệ thống y tế cơ sở dịch chuyển sang hệ thống tư nhân và các đô thị lớn; việc tinh giản biên chế hiện vẫn áp dụng với ngành y. Trong khi đó, sinh viên mới ra trường rất ít chịu về công tác tại y tế cơ sở, điều kiện để lực lượng tại chỗ đi học để nâng cao trình độ cũng rất khó khăn.

"Nếu không có chính sách điều chỉnh phù hợp, 10-15 năm nữa, trạm y tế cơ sở sẽ không còn bác sĩ", bà Nhi nói, đồng thời khẳng định, tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ với cán bộ y tế hiện chưa tương xứng với thời gian, công sức lao động mà các y, bác sĩ bỏ ra.

"Sinh viên trường y phải học 6 năm, đầu vào điểm rất cao, học phí cũng rất cao, trên dưới 200 triệu đồng/năm, nhưng khi ra trường đi làm chỉ nhận được mức lương trên dưới 5 triệu đồng/tháng, rất khó sống", bà nói.

Cũng theo nữ đại biểu tỉnh Bến Tre, ở các trạm y tế cơ sở, mỗi đêm trực chỉ có một nhân viên, nhưng các trường hợp cấp cứu ban đêm vì tai nạn giao thông, đánh nhau… rất phức tạp.

"Các nhân viên y tế, nhất là nữ giới, không dám trực một mình. Đi trực phải có mẹ, chị, em, hoặc là chồng con phải đi theo hoặc là nhờ đồng nghiệp cùng trực rồi chia tiền trực. Trong khi đó, tiền trực mỗi đêm chỉ 25.000 đồng, tiền ăn chỉ 15.000 đồng", bà Nhi phản ánh và cho rằng, mỗi đêm trực với mức chi trả như vậy là rất khiêm tốn so với công sức đội ngũ này bỏ ra.

"Thấp như thế, không xứng đáng với công sức họ bỏ ra, khó giữ chân y, bác sĩ ở hệ thống y, bác sĩ cơ sở", bà Nhi nói, đồng thời cho hay, các cấp ngành phải quan tâm và có giải pháp để tháo gỡ cho hệ thống y tế ở cơ sở.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem