Chủ đề nóng

Dân hỏi chính sách vay vốn chỉ thấy trên tivi, Phó Chủ tịch TP.HCM trả lời thế nào?

Quốc Hải Thứ bảy, ngày 09/10/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình 'Dân hỏi - Thành phố trả lời' diễn ra tối qua 8/10 với chủ đề 'Khôi phục kinh tế trong điều kiện bình thường mới'. Trả lời câu hỏi của doanh nghiệp (DN) về việc chính sách vay vốn chỉ thấy trên tivi, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho hay, thực tế có rất nhiều nguồn để người dân, doanh nghiệp vay vốn…
Bình luận 0

Mở đầu buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng khẳng định, trong giai đoạn này, người dân, DN, Chính phủ phải tìm cách sống thích nghi với dịch bệnh.

"TP đã tính mở cửa kinh tế từ 15/9 nhưng tôi nói thật, thời điểm đó TP chưa đủ tự tin như lần này. Cụ thể, để lường trước các tình huống, trước khi mở cửa, chúng tôi tập trung vaccine cho các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN). Hiện tỷ lệ tiêm vaccine của người lao động ở các KCX, KCN đạt tỷ lệ rất cao. Kế đến là các chuỗi DN thực phẩm như Satra, Coop Mart… cũng cơ bản được tiêm vaccine mũi 2…", bà Thắng nói.

Dân hỏi chính sách vay vốn chỉ thấy trên tivi - Phó Chủ tịch TP.HCM trả lời thế nào? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng (giữa) tại chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" với chủ đề "Khôi phục kinh tế trong điều kiện bình thường mới" - Ảnh: Quốc Hải

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh được hỗ trợ thế nào?

Câu hỏi đầu tiên mà độc giả Hồng Thanh gửi đến Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng là: TP có kế hoạch hỗ trợ gì cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh TP mới mở cửa trở lại, nhiều DN đóng cửa, tạm đóng cửa, không hoạt động hết công suất, chi phí tăng?

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, kể từ đợt dịch đầu tiên năm 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành 3 thông tư gồm 01, 03 và 14, các nội dung này đều tập trung vào giãn nợ, khoanh nợ và không cho nhảy nhóm nợ, làm cho DN đỡ bị 'nhảy' lãi suất. Đây là những chính sách kịp thời.

"Thời gian qua, khi chúng tôi làm việc với nhiều hiệp hội DN, đã ghi nhận nhiều chính sách được thực hiện hiệu quả rồi. Trong tuần sau sẽ có chương trình làm việc với các hiệp hội để tìm các giải pháp tháo gỡ thêm cho DN. Hiện, nếu DN gặp khó khăn, có thể phản ánh với NHNN chi nhánh TP.HCM", bà Thắng nhấn mạnh.

Dân hỏi chính sách vay vốn chỉ thấy trên tivi - Phó Chủ tịch TP.HCM trả lời thế nào? - Ảnh 2.

MC Quyền Linh cùng lãnh đạo TP đi trao gói hỗ trợ lần thứ 3 cho người dân khó khăn - Ảnh: Quốc Hải

Một độc giả khác lại đặt câu hỏi khá gắt: Chính sách vay vốn chỉ thấy trên tivi, TP.HCM trả lời thế nào về việc này?

Bà Phan Thị Thắng cho biết, với nhóm DN nhỏ, hộ kinh doanh khó tiếp cận ngân hàng, có nhiều kênh tiếp cận nguồn vốn khác như Hội Phụ nữ, Hội Liên hiệp thanh niên, Liên đoàn Lao động (quỹ CEP vay tín chấp). Đặc biệt, ở mỗi quận, huyện có hệ thống các ngân hàng chính sách, các DN vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh và người dân có thể liên hệ tìm hiểu các gói vay với lãi suất ưu đãi.

Chậm nhất 15/10, gói hỗ trợ thứ 3 sẽ đến tay người dân

Với những ai nằm trong tiêu chuẩn, tiêu chí của Nhà nước thì chắc chắn sẽ nhận được gói hỗ trợ thứ 3. Những ai chưa nhận thì hãy yên tâm chờ đợi, Chính quyền đang sắp xếp để kịp thời hỗ trợ. Chậm nhất đến 15/10 sẽ hoàn thành phân bổ gói này với tinh thần hỗ trợ nhanh nhất cho bà con.

Tuy nhiên, tùy theo tình hình, nếu ngày 15/10 chưa xong thì chính quyền sẽ ráng tiếp tục chứ không phải kết thúc gói này.

"Theo chính sách của Ngân hàng Chính sách Xã hội, cơ sở sản xuất được vay số vốn tối đa 2 tỉ đồng với lãi suất tùy thời kỳ, hiện nay là 7,92%/năm. Cá nhân được vay tối đa 100 triệu đồng/hộ với lãi suất 0,5%/tháng", Phó Chủ tịch UBND TP thông tin.

Một đề nghị khác được nhiều người dân, doanh nghiệp quan tâm, là TP có chính sách gì để miễn giảm thuế cho DN? 

Bà Thắng thừa nhận đây là lo lắng của các DN và đây cũng là điều rất khó khăn. TP và Chính phủ cũng nắm vấn đề này và đã ban hành một số chính sách, cũng như đang chuẩn bị ban hành thêm một số chính sách khác.

Dân hỏi chính sách vay vốn chỉ thấy trên tivi - Phó Chủ tịch TP.HCM trả lời thế nào? - Ảnh 4.

Chính quyền TP trao tận tay gói hỗ trợ bằng tiền mặt cho người dân - Ảnh: Quốc Hải

Như Nghị quyết 68 của Chính Phủ đã có những chính sách hỗ trợ cho các hộ kinh doanh có hợp đồng kinh doanh, có mã số thuế… được hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ/lần và TP có chi trả rồi.

"Chúng tôi đã chỉ đạo Cục thuế TP kết hợp với chi cục thuế các quận, huyện để tập trung hoàn thuế sớm cho DN, giúp DN có sớm số vốn để hoạt động trở lại", bà Thắng nói thêm.

Chia sẻ khó khăn, mong người dân, DN cùng đồng lòng

Một vấn đề được các DN đặc biệt quan tâm hiện nay, là chi phí xét nghiệm của DN rất căng, TP liệu có chính sách gì để hỗ trợ DN?

Trả lời vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng nhận định, hiện các DN đang khôi phục sản xuất, nhưng hiện nay ngoài test, chi phí 3 tại chỗ ở các DN tăng rất nhiều. 

Tuy nhiên, đáng trân trọng là các DN rất kiên cường vượt qua khó khăn này. Có những DN ủng hộ chống dịch bằng việc giữ nguyên giá sản phẩm bán ra thị trường.

Dân hỏi chính sách vay vốn chỉ thấy trên tivi - Phó Chủ tịch TP.HCM trả lời thế nào? - Ảnh 5.

Người dân đến nhận gói hỗ trợ lần 3 - Ảnh: Quốc Hải

"Theo tính toán của DN, chi phí tăng thêm để duy trì mô hình "3 tại chỗ" là 4-5 triệu đồng/tháng/người. Với DN có vài trăm đến cả ngàn công nhân thì chi phí rất lớn. Thành phố đã có kiến nghị cụ thể với các cấp lãnh đạo theo hướng những chi phí phát sinh trong phòng chống dịch bệnh thì sẽ được hạch toán vào chi phí sàn xuất của DN. Tổ công tác đặc biệt cũng đã ghi nhận điều này", bà Thắng cho hay.

Ngoài ra, trước lo lắng của nhiều DN trong việc sẽ "khát" lao động thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng cho biết đã có những thông tin, tín hiệu cho thấy nhiều người lao động muốn trở lại TP.

"TP.HCM đã có sẵn kế hoạch đón bà con trở lại, hỗ trợ tiêm vaccine, thậm chí hỗ trợ tìm việc làm mới để họ yên tâm làm việc", bà Thắng đúc kết.

Du lịch TP.HCM sẽ mở cửa ra sao?

Một loạt các câu hỏi liên quan đến việc TP khởi động lại hoạt động du lịch thế nào, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng cho biết, ngoài tổ chức du lịch ở Cần Giờ, Củ Chi, thành phố cũng đang có kế hoạch khảo sát đường thủy để nâng cấp sản phẩm. Từ tháng 11, thành phố có kế hoạch triển khai du lịch tới các tỉnh.

"Chúng tôi đã trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang qua điện thoại và nhận được sự đồng ý của Chủ tịch về việc nhận khách từ TP HCM. Điều kiện chỉ cần khách tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, có xét nghiệm âm tính là đi thẳng đến Hà Giang. Ngoài ra, miền Tây, Tây Nguyên cũng chuẩn bị đón khách TP.HCM", bà Phan Thị Thắng cho biết.

Ngoài ra, dự kiến nếu điều kiện thuận lợi trong khống chế dịch bệnh, thành phố sẽ đón khách quốc tế từ năm 2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem