Đại hội cổ đông FECON (FCN): Mục tiêu lợi nhuận 280 tỷ năm 2022, muốn làm cao tốc Bắc - Nam

Thế Anh Thứ năm, ngày 28/04/2022 16:14 PM (GMT+7)
Ngày 28/4, Công ty CP FECON (Mã: FCN) tổ chức thành công Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2022. Đại hội đã thông qua kế hoạch lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 280 tỷ đồng, tăng 296%.
Bình luận 0

Đại hội cổ đông của FECON đã thông qua kế hoạch năm 2022, FECON đặt mục tiêu kế hoạch doanh thu hợp nhất đạt 5.000 tỷ đồng, tăng 44% so với thực hiện năm 2021 và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 280 tỷ đồng, tăng 296%.

Về phía Công ty mẹ, FECON dự kiến doanh thu đạt 3.080 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 80 tỷ đồng, lần lượt tăng 27% và 67%.

Về phương hướng kế hoạch năm 2022, ông Phạm Việt Khoa cũng tiết lộ, năm 2022, FECON hướng tới làm Tổng thầu dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2.

Đáng chú ý, Đại hội cổ động của FECON cũng đã thông qua phương án không chi trả thưởng cho HĐQT FECON năm 2021 do kế hoạch năm 2021 của FECON không hoàn thành.

FECON (FCN) chốt mục tiêu lợi nhuận 280 tỷ năm 2022, muốn làm cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 1.

FECON (Mã: FCN) tổ chức thành công Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2022. Ảnh: Thế Anh

Báo cáo của FECON cho thấy, kết thúc năm 2021, vốn điều lệ của FECON là 1.574 tỷ đồng; Tổng tài sản là 7.496 tỷ đồng. Doanh thu hợp nhất trong năm 2021 là 3.484 tỷ đồng, tăng trưởng 10% so với năm 2020.

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 71 tỷ đồng, đạt 41% kế hoạch năm 2021. Trong đó, doanh thu công ty mẹ tăng trưởng ghi nhận 2.418 tỷ đồng, đạt 93% kế hoạch năm 2021.

Cũng theo báo cáo của FECON, do chịu tác động kép từ đại dịch Covid-19 và bão giá vật liệu xây dựng, nên hiệu quả các dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn tới tỷ suất lợi nhuận gộp năm 2021 chỉ đạt 13,5%, thấp hơn so với các năm trước.

FECON (FCN) chốt mục tiêu lợi nhuận 280 tỷ năm 2022, muốn làm cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 2.

Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022 của FECON. Ảnh: Thế Anh

Giải trình cổ đông vì sao kế hoạch năm 2021 của FECON không hoàn thành?, Chủ tịch HĐQT FECON Phạm Việt Khoa cho biết: "Do lợi nhuận từ mảng đầu tư bị giảm đi rất đáng kể, tất cả các kế hoạch thoái vốn dự án chưa thể hoàn thành để có thể đóng góp vào lợi nhuận chung của tập đoàn".

"Nguyên nhân khác nữa là do bão giá nguyên vật liệu xây dựng, giá thép, giá xi măng tăng cao. Nhiều dự án chậm triển khai như Dự án Nhiệt điện Nam Định, Nhiệt điện Vũng Áng 2, Dự án gang thép Hòa Phát Dung Quất giai đoạn 2...", ông Phạm Việt Khoa giải thích.

Theo ông Phạm Việt Khoa, các nguyên khác nữa là do dự án đường sắt đô thị số 3 Hà Nội (Metro Line 3) hầu như không triển khai trong năm 2021, bên cạnh đó, việc giải ngân đầu tư công còn chậm ảnh hưởng lớn đến các dự án hạ tầng. Công tác thu hồi công nợ cũng bị ảnh hưởng, làm phát sinh chi phí tài chính và khó khăn dòng tiền cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, một vài dự án công ty đứng tổng thầu trong năm chưa đạt hiệu quả kỳ vọng, do chưa khai thác được tối ưu các nguồn lực cả về thiết bị và con người trải dài 12 tháng, lúc cao điểm thì không đủ nguồn lực, lúc thấp điểm thì dư thừa, ảnh hưởng đến chi phí thi công dự án.

FECON (FCN) chốt mục tiêu lợi nhuận 280 tỷ năm 2022, muốn làm cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 3.

Kết quả sản suất kinh doanh năm 2021 của FECON. Ảnh: Thế Anh

Tại đại hội cổ đông, khi được cổ đông hỏi tại sao FECON lại thoái hết vốn khỏi Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI)?, ông Phạm Việt Khoa lý giải: "Việc thoái vốn này chúng tôi đã tính toán từ lâu rồi chứ không phải đến bây giờ mới thoái vốn. Tuy nhiên, dù có thoái vốn thì FECON và TEDI vẫn là đối tác chiến lược với nhau, vì TEDI là đối tác lập thiết kế, tư vấn đầu tư".

Cũng tại đại hội cổ đông hỏi về việc thành lập Công ty FECON Invest và mục tiêu của việc thành lập đơn vị này, ông Phạm Việt Khoa cho hay: "Đây là Công ty được thành lập bởi sáp nhập từ 2 Công ty FECON Power và FECON hạ tầng trước đây".

"Mục tiêu của việc sáp nhập 2 công ty này là để đi theo hướng truyền thống Bất động sản (gồm đô thị, khu công nghiệp); Phát triển dự án năng lượng; Đầu tư hạ tầng giao thông. Ngoài ra, đầu tư về nước thì chúng tôi đã nghiên cứu thấy đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực này, do đó, FECON không còn cơ hội nhiều đầu tư lĩnh vực này", ông Phạm Việt Khoa cho biết.

Về việc FECON Invest có niêm yết lên sàn chứng khoán, theo ông Phạm Việt Khoa, đến thời điểm này, chúng tôi chưa có kế hoạch cụ thể về việc niêm yết FECON Invest lên sàn, bởi đây là đơn vị quan trọng của FECON khi chúng tôi đang nắm tới 95% cổ phần. Do đó, việc niêm yết lên sàn thì đó chỉ là mục tiêu dài hạn của tương lại, hiện tại chưa có kế hoạch. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem