Trong cuộc đấu giá nấm cục (trufle) thường niên được tổ chức ở Italy, khối nấm cục trắng nặng 850g được mua với giá 85.000 Euro (~ 2,2 tỷ đồng). Danh tính người mua vẫn được giữ bí mật, chỉ biết đây là một người đến từ Hong Kong (Trung Quốc).
Với mức giá 85.000 Euro, người mua đã trả số tiền gấp 30 lần mức giá trên thị trường. Nếu tính cụ thể, mỗi gam của cục nấm siêu đắt này có giá 100 Euro (~2,6 triệu đồng).
Phát ngôn viên của cuộc đấu giá nói: "Giá của khối nấm đặc biệt này không tương đương với giá thị trường. Năm nay, mức giá thị trường khoảng 350 Euro/100g (~9,1 triệu đồng)/100g".
Nấm cục trắng của vùng Alba rất được ưa chuộng. Thời gian thu hoạch nấm cục trắng từ ngày 21/9 - 31/1. Năm nay, vụ thu hoạch nấm cục trắng dồi dào về số lượng và chất lượng sau mùa vụ khó khăn năm ngoái.
"Năm ngoái, do hạn hán kéo dài kéo theo thu hoạch kém, chúng tôi kiếm được 600 - 700 euro/100g nấm. Năm nay, chúng tôi bán 250 Euro (~ 6,5 triệu đồng) và bây giờ khoảng 350 Euro (~9,1 triệu đồng) cho những khối nấm cục trắng có trọng lượng trung bình 20g", Antonio Degiacomi - người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu nấm cục quốc gia của Italy cho hay.
Ông Degiacomi cho biết mùa mưa và bão trong tháng 7-8 năm nay cung cấp lượng nước dồi dào tốt cho sự phát triển của nấm cục.
Vùng Alba tổ chức phiên đấu giá nấm cục trắng hằng năm như là một phần của hội chợ nấm cục hằng năm diễn ra trong thời gian 2 tháng.
Nấm cục có 2 loại là nấm cục đen và trắng. Đây là loại nấm có giá đắt đỏ và được đưa vào các món ăn siêu đắt, xa xỉ trên thế giới. Chuyên gia ẩm thực Brillat-Savarin ở Pháp hồi thế kỷ 18 từng mô tả nấm này là "kim cương của nhà bếp".
Dù có giá hơn 1 triệu đồng/kg, cua lông đặc sản nổi tiếng ở Hong Kong vẫn hút khách nhà giàu Việt.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.