Chủ đề nóng

“Đại hạ giá” khoản nợ ngàn tỷ của "bông hồng vàng Phú Yên"

Quang Sơn Thứ tư, ngày 03/10/2018 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá khởi điểm đấu giá cho khoản nợ liên quan đến "bông hồng vàng Phú Yên" Võ Thị Thanh đã giảm 118 tỷ đồng so với phiên đấu giá trước.
Bình luận 0

Công ty Cổ phần Đấu giá Lam Sơn vừa đưa ra thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn (doanh nghiệp của bà Võ Thị Thanh) và 95 khách hàng cá nhân, với tổng dư nợ là 2.378 tỷ đồng. Trước đó, khoản nợ này đã được đưa ra đấu giá tại vào ngày 24/8 nhưng không thành công.

Đây là các khoản nợ thuộc sở hữu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Đáng chú ý, giá khởi điểm cho các khoản nợ trên là 1.090 tỷ đồng, thấp hơn 118 tỷ đồng (10%) so với giá khởi điểm của phiên đấu giá trước. 

 Bà Võ Thị Thanh từng nhiều lần được vinh danh Nữ doanh nhân tiêu biểu Việt Nam.

Trên thực tế, đây đã là lần thứ 4 mà khối tài sản nợ này được đưa ra đấu giá. Trong đợt đấu giá vào tháng 5, giá khởi điểm cho khoản nợ trên chỉ có 845 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ nợ là ngân hàng BIDV đã thay đổi giá khởi điểm lên 1.208 tỷ đồng và gia hạn thêm thời gian nhận hồ sơ.

Đối với khoản nợ tại BIDV, tại thời điểm 30/6/2018, tổng nợ bao gồm các khoản nợ của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 3 khách hàng cá nhân là 473 tỷ đồng; trong đó dư nợ gốc là 269 tỷ đồng, dư nợ lãi là 204 tỷ đồng. Với khoản nợ tại VAMC, tại thời điểm 30/6/2018, tổng dư nợ của 92 khách hàng cá nhân lên đến 1.905 tỷ đồng; trong đó, dư nợ gốc là 939 tỷ đồng, dư nợ lãi là 966 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo khoản nợ gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (tại 100B Bùi Thị Xuân, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM với diện tích đất 275,04 m2, đất tại KP.2 và KP.4, TT.Tân Túc, H.Bình Chánh, TP.HCM với tổng diện tích 22 ha) và 5,2 triệu cổ phiếu Công ty CP Thuận Thảo thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh.

CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn là doanh nghiệp do bà Võ Thị Thanh – Chủ tịch HĐQT Thuận Thảo, thành lập từ năm 2004 với mục tiêu lấn sân bất động sản sau thành công vang dội trong lĩnh vực vận tải hành khách.

Thuận Thảo của bà Võ Thị Thanh từng rất nổi tiếng tại Phú Yên và trong giới doanh nghiệp Việt Nam. Thuận Thảo chính là chủ đầu tư nhiều công trình biểu tượng tại Phú Yên như Resort&Spa Golden Beach, khu vui chơi giải trí Thuận Thảo Land, Khách sạn 5 sao Cendeluxe – khách sạn 5 sao đầu tiên và duy nhất của Phú Yên hiện nay, nhà hát Sao Mai...

Nhờ những thành công có được, từ năm 2006 - 2011, bà Võ Thị Thanh liên tục nhận được giải thưởng Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - cúp Bông hồng Vàng. Tuy nhiên, với những chiến lược kinh doanh dàn trải và sai lầm, các doanh nghiệp của bà Võ Thị Thanh đã lâm vào cảnh khốn đốn và ngập trong khối lỗ ngàn tỷ đồng.

Doanh nghiệp lỗ chồng lỗ gần 3000 tỷ, nữ tướng vẫn “tất tay” thoái vốn chục tỷ

Kinh doanh bết bát, lỗ lũy kế cả ngàn tỷ, nữ sếp lớn của Oceangroup quyết định thoái toàn bộ vốn để giải quyết nhu...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem