Chủ đề nóng

“Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản bị khởi tố, người mua nhà có được cấp sổ đỏ?

Thành Thái Thứ năm, ngày 11/07/2019 14:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
VKSND TP. Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đối với bị can Lê Thanh Thản về tội “Lừa dối khách hàng”, theo quy định tại điều 198 bộ luật Hình sự năm 2015. Câu hỏi đặt ra, với những khách hàng mua nhà của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản có được cấp sổ đỏ?
Bình luận 0

Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, về tội "Lừa dối khách hàng" theo quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015. Các quyết định của Công an TP.Hà Nội đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. Ông Lê Thanh Thản được cho tại ngoại.

Cụ thể, vụ án xảy ra tại công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes (do bị can Lê Thanh Thản làm Tổng giám đốc), với sai phạm trong xây dựng dự án nhà ở CT6, tại khu đô thị Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội).

Trong dự án, có tòa nhà được xây dựng không có giấy phép, không có hồ sơ thiết kế và đã bán hết cho khách hàng. Để tạo niềm tin, công ty Bemes thông tin sai lệch đến khách hàng rằng, những căn hộ này có đủ giấy tờ pháp lý. Vì vậy, khách hàng đã tin tưởng đặt tiền mua nhà.

Bản thân các hợp đồng của công ty ký với khách hàng cũng nêu rõ những căn hộ này có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở (sổ đỏ). Nhưng đến nay, người mua nhà vẫn chưa được cấp sổ đỏ, do không đủ điều kiện pháp lý để cơ quan chức năng cấp.

Trước đó, tại Báo cáo kết quả xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng được nêu trong 12 kết luận thanh tra được UBND TP.Hà Nội gửi HĐND TP đã ghi nhận hàng loạt dự án liên quan tới Tập đoàn Mường Thanh. Những sai phạm này sau đó đã được chuyển cơ quan điều tra làm rõ, bao gồm nhóm các vi phạm nhiều năm, kéo dài không thể khắc phục. 

Tập đoàn Mường Thanh đã có nhiều sai phạm trong việc triển khai các dự án bất động sản.

Trước thông tin ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố đã khiến dư luận xôn xao. Trong đó, nhiều người dân là khách hàng đã và đang mua các dự án bất động sản của Tập đoàn này không khỏi lo lắng.

“Tôi được biết tin ông Thản bị khởi tố về hành vi “lừa dối khách hàng” qua báo chí. Hiện tại thì trong khu dân cư chúng tôi đang đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Tôi cũng chưa biết việc ông Thản bị khởi tố có ảnh hưởng gì tới việc cấp sổ đỏ của cư dân chung cư HH Linh Đàm chúng tôi không”, anh Hưng, cư dân toà nhà HH Linh Đàm chia sẻ.

Cũng theo anh Hưng và nhiều cư dân khác bày tỏ, điều cư dân mong muốn nhất hiện nay là cơ quan chức năng sớm làm rõ mọi sai phạm tại các dự án Tập đoàn Mường Thanh. Ai sai đến đâu thì chịu trách nhiệm tới đó và sớm cấp sổ đỏ cho người dân để ổn định cuộc sống. “Sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh cần phải được xử lý nghiêm, nhưng trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước để xảy ra sai phạm của Tập đoàn này cũng cần phải làm rõ”, chị Trần Hoa, cư dân toà HH Linh Đàm nói.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) chia sẻ, Tội lừa dối khách hàng là tội phạm đã được quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự năm 1985 và điều 162 BLHS 1999 và hiện nay là điều 198 BLHS 2015.

Cụ thể, về tội này, ông Lê Thanh Thản có thể phải đối diện với mức hình phạt cao nhất là 5 năm tù nếu thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên.Ngoài ra, ông Thản còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Tuy nhiên, tội lừa dối khách hàng hành vi gian dối chỉ trong phạm vi mua bán đối với khách hàng và cũng chỉ trong việc cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng. Chỉ có khách hàng mới là người bị thiệt hại, đây là dấu hiệu để phân biệt tội lừa dối khách hàng với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cũng theo luật sư Trần Tuấn Anh, vừa qua, dư luận đều tỏ ra bức xúc những vụ việc có hành vi lừa dối khách hàng như: Khải Silk, điện máy Asanzo, Nhật Cường mobile… Tuy nhiên, khi khởi tố ông Lê Thanh Thản, đa số người dân lại thấy một sự lăn tăn.

“Dưới góc độ luật sư, tôi cho rằng, Tập đoàn Mường Thanh đã có những sai phạm trong việc thực hiện các dự án và cần phải xử lý nghiêm. Thế nhưng, những sai phạm này cũng cần được đánh giá một cách khách quan. Nguyên nhân từ đâu, câu chuyện quản lý của đơn vị chức năng thế nào? Những sai phạm này có thể khắc phục được hay không, gây hại gì cho người bị lừa dối hay không?”, luật sư Trần Tuấn Anh nói.  

Ngoài ra, luật sư Trần Tuấn Anh cho biết, việc cấp sổ đỏ phụ thuộc vào hồ sơ pháp lý của dự án và cơ quan quản lý, chứ không thể phụ thuộc vào việc ông Thản bị khởi tố hay không. Những người mua nhà tại các dự án do doanh nghiệp của ông Thản đầu tư không bị ảnh hưởng trong quá trình sổ đỏ đối với những căn hộ mà họ đã mua.

“Tập đoàn Mường Thanh là pháp nhân, còn khởi tố chỉ là cá nhân ông Lê Thanh Thản. Nếu ảnh hưởng chỉ ảnh hưởng về tư duy, chứ không ảnh hưởng về pháp lý”, luật sư Tuấn Anh phân tích.

Trước đó, phát biểu tại phiên chất vấn HĐND TP.Hà Nội chiều 9/7, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND cho biết, chung cư HH Linh Đàm là một trong những chung cư có số căn hộ vượt quá so với quy hoạch. "Hiện nay, người dân ở đây mong mỏi được sổ đỏ. Tuy nhiên, căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, chúng tôi thấy đây là vấn đề khó", ông Chung nói.

Nhận định về khó khăn của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu, nhiều luật sư cho rằng, cơ quan quản lý đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Nếu cấp, vô hình chung đã “hợp thức hoá” sai phạm, rất dễ tạo ra những tiền lệ cho các sai phạm khác. Nhưng nếu không cấp sổ đỏ cho cư dân thì cơ quan chức năng lại không làm trách nhiệm, làm khó người dân.

Tuy nhiên, cần phải xét về thực tế, đó là nỗi khổ của người lao động thu nhập thấp đang mua nhà của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản. Thực tế, việc cấp sổ đỏ phụ thuộc vào hồ sơ pháp lý của dự án, chứ không thể phụ thuộc vào việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố hay không. Vì vậy, vấn đề là sự phối hợp giữa cơ quan quản lý và Tập đoàn Mường Thanh thế nào, thiện chí giữa hai bên đến đâu và có thật sự vì những người lao động thu nhập thấp đang chưa có sổ đỏ hay không?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem