Chủ đề nóng

Đại dịch Covid-19 khiến túi tiền 4 ông bầu nổi danh "trồi sụt"

Theo Dân Trí Thứ hai, ngày 07/12/2020 10:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại dịch Covid-19 không chỉ tác động đáng kể đến các giải bóng đá trong nước mà còn làm "trồi sụt" túi tiền của những ông bầu trong làng bóng đá Việt.
Bình luận 0

Đón Kiatisak, bầu Đức "vực dậy" nhanh chóng

Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) nổi tiếng trong làng bóng đá Việt Nam nhờ đi đầu trong việc đào tạo bóng đá trẻ và mời được HLV Park Hang Seo, qua đó mang đến một tầm cao cho bóng đá Việt.

Mặc dù, trong những năm qua, doanh nghiệp của bầu Đức còn nợ nần nhiều nhưng ông vẫn là người đóng góp nhiều cho làng bóng đá Việt.

Đại dịch Covid-19 khiến túi tiền 4 ông bầu nổi danh "trồi sụt"   - Ảnh 1.

Đón Kiatisak, bầu Đức đang giàu lên nhanh chóng

Mới đây, theo Nhật báo thể thao hàng đầu Thái Lan Siam Sport, bầu Đức đã chi gần 20 triệu baht (hơn 15 tỷ đồng) để thuê Kiatisuk (Zico Thái) sang Việt Nam dẫn dắt đội bóng Hoàng Anh Gia Lai. Hợp đồng có thời hạn 2 năm, ra mắt ngày 17/12. Mức lương tháng của "Zico Thái" tại Hoàng Anh Gia Lai được hé lộ là 800.000 baht tương đương gần 612 triệu đồng.

Động thái mời Kiatisuk về làm huấn luyện viên cho Hoàng Anh Gia Lai cho thấy sức ảnh hưởng, uy tín của bầu Đức trong giới túc cầu.

Thời gian gần đây, với sự bứt phá của cổ phiếu HAGL Agrico (HNG) và sự hồi phục của cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai mà giá trị tài sản của bầu Đức đã tăng lên nhanh chóng, đạt gần 1.570 tỷ đồng. Với giá trị tài sản ròng này, bầu Đức hiện vẫn nằm trong top 60 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt.

Bầu Thụy "chơi lớn", dồn dập huy động hàng nghìn tỷ đồng

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) từng là ông bầu của 2 đội bóng thi đấu ở giải vô địch quốc gia, nhưng đến năm 2013, ông đã nhường lại "sân chơi" bóng đá của mình cho em trai của mình để chuyên tâm vào hoạt động kinh doanh.

Đại dịch Covid-19 khiến túi tiền 4 ông bầu nổi danh "trồi sụt"   - Ảnh 2.

Bầu Thụy (trái) đang dồn dập huy động tiền lên tới nhiều nghìn tỷ ngay sau khi Thaiholdings lên sàn (Ảnh minh họa)

Gần đây, đại gia Ninh Bình đang dồn dập huy động tiền lên tới nhiều nghìn tỷ ngay sau khi Thaiholdings lên sàn và có kế hoạch thâu tóm ngược Thaigroup, niêm yết cửa sau tập đoàn này trên TTCK.

Theo đó, hôm nay (7/12), CTCP ThaiHoldings (THD) sẽ chốt danh sách cổ đông phát hành 296,1 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cp nhằm huy động 2.961 tỷ đồng. Thời hạn đăng ký mua từ 14/12/2020 đến 18/1/2021.

Sau phát hành, ThaiHoldings dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ từ 539 tỷ đồng hiện nay lên 3.500 tỷ đồng. THD sẽ dùng 2.954 tỷ đồng để mua mua 81,% cổ phần Thaigroup - một doanh nghiệp cũng của ông Thụy và trước là công ty mẹ của Thaiholdings.

Trước đó, Thaigroup từng sở hữu 74% vốn Thaiholdings nhưng tính đến cuối năm 2019, đã thoái toàn bộ vốn.

Ông Thụy hiện là Chủ tịch HĐQT Thaigroup và là cổ đông lớn nhất tại Thaiholdings (nắm 20% vốn). Trước đó, ông Thụy cũng là người đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Thaiholdings nhưng đã từ nhiệm từ tháng 2.

Cách đây hơn 1 tuần, Thaiholdings của Bầu Thụy đã thế chấp trụ sở để vay SHB 700 tỷ đồng. Trước đó, Thaiholdings cũng thông qua việc vay tối đa 500 tỷ đồng tại LienVietPostBank với đảm bảo là cổ phần của CTCP Du lịch Kim Liên.

Như vậy chỉ trong vòng 1 tháng, HĐQT Thaiholdings đã thông qua việc vay tới 1.200 tỷ đồng từ ngân hàng để phục vụ hoạt động kinh doanh thực phẩm. Với gói huy động gần 3.000 tỷ đồng sắp tới, Thaiholdings có thể thu về 4.200 tỷ đồng sau vài tháng lên sàn chứng khoán.

Theo báo cáo tài chính, hoạt động kinh doanh 9 tháng của Thaiholdings khá u ám với lợi nhuận chỉ đạt 12,5% kế hoạch năm. Một điểm đáng lưu ý là Thaiholdings của bầu Thụy đã cọc 113 tỷ đồng cho thương vụ "niêm yết cửa sau", mua cổ phần của các cổ đông Thaigroup.

Ông Nguyễn Đức Thụy hiện nắm giữ gần 10,8 triệu cổ phiếu Thaiholdings trên sàn chứng khoán, trị giá gần nghìn tỷ đồng và đang trong top 80 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt. Tuy nhiên, trên thực tế, tài sản của ông Thụy có thể lớn hơn nhiều.

Bầu Hiển "dưới cơ" con trai trong bảng xếp hạng người giàu?

Nói đến người nuôi dưỡng các tài năng trẻ và góp phần đưa bóng đá Việt Nam đến đỉnh cao không thể không nhắc đến ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển). Dành hơn 1 thập kỷ cho bóng đá, hiện tại, bầu Hiển được cho là sở hữu 5 đội bóng và mỗi đội đều được đánh giá cao trong mắt giới chuyên môn.

Đại dịch Covid-19 khiến túi tiền 4 ông bầu nổi danh "trồi sụt"   - Ảnh 3.

Bầu Hiển được cho là sở hữu 5 đội bóng

Không chỉ bóng đá, ông Hiển còn là một doanh nhân nổi tiếng trong giới tài chính, ngân hàng. Ông hiện là Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và ông chủ của tập đoàn kinh doanh đa ngành T&T Group với giá trị tài sản hàng nghìn tỷ đồng.

Hiện ông Hiển sở hữu trực tiếp 33 triệu cổ phiếu SHB, sở hữu gián tiếp (thông qua T&T và SHF) 121 triệu cổ phiếu SHB. Con trai Đỗ Vinh Quang nắm giữ 35,9 triệu cổ phiếu. Hai chị gái Đỗ Thị Thu Hà và Đỗ Thị Minh Nguyệt lần lượt có 24,7 và 8,5 triệu cổ phiếu.

Với giá cổ phiếu của SHB, trên bảng xếp hạng người giàu trên thị trường chứng khoán, tài sản của bầu Hiển vào khoảng 485 tỷ đồng, đứng thứ 113. Trong khi con trai ông là Đỗ Quang Vinh đứng thứ 107 với 527 tỷ đồng.

Ngoài SHB, bầu Hiển còn là Chủ tịch HĐQT tại 2 định chế tài chính gồm Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (vốn 2.072 tỷ đồng), Tổng công ty Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (vốn 1.000 tỷ đồng), Quản lý quỹ Đầu tư Sài Gòn - Hà Nội (SHF).

Liên quan đến bóng đá, mới đây, bầu Hiển đã rót 6.000 tỷ đồng để đại tu sân vận động Hàng Đẫy trở thành một sân vận động hiện đại, mang tầm cỡ khu vực.

Trong vòng lao lý, bầu Kiên vẫn "kiếm" thêm 400 tỷ đồng

Ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) là ông bầu nổi tiếng một thời trong làng bóng đá Việt. Mặc dù hiện ông đang thụ lý án tù giam, song khối tài sản của ông vẫn đang ngày càng giàu hơn nhờ cổ phiếu ACB tăng giá.

Đại dịch Covid-19 khiến túi tiền 4 ông bầu nổi danh "trồi sụt"   - Ảnh 4.

Hai vợ chồng bầu Kiên vẫn đang nắm giữ khối tài sản trị giá khoảng 1,8 nghìn tỷ đồng,

Tính tới ngày 11/11, cổ phiếu ACB tăng lên mức 25.500 đồng/cổ phiếu, cao hơn khá nhiều so với mức khoảng 17.000 đồng/cổ phiếu hồi cuối tháng 7.

Với mức nắm giữ gần 32 triệu cổ phiếu ACB, khối tài sản của bầu Kiên đã tăng thêm 400 tỷ đồng. Trong khi đó, vợ ông Kiên là bà Đặng Ngọc Lan nắm giữ gần 39 triệu cổ phiếu ACB, tăng thêm khoảng 500 tỷ đồng.

Tổng cộng, 2 vợ chồng bầu Kiên vẫn đang nắm giữ khối tài sản trị giá khoảng 1,8 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 1,5 lần so với cách đây 4 tháng và cao hơn so với thời điểm ông trùm ngân hàng này bị bắt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem