Chủ đề nóng

Đại chiến Syria: Liên quân dùng phốt pho trắng không kích

Đình Dương (Theo Sputnik) Thứ ba, ngày 06/11/2018 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Liên minh quốc tế đã sử dụng đạn với phốt pho trắng bị cấm bởi công ước quốc tế trong cuộc không kích vào khu chợ mới ở Hadjin, phía đông tỉnh Deir-ez-Zor", cơ quan SANA dẫn các nguồn địa phương, đưa tin.
Bình luận 0

Hãng tin quốc gia Syria SANA đưa tin hôm thứ Hai về việc liên minh quốc tế dẫn đầu bởi Mỹ sử dụng phốt pho trắng trong cuộc không kích thành phố Hadjin ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

"Liên minh quốc tế đã sử dụng đạn với phốt pho trắng bị cấm bởi công ước quốc tế trong cuộc không kích vào khu chợ mới ở Hadjin, phía đông tỉnh Deir-ez-Zor", cơ quan SANA dẫn các nguồn địa phương, đưa tin.

Trước đó, hôm thứ Hai, cơ quan này cho biết có ba đứa trẻ thiệt mạng do hậu quả không kích của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại làng Shaafa ở tỉnh Deir-ezor. 

"Mười lăm dân thường đã thiệt mạng trong cuộc không kích của liên minh ở thành phố Hajin, thuộc miền đông nam tỉnh Deir ez-Zor", hãng tin này cho biết, trích dẫn các nguồn địa phương. Theo kênh truyền hình Ikhbariya, phần lớn nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

SANA khẳng định rằng tất cả đều tử vong khi liên quân tấn công các tòa nhà dân cư gần nhà thờ Hồi giáo Khalid ibn Walid. Có báo cáo về hàng chục nạn nhân.

Các lực lượng do Mỹ lãnh đạo thường xuyên gây ra các cuộc không kích vào Hajin. Vào ngày 30 và 29.10, SANA cũng báo cáo việc liên minh sử dụng phốt pho trắng trong các cuộc tấn công. Chính quyền Syria kêu gọi LHQ thực hiện các biện pháp cần thiết và ngăn chặn thời gian lưu trú bất hợp pháp của liên quân tại nước này. Đại diện Lầu Năm Góc khi đó tuyên bố rằng liên minh Mỹ không hề tiết lộ về các loại đạn dược được sử dụng ở Syria, nhưng tất cả đều "theo tiêu chuẩn quốc tế".

Kể từ năm 2014, Mỹ và các đồng minh đã tiến hành chiến dịch chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq trong cuộc đại chiến Syria, nhưng trong khi đó, tại Syria liên quân này hoạt động mà không hề được sự đồng ý của Chính phủ quốc gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem