Chủ đề nóng

"Đại học VinUni ra đời là tín hiệu tích cực của giáo dục Việt Nam"

Đình Dương Thứ tư, ngày 15/01/2020 16:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tới dự lễ khánh thành Đại học VinUni, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc cho Đại học VinUni không ngừng phát triển, trở thành niềm tự hào của nhiều người Việt Nam. Còn TS.Đinh Ngọc Thạnh - Giảng viên Khoa IT Convergence, Đại học Soongsil (Seoul, Hàn Quốc) khẳng định tại buổi lễ khánh thành: "Sự ra đời của VinUni là một tín hiệu tích cực của giáo dục Việt Nam".
Bình luận 0

Khoảng 10 trường đại học tư thục hiện đại hơn trường công

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng trường Đại học VinUni ra đời. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng trường Đại học VinUni ra đời. 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, những năm gần đây, Nhà nước đã khuyến khích các thành phần đầu tư cho giáo dục, khoa học. Hiện, nước ta đã có 25% số trường là tư thục dân lập, khoảng 10 trường đại học tư thục được đầu tư quy mô lớn, có cơ sở vật chất hiện đại hơn nhiều so các trường công. Đặc biệt trong những năm gần đây, một số doanh nghiệp đã thành công trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác đã dành nguồn lực đầu tư cho giáo dục, đại học và nghiên cứu khoa học trong đó có tập đoàn Vingroup.

Phó Thủ tướng chúc cho Đại học VinUni không ngừng phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy niềm tự hào không chỉ cho người sáng lập ra trường, không chỉ cho những người đầu tiên đào tạo ở đây mà còn là niềm tự hào của nhiều người Việt Nam. 

Lễ khánh thành Đại học VinUni.

Cùng tới dự lễ khánh thành trường Đại học VinUni còn có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Theo Bộ trưởng, việc VinUni hợp tác với các trường đại học tinh hoa của Hoa Kỳ như ĐH Cornell và Pennsylvania để xây dựng một trường đại học của Việt Nam theo các chuẩn mực quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản trị đại học cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại là một điểm sáng, góp phần đáng kể vào sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong những thời gian tới.

Như TS.Đinh Ngọc Thạnh - Giảng viên Khoa IT Convergence, Trường Đại học Soongsil (Seoul, Hàn Quốc) khẳng định tại buổi lễ khánh thành: "Sự ra đời của VinUni là một tín hiệu tích cực của giáo dục Việt Nam". Giải thích cho nhận định trên, TS.Thạnh nếu ra 4 lý do. Thứ nhất, các sinh viên sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp thay vì phải đi du học vô cùng tốn kém. Thứ hai là đã có những nơi thực sự đầu tư cơ sở vật chất và nguồn lực cho nâng cao chất lượng giáo dục đại học Việt Nam. Thứ ba là mô hình mới sẽ giúp giáo dục đại học Việt Nam có thêm sự cạnh tranh từ đó nâng cao chất lượng đào tạo. Thứ tư là những nhà khoa học ở nước ngoài, bao gồm cả người Việt Nam, có thêm lựa chọn để làm việc tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, việc VinUni hợp tác với các trường đại học tinh hoa của Hoa Kỳ để xây dựng một trường đại học của Việt Nam theo các chuẩn mực quốc tế là một điểm sáng.

Bộ trưởng Bộ GDĐT khẳng định: "Trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn nhiều hạn chế, việc một số tập đoàn kinh tế, nhà đầu tư như Vingroup có chiến lược đầu tư và khát vọng phát triển các trường đại học đạt trình độ quốc tế cần được khuyến khích và tạo điều kiện".

Học phí VinUni thấp so với thế giới

Chia sẻ về sự ra đời của Đại học VinUni, TS.Hoàng Ngọc Vinh - Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, VinUni có một mô hình rất rõ ràng trên con đường phát triển, từ tầm nhìn đến sứ mệnh. Đây cũng là lần đầu Việt Nam có thể xây dựng một trường đại học đẳng cấp quốc tế.

Ông Vinh cũng cho biết, VinUni tuyển dụng nhân sự rất bài bản và khác biệt với các trường đại học tại Việt Nam.

Cùng quan điểm với TS.Vinh, TS.Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định: "Đây là một dự án rất hay, thôi thúc, lôi cuốn vì đưa ra một định hướng rất mới. Hy vọng nếu có người Việt Nam đầu tiên đạt giải Nobel thì phải là người làm việc hoặc học ở đây".

Về vấn đề học phí của trường Đại học VinUni, GS.TS.Mai Trọng Nhuận - Nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng đảm bảo chất lượng ĐHQGHN chia sẻ, học phí tại các đại học tinh hoa trên thế giới được tính theo ngành, có ngành lên đến 100.000 - 200.000/USD/năm. Vì vậy, mức học phí 35.000 USD/năm của VinUni vẫn là thấp so với thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ xem mô hình Đại học VinUni.

Giải thích thêm về vấn đề này, TS.Đinh Ngọc Thạnh - Giảng viên Khoa IT Convergence, Trường Đại học Soongsil (Seoul, Hàn Quốc) cho biết, học phí của các đại học tinh hoa trên thế giới đều rất cao dù chỉ chiếm một phần khá nhỏ trong nguồn thu của các trường. Ngay cả Đại học Cornell, một trong hai đối tác chiến lược của VinUni, dù thành lập từ năm 1865 nhưng năm 2018 vẫn bị lỗ 100 triệu USD so với chi phí đầu tư khoảng 4,3 tỷ USD.

TS.Thạnh cũng cho biết thêm, mặc dù, mức học bí của VinUni được xem là khá cao, nhưng quy trình tuyển sinh của trường lại rất chú trọng tới chất lượng và trường cũng có mức hỗ trợ tài chính rất “hào phóng” cho sinh viên. Các học sinh tài năng nhưng không có điều kiện kinh tế có nhiều cơ hội để nhận được hỗ trợ tài chính và học bổng toàn phần (cả học phí lẫn sinh hoạt phí). 

Ngày 17/12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt quyết định thành lập trường đại học VinUni, với mô hình hướng tới một trường đại học tinh hoa, tập trung vào các lĩnh vực của nền kinh tế số và nâng cao chất lượng cuộc sống như: Công nghệ, khoa học máy tính, khoa học sức khỏe. Điều này thể hiện tầm nhìn và trách nhiệm cộng đồng của lãnh đạo tập đoàn Vingroup.

Trường Đại học VinUn có tổng số vốn đầu tư cam kết lên đến 6.500 tỷ đồng, tọa lạc ở vị trí thuận lợi ở thủ đô Hà Nội và đặc biệt là được 2 đại học trong số các Trường IVY League, Hoa Kỳ tham gia hỗ trợ, tư vấn trực tiếp theo mô hình quản trị hiện đại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem