Chủ đề nóng

Dân miền đông Ukraine khổ sở vì mất điện, nước và khí đốt

Thứ bảy, ngày 15/11/2014 18:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người dân tại Novosvitlivka đang phải sống mà không có điện, khí đốt, nước và khi mùa đông đang đến gần, họ cũng không có lò sưởi.
Bình luận 0
Hơn 2 tháng sau những trận chiến ác liệt kéo dài một tuần lễ giữa quân đội Ukraine và phiến quân li khai, người dân tại Novosvitlivka đang phải sống mà không có điện, khí đốt, nước và giờ khi mà mùa đông đang đến gần, họ cũng không có lò sưởi.

Xếp hàng ở một giếng bơm nước. Người dân Lugansk đã phải sống 2 tháng mà không có nước máy

Thị trấn này là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong một loạt các thị trấn và thành phố nằm trong vùng kiểm soát của phiến quân li khai, những nơi đang bắt đầu quá trình tái xây dựng một cách chậm chạp kể từ khi lệnh ngừng bắn được ký hôm 5/9.

Kể cả ở những thành phố lớn gần Lugansk vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn những dịch vụ cơ bản. Ngân sách là quá ít, không đủ cho những dự án lớn và gần như không có sự trợ giúp hay định hướng nào từ chính quyền – cả từ Kiev lẫn từ phía quân li khai, những người đã giành quyền kiểm soát nơi này từ mùa xuân và muốn thiết lập bộ máy cai trị trên khu vực.

Qui mô tàn phá trên cả khu vực là rất lớn. Những căn hộ dân cư đầy những lỗ đạn pháo của xe tăng. Ở nhiều nơi, nhất là tại những thị trấn nhỏ, những dịch vụ thiết yếu đều không hoạt động, như nước sạch hay điện. Đường dây điện đã bị phá hủy, nhiều khu mỏ bị ngập nặng, trạm biến áp bị cháy và đường sắt ngưng trệ.


Bóng đèn từ một quán bar ở Mirny, ngoại ô thành phố Lugansk là nguồn sáng duy nhất ở đây.

 

Tình trạng tuyệt vọng chung đang diễn ra trên khắp Donetsk và Lugansk: những công nhân không được trả lương và người dân địa phương đang ngày càng phải vật lộn để chuẩn bị cho mùa đông sắp tới mà không có sự trợ giúp nào từ chính quyền. 

Trong suốt 2 tháng nay, tòa chung cư rộng lớn có từ thời Liên Xô nằm ở vùng ngoại ô Mirny của thành phố Lugansk, đã phải chìm trong bóng tối, nguồn sáng duy nhất là từ một quán bar gần đó. Hai ông bà Anatoly Lyudmilla Lungul, đều đã ở độ tuổi 70, sống trên tầng 3 của tòa nhà 11 tầng. Vào hôm nhà báo đến thăm, chiếc đèn chùm trong nhà đột nhiên bật sáng, đó là ánh sáng đèn điện đầu tiên trong căn hộ của 2 người trong suốt 2 tháng. 


Ngôi nhà đã gần như bị phá hủy ở thị trấn Ilovaysk này là nơi bé trai sống. 

 

Vòi nước chảy trong nhà tôi chỉ toàn là nước lạnh mà thôi. Chúng tôi đã đi hỏi quản lý tòa nhà là khi nào thì hệ thống sưởi ấm mới được khôi phục. Do có con nhỏ, vì vậy chúng tôi phải thường xuyên cần dùng nước nóng”, người dân sống ở phòng số 74 tên Elena phàn nàn.

Ngoài việc thiếu nước nóng, nhiệt độ trong các phòng ở tòa chung cư này thường không vượt quá 15 độ. Để khắc phục, người dân buộc phải bật lò sưởi hoặc bếp gas lên.

Từ hồi tháng 6, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine do hai bên bất đồng về giá cả. Chính quyền Ukraine luôn trăn trở để tìm ra cách giải quyết vấn đề vào mùa đông.

(Theo Kiến thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem