Chủ đề nóng

Đắk Nông: Trồng thứ cây dây leo có chữ sâm, tốt um tùm, cứ vặt lá bán mỗi tháng lời 30 triệu đồng

Thứ ba, ngày 16/02/2021 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi các loại cây trồng như cà phê, hồ tiêu có giá cả biến động bất lợi, anh Trần Đức Long (26 tuổi), bon BSrê, xã Đắk Som (huyện Đắk G'long, tỉnh Đắk Nông), đã trồng cây sương sâm để tạo thêm nguồn thu nhập. Mỗi tháng bán lá sương sâm, anh Long thu về 30 triệu đồng.
Bình luận 0

Dù mới trồng cây sương sâm ở quy mô nhỏ, nhưng loại cây trồng này đã mang về khoản thu nhập khá cho gia đình anh Trần Đức Long.

Năm 2013, gia đình anh Trần Đức Long, từ tỉnh Đồng Nai đến xã Đắk Som (huyện Đắk G'long, tỉnh Đắk Nông) lập nghiệp và được bố mẹ cho hơn 4ha đất sản xuất. 

Đắk Nông: Trồng thứ cây dây leo có chữ sâm, tốt um tùm, cứ vặt lá bán mỗi tháng lời 30 triệu đồng - Ảnh 1.

Mô hình trồng sương sâm của anh Trần Đức Long trở thành điểm học hỏi,trao đổi kinh nghiệm của thanh niên trên địa bàn huyện Đắk G'long, tỉnh Đắk Nông.

Trên diện tích này, anh Long trồng hơn 1.000 cây cà phê, hơn 500 trụ tiêu và trồng xen cây ăn trái. Sau nhiều năm chăm sóc, thấy cà phê, cây tiêu chỉ cho thu mỗi năm 1 lần, nhưng chi phí sản xuất lớn, lợi nhuận thu về thấp.

Năm 2019, anh Trần Đức Long tìm hướng mới trong phát triển kinh tế và anh đã chọn cây sương sâm để đầu tư sản xuất. Anh Long về lại tỉnh Đồng Nai tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trồng sương sâm và đem cây giống sương sâm về trồng thử nghiệm. 

Sau khi trồng 4 tháng, cây sương sâm bắt đầu cho thu hoạch lá, cách khoảng 25 ngày anh Long hái lá 1 lần. Mỗi sào trồng sương sâm thu được khoảng 3 tạ lá. 

Cây sương sâm cho thu hoạch lá quanh năm, hiện gia đình anh Long đang nhân giống sương để mở rộng diện tích thêm 2 sào.

Anh Long cho biết, từ khi trồng loại cây sương sâm này chưa khi nào bị ế hàng vì có nhiều nguồn tiêu thụ. Sau khi vườn sương sâm có sản phẩm là lá sương sâm để bán, khách hàng đến tận vườn thu mua chứ không phải mất công chở đi bỏ mối xa. 

Ngoài việc nắm bắt tốt kỹ thuật trồng sương sâm, anh Trần Đức Long còn tự nhân giống sương sâm để chủ động nguồn giống mở rộng sản xuất.

 Cũng theo anh Long, trồng sương sâm tốn ít chi phí, kỹ thuật chăm sóc đơn giản, cho thu nhập ổn định. Mô hình trồng sương sâm này rất phù hợp với điều kiện của đoàn viên thanh niên địa phương, đặc biệt là thanh niên dân tộc thiểu số. 

"Hiện giá bán lá sương sâm dao động 60.000 - 70.000 đồng/kg. Với 3 sào trồng sương sâm hiện có, gia đình tôi có thu nhập tầm 30 triệu đồng/tháng sau khi trừ chi phí", anh Long cho biết.

Theo đánh giá của Huyện đoàn Đắk G'long (tỉnh Đắk Nông), mô hình trồng sương sâm của anh Long là một trong những mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu, có hiệu quả trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên trên địa bàn. 

Huyện đoàn Đắk G'long đã tổ chức các đợt thăm quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm trồng sương sâm để chuyển giao kỹ thuật, liên kết nhân rộng, giúp nhiều thanh niên xây dựng mô hình kinh tế này.

Đối với phong trào khởi nghiệp, thời gian qua, Huyện đoàn Đắk G'long (tỉnh Đắk Nông đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành với thanh niên như tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tổ chức các buổi thăm quan mô hình để chuyển giao kỹ thuật giúp thanh niên tìm được phương án sản xuất phù hợp.

Đức Hùng (Báo Đắk Nông)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem