Đại sứ EU: Việt Nam đã thể hiện quyết tâm chính trị cao để gỡ thẻ vàng IUU càng sớm càng tốt

V.N Thứ sáu, ngày 03/05/2024 19:29 PM (GMT+7)
Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Gurrier hy vọng chuyến công tác sắp tới của đoàn thanh tra EU tới Việt Nam về vấn đề thẻ vàng IUU sẽ đạt kết quả tích cực. Ông ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam để sớm gỡ thẻ vàng IUU.
Bình luận 0
Đại sứ EU: Việt Nam đã thể hiện quyết tâm chính trị cao để gỡ thẻ vàng IUU càng sớm càng tốt- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Tàu cá của ngư dân ở Phan Rí Cửa. Ảnh: Long Hưng.

Gặp gỡ báo chí ngày 3/5, trả lời câu hỏi của Dân Việt về nỗ lực của Việt Nam để gỡ thẻ vàng trong lĩnh vực khai thác hải sản vì vi phạm các nguyên tắc IUU (đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định), Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Gurrier đã có những đánh giá khá tích cực về khả năng gỡ thẻ vàng.

"Gần đây chúng tôi làm việc với ngài Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về vấn đề này. Rõ ràng Việt Nam đã thể hiện quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn để quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU càng sớm càng tốt" - Đại sứ nói.

Ông cho rằng Việt Nam đã tạo được khuôn khổ pháp lý về vấn đề này, đã có những nỗ lực như lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá, nhưng việc thực thi chưa tốt: "Vẫn có nhiều trường hợp ngư dân tắt máy để không bị giám sát, đi đến những vùng đánh bắt bị cấm, quốc gia bị cấm và khai thác trái phép, nhưng họ không bị xử phạt nghiêm hay chịu những chế tài nghiêm khắc". 

Ngoài những trường hợp đó ra vẫn có những điểm sáng, chẳng hạn như Kiên Giang có những tiến bộ nhất định - Đại sứ cho biết, song ông lưu ý vẫn còn những tỉnh chưa đạt được nhiều tiến bộ.

Ông đánh giá cao việc Việt Nam đã đưa ra các quy định pháp lý  về xử phạt ngư dân và tàu cá vi phạm.  EU đang tích cực làm việc tiếp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 2 phía sẽ có những đánh giá cụ thể về về triển vọng và những tiến bộ đạt được dựa trên những nỗ lực hiện tại của Việt Nam. 

Sắp tới sẽ có đoàn thanh tra về vấn đề IUU từ EU sang Việt Nam - Đại sứ Gurrier cho biết. Thời điểm đoàn thanh tra đến chưa được ấn định. Phía EU đang trao đổi chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn "để hướng tới kết quả tốt nhất có thể". 

"Chúng tôi muốn  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có thể đề xuất thời điểm khi họ cảm thấy tiến bộ và đạt kết quả tích cực nhất thì chúng tôi sẽ thông báo để đoàn vào"  - Đại sứ nói. Theo ông, nghị định quy định tăng mức về xử phạt vi phạm IUU có hiệu lực từ 19/5 và cần một khoảng để nghị định triển khai trên thực tế. Hai bên sẽ xem  xét khi nghị định đi vào thực thi có kết quả ra sao thì đoàn thanh tra sẽ vào.

Theo Đại sứ, các lần đoàn thanh tra EU đến Việt Nam về vấn đề IUU, đoàn đều tới thăm các địa bàn, các khu vực khai thác cụ thể. 

"Hy vọng lần này sẽ có kết quả tích cực" - ông nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem