Chủ đề nóng

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản nhạc tiếng Pháp khiến lính Pháp nao núng

Thứ sáu, ngày 29/08/2014 10:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đêm trước ngày tấn công cuối cùng tiêu diệt đồi A1, từ hệ thống loa lớn, cả quân kháng chiến Pháp nghe được bản nhạc "Le chant des partisans", bài hát nổi tiếng nhất của quân kháng chiến Pháp trong thế chiến 2.
Bình luận 0
Trong vô số chuyện kể về Đại tướng, người ta tìm thấy nhiều nốt lặng mà không phải ai cũng có dịp biết được.

Trong một bài viết nhắc đến trận Điện Biên Phủ 1954 đăng trên nhật báo New York Times, tác giả Antoine Audouard viết "Ông tôi là lính trong trận Điện Biên Phủ, cha tôi sinh ra ở Sài Gòn, còn tôi thì sinh ra 2 năm sau trận Điện Biên Phủ. 40 tuổi, tôi đến Việt Nam lần đầu tiên. Khi đó tôi thực sự bắt đầu hành trình giải mã lịch sử, gặp gỡ nhiều kiểu cựu chiến binh..."

Chuyện dưới đây trích từ bài viết của ông Antoine Andouard đăng trên nhật báo New York Times trong năm 2004, nhân dịp sinh nhật lần thứ 104 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và gần 1 năm sau ngày mất của Đại tướng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng cán bộ chỉ huy họp bàn kế hoạch tác chiến trong chiến dịch Điện Biên Phủ (1954)
Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng cán bộ chỉ huy họp bàn kế hoạch tác chiến trong chiến dịch Điện Biên Phủ (1954). Ảnh: Internet

Đêm trước ngày tấn công cuối cùng tiêu diệt đồi A1 (Eliane 2) ở Điện Biên Phủ trong năm 1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cho loa lớn phát vang một bài hát để cả tập đoàn cứ điểm nghe.

Đó là bài hát "Le chant des partisans" - bài hát nổi tiếng nhất của quân kháng chiến Pháp trong thế chiến 2. Đĩa nhạc này được quân báo mua từ Hà Nội mang lên theo yêu cầu của Đại tướng.

Trong đêm đen, khoảng 10.000 lính Pháp nghe thấy từ các chiến hào Việt Minh đang siết chặt tập đoàn cứ điểm đang hấp hối:

..."Ami, entends-tu le vol noir des corbeaux sur nos plaines ?
Ami, entends-tu les cris sourds du pays qu'on enchaîne ?
Ohé, partisans, ouvriers et paysans c'est l'alarme,
Ce soir l'ennemi connaîtra le prix du sang et des larmes..."

..."Bạn có nghe tiếng bầy quạ đen lượn trên đồng ruộng của ta?
Bạn có nghe tiếng quê hương bị gông cùm đang rên xiết
Hỡi du kích, công nhân và nông dân, đây là giờ điểm báo
Đêm nay, quân thù sẽ biết thế nào là giá của nước mắt và máu đã đổ ra..."


Quân kháng chiến Pháp đã hát bài hát đó trong những ngày tăm tối và trong đêm trước ngày giải phóng khỏi Đức Quốc xã.

Chín năm sau, họ nghe bài hát đó từ những người nông dân, công nhân được lãnh đạo bởi những người trí thức thuộc địa báo hiệu sự kết chung của Điện Biên Phủ và chủ nghĩa thực dân cũ.

"Nghe thấy từng giai điệu quen thuộc trong đêm, trái tim mỗi người lính Pháp dường như bị xé toạc", New York Times trích dẫn. Một giáo viên sử khi trở thành đại tướng vẫn có cách rất riêng của mình để kẻ thù của ông hiểu được quyết tâm giành độc lập của dân tộc ông.

Bài hát "Le chant des partisans":

Nguồn: Youtube
 Khoảng 6 giờ chiều 25.8, nhiều người đã có mặt trước cổng nhà Đại tướng mang theo di ảnh và hoa vào dâng hương kỷ niệm ngày sinh nhật Đại tướng. Dòng người vào dâng hương được người thân trong gia đình Đại tướng đón tiếp vào đúng 19h30 cùng ngày.

Lễ kỷ niệm sinh nhật 104 tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã diễn ra tại nhà Lưu niệm trong Hoàng Thành Thăng Long. 104 ngọn nến xếp thành hình lá cờ Tổ quốc được thắp sáng cùng chiếc bánh sinh nhật và món sấu dầm - thứ hoa quả đặc sản tại khu vực ngôi nhà 30 Hoàng Diệu tọa lạc.
(Theo GAFIN, NYTimes/DVO)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem