Chủ đề nóng

Đắk Nông: Truy tố 7 đối tượng trong vụ mua bán ma túy "khủng"

An Nhiên Thứ ba, ngày 25/01/2022 11:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25/1, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với 7 đối tượng trong vụ mua bán ma túy quy mô lớn.
Bình luận 0

Cụ thể, có 6 đối tượng bị truy tố về tội "Mua bán trái phép chất ma túy", bao gồm: Thào Thị Lang (24 tuổi), Mùa Thị Dủ (26 tuổi, cùng trú tại tỉnh Sơn La); Mùa Thị Sua (44 tuổi), Sùng A Súa (43 tuổi), Tráng A Páo (19 tuổi) và Giàng Thị Mái (17 tuổi, cùng trú tại tỉnh Đắk Nông).

Một đối tượng khác là Giàng A Cho (36 tuổi, trú tại tỉnh Điện Biên) bị truy tố về tội "Không tố giác tội phạm".

Đắk Nông: Truy tố 7 đối tượng trong vụ mua bán ma túy "khủng" - Ảnh 1.

1 đối tượng trong đường dây mua bán may túy và tang vật. Ảnh: CACC

Theo cáo trạng, vào tháng 9/2020, Thào Thị Lang muốn tìm người mua ma tuý nên nhờ Sùng A Súa giới thiệu. Biết Mùa Thị Sua ở huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) muốn mua ma tuý nên Súa đã cho Lang số điện thoại để hai bên liên lạc thoả thuận việc mua bán ma tuý.

Theo thỏa thuận Lang sẽ mang ma tuý vào Đắk Nông bán cho Sua để Sua bán lại kiếm lời. Thỏa thuận xong, Lang đã rủ thêm Sồng Thị Số cùng tham gia việc mua bán ma túy với Sua. Sau đó, Số đã liên hệ với người cậu của Số đang sống ở Lào để đặt mua 2 bánh heroin và 2 kg ma túy dạng đá với giá là 120 triệu đồng/bánh heroin và 100 triệu đồng/kg ma túy dạng đá. Khi Số bán được ma túy mới trả tiền cho cậu. Đặt mua ma túy xong, Lang gọi điện báo cho Sua biết và báo giá là 180 triệu đồng/bánh heroin và 200 triệu đồng/kg ma túy đá nhưng chưa thống nhất được giá cả.

Tiếp đó, Lang và Số nói lại sự việc chuẩn bị đưa 2 bánh heroin và 2 kg ma túy đá vào Đắk Nông bán kiếm lời cho Mùa Thị Dủ (là họ hàng bên chồng của Lang) nghe. Nghe vậy, Dủ nhờ Số tìm mua 2 bánh heroin để góp chung với Số và Lang cùng đưa vào Đắk Nông bán thì Số đồng ý.

Đắk Nông: Truy tố 7 đối tượng trong vụ mua bán ma túy "khủng" - Ảnh 2.

Tang vật mà cơ quan công an thu giữ được. Ảnh: CACC

Do đã mua nợ của cậu 2 bánh heroin và 2 kg ma túy dạng đá nói trên nên Số không mua của cậu nữa mà gọi điện cho Phàng Thị Mỵ (trú tại tỉnh Sơn La) đặt mua 2 bánh heroin và thỏa thuận sẽ trả tiền sau khi bán được ma túy.

Sáng ngày 1/11/2020, Mỵ gọi điện báo cho Số biết là đã có ma túy gồm 4 bánh heroin và 2 kg ma tuý đá. Theo hướng dẫn của Mỵ, khoảng 20h ngày 1/11/2020, Lang đi đến khu vực Vườn Đào thị trấn nông trường Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) tìm trong một thùng rác, lấy được 1 ba lô. Lang mở ba lô ra kiểm tra thì thấy có 4 bánh heroine và 2 gói ma túy dạng đá giấu dưới lớp quần áo. Khoảng 23h cùng ngày, xe khách Bình Minh đón Lang, Dủ và Số tại khu vực Vườn Đào.

Chuẩn bị lên xe, Lang đưa ba lô đựng ma túy cho Giàng A Cho – phụ xe khách Bình Minh. Khi xe chạy đến khu vực huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Cho được phía nhà xe điều sang phụ xe khác (cùng nhà xe). Do không thấy Cho trên xe nên Lang điện thoại hỏi Cho và nói với Cho là trong ba lô của Lang có chứa ma túy nhưng không nói rõ là khối lượng bao nhiêu và ma túy loại gì. 

Khi đến Bến xe tỉnh Đắk Nông, Cho mở cốp xe khách để Lang lấy ba lô của mình rồi lên xe khách tiếp tục đi vào (huyện Đắk Glong, Đắk Nông). Dù biết rõ Lang mang ma tuý trong ba lô để đi bán nhưng Cho đã không báo với chủ xe cũng như với cơ quan chức năng.

Đắk Nông: Truy tố 7 đối tượng trong vụ mua bán ma túy "khủng" - Ảnh 3.

Cơ quan công an làm việc với các đối tượng trong đường dây mua bán ma túy. Ảnh: CACC

Vào ngày 2/11/2020, Sua nói với Tráng A Páo và Giàng Thị Mái chở Sua và cùng đi đến ngã ba xã Đắk Som đón 3 người ở ngoài Bắc vào để Sua lấy "thuốc" về bán.

Khoảng 10h cùng ngày, xe Bình Minh đến ngã ba Đắk Som (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong). Lúc này, Lang lấy ba lô đựng ma túy xuống xe giao cho Sua rồi cùng Sua và Páo, Mái đi về nhà Sua. Còn Số và Dủ chờ Súa đến đón về nhà Súa nghỉ ngơi.

Khoảng 11h30 cùng ngày, khi Sua, Páo, Lang và Mái đi đến đoạn đường nhựa thuộc cụm 10 (xã Đắk R'Măng, huyện Đắk Glong) thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ người cùng phương tiện, tang vật. Phát hiện thấy lực lượng Công an, Súa bảo Số và Dủ đi bộ bình thường vào trong rẫy để tránh mặt. Sau đó, Số và Dủ đã bỏ trốn. Đến ngày 11/11/2020, cơ quan điều tra bắt giữ Dủ, riêng Số đến nay chưa bắt được.

Sau đó, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Đắk Nông giám định kết luận, 4 bánh heroin (khối lượng là 1.400,5 g) và 2 gói Methamphetamine (khối lượng là 1.992,4 g) có tổng khối lượng là 3.392,9 g.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem