Chủ đề nóng

Dải vật chất tối có thể "nuốt chửng" vũ trụ của chúng ta, ngày tận thế đang đến gần?

Thứ bảy, ngày 20/03/2021 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, một vầng hào quang đã được các nhà khoa học phát hiện gần Dải Ngân hà. Một số chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo về Ngày tận thế của Trái đất khi cho rằng đó chính là dải vật chất tối, thứ có thể “nuốt chửng” cả Vũ trụ.
Bình luận 0
Dải vật chất tối có thể "nuốt chửng" vũ trụ của chúng ta, ngày tận thế đang đến gần? - Ảnh 1.

Quầng vật chất tối đóng vai trò quan trọng trong Vũ trụ

Không gian đầy rẫy những thiên hà đã "ăn thịt" lẫn nhau để tồn tại, nhưng một trong số đó - Tucana II - có một câu chuyện hấp dẫn hơn nhiều so với những câu chuyên đã được kể trước đây. Các chuyên gia thông báo rằng vòng vật chất tối quay quanh thiên hà lùn, hay còn gọi là "vầng hào quang" của nó, lớn gấp 5 lần so với ước tính. Nó làm gợi nhớ lại câu chuyện về những năm đầu tiên sơ khai của Vũ trụ.

Vật chất tối là một dạng vật chất chưa thể xác định được. Nó được cho là chiếm một lượng lớn vật chất chưa được con người biết tới trong Vũ trụ và sự hiện diện của nó được ngụ ý trong nhiều quan sát vật lý thiên văn, bao gồm cả các hiệu ứng hấp dẫn không thể giải thích được. Vì lý do này, hầu hết các chuyên gia tin rằng vật chất tối có rất nhiều trong Vũ trụ và nó có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cấu trúc và sự tiến hóa của Vũ trụ, đồng thời họ cũng cho rằng nó có thể đóng một vai trò nào đó trong sự diệt vong của Vũ trụ bao la.

Dải vật chất tối có thể "nuốt chửng" vũ trụ của chúng ta, ngày tận thế đang đến gần? - Ảnh 2.

Các thiên hà lùn gần Dải thiên hà

Nhà vũ trụ học Renee Hlozek đã đưa ra các lời giải thích trong một buổi phỏng vấn. Cô nói: "Sự kết thúc của Vũ trụ có liên quan mật thiết với những gì Vũ trụ chứa đựng. Chúng ta có thể dự đoán vũ trụ sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian nếu chúng ta đo lượng hoặc mật độ năng lượng của các thành phần khác nhau trong Vũ trụ ngày nay. Vậy, Vũ trụ được làm bằng gì? Vũ trụ chứa tất cả những thứ mà chúng ta có thể nhìn thấy, như ngôi sao, khí và hành tinh… Chúng tôi gọi những thứ này là vật chất bình thường hoặc vật chất baryonic. Mặc dù chúng ta nhìn thấy chúng xung quanh mình, nhưng tổng mật độ năng lượng của các thành phần này thực sự rất nhỏ, khoảng 5% tổng năng lượng của toàn vũ trụ. Còn lại dưới 27% mật độ năng lượng của Vũ trụ được tạo thành từ cái mà chúng ta gọi là vật chất tối".

Nhà nghiên cứu tiếp tục đưa ra giải thích nguồn năng lượng còn lại đến từ đâu. Cô nói: "Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa tìm ra thành phần của các hạt vật chất tối tuy nhiên tôi cũng như các nhà khoa hoc trên toàn thế giới đang tìm kiếm hàng ngày loại hạt khó nắm bắt này và nghiên cứu tác động của chúng đối với Vũ trụ. Thực tế, 68% mật độ năng lượng còn lại của Vũ trụ được tạo thành từ năng lượng tối, thứ còn bí ẩn hơn cả vật chất tối. Năng lượng tối này không hoạt động giống bất kỳ chất nào khác mà chúng ta biết mà hoạt động giống lực phản trọng lực hơn. Có một loại áp suất hấp dẫn, điều mà vật chất thông thường và vật chất tối không có. Thay vì kéo Vũ trụ lại với nhau như chúng ta mong đợi ở lực hấp dẫn, Vũ trụ dường như đang giãn nở ra với tốc độ ngày càng tăng."

Dải vật chất tối có thể "nuốt chửng" vũ trụ của chúng ta, ngày tận thế đang đến gần? - Ảnh 3.

Các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu về vật chất tối

Thêm vào đó chuyên gia này cho biết vai trò của năng lượng tối đối với ngày tận thế của Vũ trụ. Nhà khoa học tiếp tục phát biểu : "Ý tưởng hàng đầu cho năng lượng tối là nó như một hằng số vũ trụ. Điều đó có nghĩa là nó có đặc tính kỳ lạ, nó mở rộng khi thể tích không gian tăng lên để giữ cho mật độ năng lượng của nó không đổi. Vì vậy, khi Vũ trụ mở rộng như hiện tại, sẽ ngày càng có nhiều năng lượng tối hơn. Mặt khác, vật chất tối và vật chất baryonic không giãn nở theo Vũ trụ, chúng trở nên loãng hơn. Do tính chất này của hằng số vũ trụ, Vũ trụ trong tương lai sẽ ngày càng bị chi phối nhiều hơn bởi năng lượng tối, trở nên lạnh hơn và giãn nở ngày càng nhanh. Cuối cùng, vũ trụ sẽ hết khí để hình thành các ngôi sao, và bản thân các ngôi sao sẽ cạn kiệt nhiên liệu và cháy hết, khiến Vũ trụ chỉ còn lại những hố đen. Nếu có đủ thời gian, ngay cả những hố đen này cũng sẽ bốc hơi, để lại một Vũ trụ hoàn toàn lạnh lẽo và trống rỗng. Đó là khi chúng ta nhắc đến cụm từ "cái chết của vũ trụ ".

Lê Phương (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem