Chủ đề nóng

Đàm phán hạt nhân: Iran sẽ không sản xuất nổi bom?

Chủ nhật, ngày 24/11/2013 19:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau không ít lần đàm phán bất thành, cuối cùng, Iran và nhóm sáu cường quốc cũng đã được một thỏa thuận chung về chương trình hạt nhân Tehran trong cuộc họp sáng nay, 24.11 tại Geneva, Thụy Sĩ.
Bình luận 0

Lãnh đạo Ủy ban chính sách đối ngoại thuộc Liên Hợp Quốc, người đứng đầu phái đoàn P5+1 – bà Catherine Ashton cho biết, họ đã nhất trí với “bước đi đầu tiên” để tiến tới một giải pháp toàn diện.


Bên trong một nhà máy hạt nhân của Iran. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama hoan nghênh thỏa thuận chung, đồng thời cho biết, nó bao gồm cả “những hạn chế quan trọng giúp ngăn cản Iran xây dựng vũ khí hạt nhân”.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng đã xác nhận về một thỏa thuận trong cuộc họp. Ngoại trưởng Anh William Hague miêu tả, đây thực sự là “tin tốt lành đối với cả thế giới.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định, Iran vẫn kiên quyết bảo vệ quyền được làm giàu uranium, bất chấp yêu cầu tạm dừng từ phía P5+1 để đổi lấy sự “dễ thở” hơn trong các chính sách trừng phạt.

Chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được công bố. Cuộc đàm phán bắt đầu hôm thứ Tư, dự kiến kết thúc trong ngày thứ Sáu. Tuy nhiên, quá trình đàm phán đã được nối dài tới tận hôm nay, 24.11 với hy vọng có thể tạo ra đột phá.

Thu Thảo (Theo BBC) (Thu Thảo (Theo BBC))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem