Chủ đề nóng

Đại nhảy vọt

Thứ năm, ngày 24/06/2010 09:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(NTNN) - Năm nay một số tỉnh thuộc "vùng sâu vùng xa" có tỉ lệ tốt nghiệp THPT tăng vọt đột biến, bác ạ.
Bình luận 0

Như Yên Bái năm ngoái chỉ có 73% thì năm nay đã đạt đến 99%, trong khi Sơn La cũng tăng tỷ lệ tốt nghiệp từ 39% lên 91%, Cao Bằng từ 64% lên 90%... Nhiều tỉnh có mức tăng tỉ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông thuộc vào loại "đại nhảy vọt".

- Thế chú không biết chỉ số IQ (chỉ số thông minh) của ta so với thế giới thuộc vào loại "khủng" lắm không? Thông minh thế thì sá gì cái bằng tú tài, giật bằng dễ như bỡn.

- Nhưng vẫn có người ngờ rằng những con số đó là một biểu hiện của "bệnh thành tích". Dẫu biết trong sự học, vẫn có trường hợp đại nhảy vọt "thông minh đột xuất", nhưng đó thường là đối với từng trường hợp cụ thể, chứ cả huyện cả tỉnh hè nhau "đại nhảy vọt" thì đáng ngờ lắm.

- Ai ngờ?

- Dạ… em.

- Chú hơi bị "bi quan chủ nghĩa" đấy nhá. Các tỉnh phấn đấu đạt được các tỉ lệ đẹp như thế đâu phải dễ mà chú lại ngờ. Phải xem lại chỉ số IQ của chú mới được. Vả chăng, nước ta trong mấy năm qua đẻ ra hàng loạt trường đại học, cao đẳng, có tỉnh hàng ba bốn trường, chẳng phải là "đi trước, đón đầu" đón các cô tú cậu tú "đại nhảy vọt" này hay sao?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem