Chủ đề nóng

Đàn ông Vanuatu thời trang duy nhất là vỏ bọc "của quý”

Thứ sáu, ngày 30/04/2021 07:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Về sự tiện dụng của chiếc "vỏ bọc của quý", một người đàn ông Vanuatu cho biết: "Chúng tôi không phải lo lắng về việc khi nào cần giặt quần áo bẩn, vì nếu thấy cần chỉ việc vứt chiếc cũ đi và thay bằng chiếc mới".
Bình luận 0

Lợn có răng nanh được coi là biểu tượng của sự giàu có ở Vanuatu

Phục trang tối giản với chiếc “vỏ bọc của quý” trứ danh của đàn ông Vanuatu - Ảnh 1.

Cư dân Vanuatu tự hào nằm trong số những người hạnh phúc nhất thế giới. (Ảnh: seal-superyachts)

Vanuatu là một quần đảo san hô và núi lửa, bao gồm 83 hòn đảo của quần đảo Melanesia, thuộc châu Đại Dương. Trước năm 1980 Vanuatu có tên là New Hebrides, người Việt Nam thời đó thường gọi là Tân Đảo.

Phục trang tối giản với chiếc “vỏ bọc của quý” trứ danh của đàn ông Vanuatu - Ảnh 2.

trải nghiệm cuộc sống chậm và thư thái theo "thời gian đảo" ở Vanuatu. (Ảnh: tourismvanuatu)

Vanuatu là một điểm đến biển đảo dành cho những du khách tìm kiếm các trải nghiệm chân thực với nhịp sống rất chậm, rất thư thái theo "thời gian đảo".

Là quê hương của những cư dân hạnh phúc nhất hành tinh, Vanuatu cũng là một trong những quốc gia có nền văn hóa đa dạng nhất thế giới. Truyền thống nghệ thuật, đặc biệt là về nhảy múa thể hiện sự đa dạng và phong phú mang đậm dấu ấn lịch sử của quốc đảo này.

Phục trang tối giản với chiếc “vỏ bọc của quý” trứ danh của đàn ông Vanuatu - Ảnh 3.

Du khách lặn tại khu vực resort trên đảo Aore. (Ảnh: tahitilegends)

Trong xã hội hiện đại, nền kinh tế Vanuatu vẫn chủ yếu là tự cung tự cấp dựa vào nông nghiệp, với mũi nhọn là ngành chăn nuôi. Đặc biệt nuôi lợn không chỉ để cung cấp thực phẩm mà còn thể hiện đẳng cấp giàu có cư dân.

Người Vanuatu rất coi trọng việc sở hữu đàn lợn, nhất là nếu trong đàn có một con với cặp răng nanh lớn uốn cong sẽ được coi là biểu tượng của sự giàu có cũng như vị thế cao của chủ nhân.

Phục trang tối giản với chiếc “vỏ bọc của quý” trứ danh của đàn ông Vanuatu - Ảnh 4.

Loại lợn có cặp răng nanh lớn uốn cong được coi là biểu tượng của sự giàu có và vị thế cao của chủ nhân. (Ảnh: pnas)

Có thể thấy rõ điều này tại các thôn làng "kastom" - từ dùng để chỉ văn hóa truyền thống bao gồm cả tôn giáo, kinh tế, nghệ thuật và ma thuật ở Melanesia - nơi nhà cửa chủ yếu được làm đơn sơ bằng gỗ lợp tranh, lợn nuôi thả rông khắp nơi… Đàn ông trồng sắn, khoai… Phụ nữ chăm sóc trẻ con, nấu nướng, dệt chiếu, làm đồ thủ công mỹ nghệ…

Phục trang tối giản với chiếc “vỏ bọc của quý” trứ danh của đàn ông Vanuatu - Ảnh 5.

Đàn ông Vanuatu bằng lòng với cuộc sống giản đơn gắn bó với vùng đất thuộc quyền sở hữu của họ để trồng trọt và săn bắt. (Ảnh: seal-superyachts)

Đàn ông Vanuatu mặc tối giản với "vỏ bọc của quý" tiện dụng

Các truyền thống văn hóa và phong tục tập quán từ thời xa xưa vẫn được người Vanuatu gìn giữ như một phần nghi thức của cuộc sống thời nay.

Ví dụ như một vài bộ tộc vẫn khỏa thân, trong khi những bộ tộc khác đàn ông mặc tối giản, sử dụng "vỏ bọc của quý", phụ nữ để ngực trần tự nhiên hoặc áo kết bằng lá cây.

Phục trang tối giản với chiếc “vỏ bọc của quý” trứ danh của đàn ông Vanuatu - Ảnh 6.

Các thế hệ trai tráng mạnh mẽ của bộ lạc Namba Lớn. (Ảnh: andreaontour.de)

Tại đảo Tanna, nếu ghé thăm một trong những ngôi làng "kastom" như Yakel, du khách sẽ được chào đón bằng màn trình diễn độc đáo của các phụ nữ mặc váy cỏ, để ngực trần, cùng những người đàn ông mặc khố với đai lưng bằng vỏ cây có treo "vỏ bọc của quý" kết bằng lá cây.

Phục trang tối giản với chiếc “vỏ bọc của quý” trứ danh của đàn ông Vanuatu - Ảnh 7.

Phụ nữ và các em gái của bộ lạc Namba Lớn. (Ảnh: andreaontour.de)

Những du khách hơi "yếu tim" không cần lo ngại "vỏ bọc của quý" có thể bị bung ra theo những bước nhảy cuồng nhiệt trên nền tiếng hát và nhạc đệm chủ yếu bằng trống, tam-tam (nhạc cụ giống như chiếc chiêng) bằng gỗ cầm tay, lục lạc... bởi "vỏ bọc của quý" được làm khéo léo bằng những bàn tay rất dày dạn kinh nghiệm.

Phục trang tối giản với chiếc “vỏ bọc của quý” trứ danh của đàn ông Vanuatu - Ảnh 8.

Vũ điệu truyền thống của những người đàn ông bộ lạc Namba Nhỏ. (Ảnh: commons.wikimedia)

Trên đảo Malekula - nơi cư trú của một số bộ tộc Bushmen (dân tộc bản địa ở những vùng xa xôi nhất thuộc miền nam châu Phi, sống chủ yếu bằng săn bắn và hái lượm - còn có 2 bộ lạc là Namba Lớn và Namba Nhỏ mà tên gọi được đặt theo kích thước của chiếc "namba" (vỏ bọc của quý) truyền thống được làm bằng lá chuối hoặc lá dứa.

Phục trang tối giản với chiếc “vỏ bọc của quý” trứ danh của đàn ông Vanuatu - Ảnh 9.

Màn trình diễn "Vũ điệu Kastom" hấp dẫn của các nghệ sĩ từ các đảo lớn hội tụ về Liên hoan nghệ thuật quốc gia Vanuatu lần thứ tư. (Ảnh: pbase)

Cư dân hai bộ lạc Namba Lớn và Namba Nhỏ cũng sẽ chào đón du khách bằng những màn nhảy múa nhiệt tình, đúng theo tính cách của cư dân quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Vanuatu.


Linh Quyên (psychologytoday.com)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem