Chủ đề nóng

Binh sĩ Ukraine tung video tuyên bố bất tuân lệnh Kiev

Phương Đăng Thứ ba, ngày 14/07/2015 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Toàn bộ một tiểu đoàn Ukraine vừa tung một video tuyên bố rằng, họ sẽ không nhận lệnh từ các lãnh đạo ở Kiev nữa. Động thái này được xem là giáng một đòn mạnh, làm nhụt chí khí của quân đội đang tham chiến ở miền Đông nước này, vốn liên tục chịu thất bại trước lực lượng ly khai địa phương.
Bình luận 0
"Chúng tôi không quan tâm đến Bộ Chỉ huy của chúng tôi nữa, tương tự như họ cũng không đếm xỉa gì đến chúng tôi. Chúng tôi sẽ không nhận bất cứ mệnh lệnh nào nữa. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ", một trong những binh sĩ đại diện tiểu đoàn tuyên bố trong video được công bố ngày 13.7.

Cũng theo binh sĩ này, chỉ huy của họ cũng đã bỏ vị trí vì "không muốn đảm nhận chức vụ này" nữa.
 
Sau hơn một năm tham chiến, liên tục gặp thất bại, chịu nhiều tổn thất trước lực lượng ly khai, tinh thần binh sĩ Ukraine trở nên rệu rã, mệt mỏi.
Kể từ khi chiến sự bùng nổ ở Đông Ukraine vào tháng 4 năm ngoái, trong suốt 16 tháng qua, quân đội trung thành với chính quyền Kiev không thể giành lại được những vùng lãnh thổ do lực lượng ly khai địa phương kiểm soát.

Ban đầu, quân đội Ukraine dồn lực vây hãm lực lượng ly khai tại các thành phố chiến lược như Mariupol và Donetsk. Tuy nhiên, những thất bại nặng nề của quân đội Ukraine ở sân bay Donetsk và Debeltseve, khiến hàng trăm binh sĩ thiệt mạng, đã đảo ngược tình thế. Liên tiếp sau đó, quân đội Kiev thất bại trước quân ly khai.

Tinh thần binh sĩ Ukraine xuống rất thấp, dẫn đến tình trạng đảo ngũ trong quân đội xảy ra tràn lan với tỷ lệ lên tới 30%, theo hãng tin Sputnik (của Nga).

 Quân đội Ukraine mới đây tiếp tục tổng động viên lần thứ 6 để tạo điều kiện cho những đơn vị đã chiến đấu trong suốt một thời gian dài ở miền Đông được thay thế luân phiên và được nghỉ ngơi. Tiểu đoàn vừa tung video tuyên bố đào ngũ cho biết, họ đã phải chiến đấu liên tục kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.

Theo Liên Hợp Quốc, cuộc chiến ở miền Đông Ukraine đã khiến khoảng hơn 6.400 người thiệt mạng, gần 1 triệu người khác phải bỏ nhà cửa và xin tị nạn ở Nga. Mới đây, hãng tin RT đưa tin, người dân miền Đông Ukraine đang có kế hoạch đòi chính quyền Kiev bồi thường gần 5,6 tỷ USD vì cáo buộc quân đội chính phủ vi phạm luật nhân quyền trong các cuộc giao tranh tại đây.

Chủ tịch Ủy ban cứu trợ nhân đạo miền Đông Ukraine, ông Georgy Fyodorov cho biết, khoảng 17.000 lá đơn đại diện cho một cá nhân hoặc một gia đình ở miền Đông Ukraine sẽ sớm được đệ trình lên tòa án châu Âu.

Cũng theo ông Fyodorov, Tòa án nhân quyền châu Âu tại Strasbourg đã chấp nhận khoảng 400 đơn kiện và đang xem xét thêm 500 trường hợp khác. Khả năng phiên xử đầu tiên sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem