Chủ đề nóng

Dân du lịch đi tiêm vaccine

Hoàng Ba Đình Thứ tư, ngày 06/10/2021 13:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tan "buổi họp" ngắn ngủi nhưng đáng nhớ của dân làm nghề du lịch, dù không ai nói gì, nhưng lòng đã hẹn một ngày không xa lắm được gặp lại nhau trên đường tour.
Bình luận 0

Những người làm trong ngành du lịch đều chịu nhiều ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tất cả các bộ phận của ngành nghề này đều bị ảnh hưởng, từ bác soát vé cổng khu du lịch, đến anh lơ xe, ông bảo vệ công ty và cả những sinh viên làm thời vụ trong những nhà hàng...

Thiệt hại không thể đong đếm, chán nản không thể tránh khỏi... Oải nhất với dân du lịch là chân đã vốn quen đi, quen bay, quen nhảy, nay bị "giam" ở nhà hàng tháng trời. Còn ngày nào được lên đường tour cũng chưa biết được.

Dân du lịch đi tiêm vaccine - Ảnh 1.

Các đồng nghiệp du lịch đang ngồi chờ vào tiêm. Ảnh: Hoàng Ba Đình

Trong tình hình hiện tại, TP.HCM hầu như đã tiêm xong mũi 1 cho người dân, mũi 2 còn chờ. Do đó, Sở Du lịch TP đã có công văn gửi đến các công ty du lịch để bố trí cho nhân viên, người lao động được đi tiêm mũi 2. Được đi tiêm mũi 2 đã là may mắn hơn nhiều người, được tiêm tập trung với các đồng nghiệp chắc còn vui ác nữa.

Theo như sắp xếp của sở, những người chưa tiêm mũi 2, sau khi đăng ký, sẽ đến tiêm tại Bệnh viện quận 1. Chuyện giờ giấc khỏi phải lo. Dân làm nghề nào không biết, chứ làm nghề du lịch rồi thì khi đã chốt giờ luôn có mặt trước 5-10 phút; thói quen, nề nếp vậy rồi.

Dân du lịch đi tiêm vaccine - Ảnh 2.

Khu vực tiêm vaccine. Ảnh: Hoàng Ba Đình

Đến nơi, sau khi gửi xe, tưởng tới sớm chỉ có mỗi mình, ai dè vẫn quá đông đúc. Té ra đâu phải có mỗi mấy ông đi tiêm vaccine, còn người dân đi khám chữa bệnh nữa cơ mà. Vậy phải tản ra, chờ đến lượt, mắt đảo khắp nơi, xem có gặp người quen không.

Nhưng nhìn ai cũng ngờ ngợ. Thứ nhất, lâu ngày ở nhà nhìn đông người không quen, cảm thấy hơi ngộp ngộp. Đối với người làm du lịch mà tự dưng sợ đám đông náo nhiệt, thật cũng thấy hơi lo lo, sợ mất bản năng nghề nghiệp. Thứ hai, ai cũng đeo khẩu trang cả, biết ai là ai, sao có thể tùy tiện bắt chuyện được.

Chờ mãi, cũng thấy một đứa em trong nghề là Lê Quang Tùng (ngụ Bình Tân) chạy vào gửi xe. Vừa gặp, mọi người chào nhau thất thanh. "Sao mày đến trễ thế? Anh đã dạy mày thế nào? Là mình đợi người chứ không bao giờ để người đợi mình". Tùng đáp: "Anh vậy hoài, cứ gặp em mà không chỉnh em là anh không chịu được hay sao ấy. Sáng nay em đến hơi muộn vì sao anh biết không? Sài Gòn kẹt xe."

Nghe nó nói mà mừng hết lớn, Sài Gòn kẹt xe tức Sài Gòn đang khỏe lại. Nhưng cũng khá băn khoăn rằng kẹt xe như thế có làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm chéo hay không?

Gác lại mọi lo lắng, đúng giờ đúng giấc, anh em hồ hởi làm thủ tục vào hội trường chờ tiêm mũi 2. Nói thật, xưa nay anh em làm nghề du lịch chỉ có làm thủ tục nhận phòng khách sạn, làm thủ tục hàng không... cho du khách, chứ cùng làm thủ tục "check – in bệnh viện" thế này mới lần đầu. Cũng cầu xin ơn trên sao cho làm lần này thôi chứ đừng có lần khác.

Dân du lịch đi tiêm vaccine - Ảnh 3.

Anh Lê Quang Tùng những ngày còn vi vu tác nghiệp. Ảnh: NVCC

Vào đến hội trường, nhìn sơ một lượt, đồng nghiệp là đây. Đúng thật cũng lạ. Xưa nay đồng nghiệp gặp nhau toàn gặp trên đường tour, gặp nhau tại điểm tham quan, gặp nhau tại sân bay, gặp nhau tại nhà hàng, gặp nhau tại khách sạn... Giờ tự nhiên cùng nhau gặp tại bệnh viện. Đúng là hoàn cảnh khác thường mới gây ra những chuyện khác thường.

Anh em làm công việc này, bình thường ai cũng láng o bóng bẩy, nhưng nay sau khi bị dịch vật, bơ phờ cả rồi. Tóc tai bờm xờm, dép lê xỏ ngón, áo quần xuề xòa... Mọi "hào quang" của công việc coi như tan biến hết. 

Vui làm sao khi tự nhiên bắt gặp một người khoác áo đồng phục đi tour của một công ty. Lần dò thăm hỏi, anh Hạ Quốc Duy (Cty Du lịch Saigon) cho biết: "2 năm nay, tình hình dịch Covid đã khiến đời sống quá bấp bênh, bản thân tôi cũng phải nghỉ không lương mấy tháng nay. Giờ được đi tiêm mũi 2, rất cảm ơn những người chống dịch. Tôi mặc cái áo này bởi tôi thèm được đi tour lắm rồi".

Đúng vậy, mọi người đều thèm mặc cái áo đồng phục để đi làm lắm rồi.

Nhưng có những người hàng mấy tháng nay vẫn khoác đồng phục chống dịch cho cả xã hội, cộng đồng. Nói đâu xa, đấy chính là các y bác sĩ đang trực tiếp tiêm vaccine cho chúng tôi, đoán chắc rằng họ thèm được cởi bỏ bộ đồng phục kín mít ấy lắm rồi. 

Công việc của họ quá căng thẳng nên tôi không dám ngắt lời hỏi chuyện, chỉ dám âm thầm nghe họ trao đổi với nhau thôi.

Một nam bác sĩ có vẻ đứng tuổi nói với cô y tá: "Đợt này có thể xem như trận cuối cùng rồi". Cô y tá nói giọng Bắc đáp lại: "Dạ vâng, em sẽ về Sơn La quê em, đang mùa thu đẹp lắm anh ạ". Bác sĩ đáp lại: "Còn tôi hả, về quê, nhậu ba ngày, ba đêm cho đã, bia uống 50 lon, rượu 5 lít".

Anh em du lịch nghe ông bác sĩ nói mà phát hoảng. Một ông nhanh nhẩu chìa ngay tấm card visit, bảo: "Thôi bác, đừng nhậu như vậy, dịch xong đi du lịch với em nè". Ông bác sĩ cười khà khà bảo chỉ đùa thôi.

Mọi việc đều xong, tan "buổi họp" ngắn ngủi nhưng đáng nhớ của dân làm nghề du lịch, dù không ai nói gì, nhưng lòng đã cùng nhau hẹn một ngày không xa lắm được gặp lại nhau trên đường tour.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem