Dân gian

  • Đọc bài "Mùng Một tết cha, mùng Hai tết mẹ, mùng Ba tết thầy" của tác giả Nguyễn Hữu Hiệp trên chuyên mục Quê nhà của Báo Dân Việt, tôi nhận ra được nhiều điều thú vị...
  • Theo quan niệm dân gian của người Việt, thịt chuột, thịt chó, hột vịt là món ăn mang nhiều may mắn, thường được thưởng thức vào dịp Tết đến, Xuân về, hoặc ăn khi gặp xui với hy vọng xua đi những điều xui rủi.
  • Vừa qua, tại hội trường sinh viên Grenoble EVE (L'Espace Vie Etudiante), hội sinh viên Việt Nam tại Grenoble (AEVG) đã tổ chức Đêm hội mừng xuân Giáp Ngọ 2014.
  • Dưa hấu chín đỏ, là loại trái được nhân dân thường chọn để chưng cúng trên bàn thờ Tổ tiên trong ngày Tết cổ truyền dân tộc.
  • Tiến tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðiện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2014), từ ngày 13- 15.3.2014 (tức ngày 13 đến15 tháng 2 năm Giáp Ngọ), tại Ðiện Biên sẽ diễn ra Tuần văn hóa - du lịch Ðiện Biên 2014...
  • Vở kịch “Thị Hến” do NSND Lê Khanh đạo diễn đang được khán giả trẻ thích thú đón nhận bởi sự mới lạ nhưng vẫn giữ được nét truyền thống, chất dân gian trong điển tích “Nghêu, Sò, Ốc, Hến”.
  • Nên chọn người thân, họ hàng, hay đối tác làm ăn mà ngoan ngoãn, hiền lành, làm ăn tốt. Tuyệt đối tránh thuê người đến mở hàng, xông đất chỉ để hợp tuổi mà không biết tính cách, năng lực... của người ta.
  • Trong mười hai con giáp, ngựa là một trong bảy con vật mà người Việt thuần hóa và gần gũi với đời sống con người. Ngựa cũng là con vật luôn có trong tâm thức dân gian của người Việt.
  • Triển lãm Tranh dân gian Việt Nam - tranh bộ ba vừa được Viện Viễn đông Bác cổ Pháp và Cơ quan Phát triển Pháp khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội.
  • Sau bao thăng trầm của cuộc sống, tranh làng Sình xứ Huế có lúc tưởng chừng đã mất vĩnh viễn... Nhưng may thay vẫn còn một người đau đáu gìn giữ và phục sinh nghề tranh có tuổi đời gần 500 năm này. Ông là Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước.