Chủ đề nóng

Đại Hồng (Quảng Nam): Thành công nhờ làm tốt dân vận

Đại Nghĩa Thứ sáu, ngày 10/10/2014 00:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau gần 4 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Đại Hồng (Đại Lộc, Quảng Nam) đã vươn mình mạnh mẽ, đạt 14/19 tiêu chí, hộ nghèo giảm xuống còn 4,66%... Đây là thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đại Hồng phải phấn đấu, nỗ lực rất nhiều mới đạt được.
Bình luận 0

Thực hiện tốt công tác dân vận

Bà Nguyễn Thị Lạc – Chủ tịch UBND xã Đại Hồng cho biết, Đại Hồng là xã miền núi của Đại Lộc, có diện tích tự nhiên 5.136,4ha, với 2.608 hộ, chia thành 10 thôn. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dung NTM ở Đại Hồng được chính quyền địa phương và người dân thực hiện từ nhiều năm trước chứ không phải bây giờ mới vào cuộc. Tuy vậy, năm 2010, khi trung ương phát động chương trình, xã Đại Hồng đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo xã, thôn để thúc đẩy chương trình này một cách quyết liệt hơn.

“Xác định công tác dân vận là quan trọng, trong đó tuyên truyền, vận động là khâu then chốt, quyết định sự thành công của xây dựng NTM, Đảng ủy xã đã tổ chức hội nghị mở rộng nhằm quán triệt chủ trương cho toàn thể cán bộ, đảng viên chủ chốt ở xã. Đồng thời tổ chức hội nghị phát động xây dựng NTM cho hàng ngàn người dân, cán bộ, đoàn thể... Chúng tôi làm theo phương châm xây dựng NTM của xã là “dân biết, dân bàn, dân đóng góp và dân hưởng lợi”, vì vậy nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là sự chuyển biến về nhận thức trong cán bộ và nhân dân. Việc tổ chức, tuyên truyền đến từng khu dân cư, từng hội, đoàn thể, trường học… được Ban chỉ đạo xã thực hiện quyết liệt. Ngoài ra, địa phương cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, từng hội - đoàn thể đảm nhận một phần việc xây dựng NTM…”- bà Lạc chia sẻ.

Theo bà Lạc, cách làm của Đại Hồng là thông qua các hội nghị, các cuộc họp từ xã đến thôn có sự tham gia của các cấp, bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động thiết thực nên người dân vào cuộc quyết liệt, nhờ vậy mà chỉ sau gần 4 năm xây dựng NTM, Đại Hồng đã đạt được những kết quả vượt bậc, đạt 14/19 tiêu chí NTM. Xã phấn đấu từ nay đến cuối năm 2015 đạt 5 tiêu chí còn lại (giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, y tế và văn hóa).

Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhậpÔng Hồ Ngọc Mẫn  
  
Nhờ làm tốt công tác dân vận, tôi tin rằng các tiêu chí còn lại, Đại Hồng sẽ hoàn thành trong năm 2015 để về đích NTM đúng lộ trình”. 
 
Bà Lạc cho biết thêm, ngoài việc thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm của cán bộ, người dân tích cực tham gia xây dựng NTM, Đại Hồng luôn quan tâm đến vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

 

Trong gần 4 năm qua, xã đã tổ chức 22 lớp tập huấn về xây dựng NTM với gần 2 ngàn người tham gia. Đặc biệt, trên cơ sở đề án phát triển sản xuất đã được phê duyệt, đến nay xã Đại Hồng đã thực hiện xong dồn điền đổi thửa, xây dựng được các vùng sản xuất chuyên canh hàng hóa… Xã đã triển khai thực hiện các cánh đồng mẫu ở Nà Ngọc Kinh, Dục Tịnh, Phước Lâm, Lập Thuận, Đông Phước… Ngoài ra, để nâng cao đời sống và tăng thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn, thời gian qua xã chú trọng đầu tư hạ tầng nông nghiệp, phát triển sản xuất và khuyến khích nhân dân đưa những cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất và chăn nuôi.

Đánh giá về những kết quả mà xã Đại Hồng đạt được, ông Hồ Ngọc Mẫn - Trưởng phòng NNPTNT huyện Đại Lộc cho biết, Đại Hồng là một trong 6 xã điểm của huyện Đại Lộc về xây dựng NTM giai đoạn 2011 – 2015. Hiện nay, Đại Hồng đang đứng nhóm dẫn đầu của huyện về các tiêu chí và đạt được 14/19 tiêu chí.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem