Chủ đề nóng

Dân Pakistan, Ấn Độ tháo chạy khỏi nhà vì sợ Thế chiến 3 bùng nổ

Phương Đăng Thứ hai, ngày 26/02/2018 13:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm người dân ở biên giới Ấn Độ và Pakistan sợ hãi chiến tranh bùng nổ đã quyết định bỏ nhà cửa tháo chạy trong bối cảnh các vụ bắn phá dữ dội giữa 2 cường quốc hạt nhân ở Nam Á không ngừng leo thang.
Bình luận 0

Xung đột ở biên giới Ấn Độ và Pakistan

Nhiều người dân ở biên giới Ấn Độ và Pakistan phải tháo chạy khỏi nahf vì sợ chiến tranh bùng nổ

Các vụ giao tranh, bắn phá đang diễn ra giữa Ấn Độ và Pakistan tại khu vực Uri, huyện Baramulla thuộc bang Jammu và Kashmir, Ấn Độ được đánh giá là ác liệt nhất trong suốt 15 năm qua. Các nhà quan sát quan ngại, hòa bình mong manh, tạm thời trong khu vực có thể chấm dứt.

Mô tả về tình hình bạo lực gia tăng, ông Nasir Ahmad Naqash, Phó ủy viên của huyện Baramulla thuộc bang Jammu và Kashmir, Ấn Độ cho biết: "Hơn 1.000 người làng đã bỏ nhà tháo chạy vì các vụ bắn phá. Một số người được chính phủ cấp nơi trú ẩn, trong khi đó nhiều người khác tá túc nhà người thân".

Trong khi đó, ông Shahid Iqbal Chowdhary, một quan chức chính quyền cấp cao ở thị trấn biên giới Rajouri, bang Jammu and Kashmir, Ấn Độ nhấn mạnh, các vi phạm về lệnh ngừng bắn trong khu vực vẫn tiếp diễn kể từ tháng 5 năm ngoái, nhưng đã có sự gia tăng đột ngột vào tháng 1 năm nay. Hơn 600 dân vẫn phải tiếp tục ở lại trong các trại tị nạn vì sợ hãi".

Các quan chức Ấn Độ cho biết, hơn 15 người kể cả dân thường nước này đã thiệt mạng ở khu vực Uri do một số ngôi nhà bị phá hủy bởi đạn pháo mà lính Pakistan bắn qua biên giới. Trong khi đó, phía Pakistan cáo buộc Ấn Độ đã giết hại 12 người dân nước này trong khu vực.

Thông tin hàng nghìn người dân buộc phải rời khỏi Uri vì xung đột được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ trước đó tuyên bố đã phải sơ tán trên 36.00 người khỏi khu vực biên giới với Pakistan. 

Liên Hợp Quốc đã phải lên tiếng yêu cầu 2 bên tích cực đối thoại nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực dọc biên giới đồng thời ngăn chặn viễn cảnh xung đột có thể bùng lên thành một cuộc chiến toàn diện thảm khốc.

Cuộc sống giữa những làn đạn

Nhiều người ở khu vực Uri mất nhà cửa vì các cuộc giao tranh giữa 2 cường quốc hạt nhân ở Nam Á.

Một người đàn ông ở làng Churunda, gần "Đường kiểm soát" (LoC) ngăn cách Ấn Độ và Pakistan cho biết, một cuộc pháo kích dữ dội hôm 24.2 đã khiến cả nhà ông hoảng sợ và phải tháo chạy khỏi khu vực để bảo toàn tính mạng.

Hiện gia đình ông Nazir Ahmad, 40 tuổi phải sống trong cảnh vô gia cư. Buổi tối, họ ngủ nhờ trong một trường cấp 2 của nhà nước.

"Hôm 24.2, chúng tôi nghe thông báo từ phía bên kia cảnh báo dân thường nhanh chóng sơ tán tới những nơi an toàn hơn. Thông báo làm người làng hoảng sợ và họ quyết định tháo chạy. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, các vụ bắn phá xảy ra ác liệt như vậy", ông Ahmad chia sẻ.

Một cư dân khác sống ở Uri đã cáo buộc cả Ấn Độ lẫn Pakistan đều khiến dân thường trong khu vực phải sống trong khói lửa xung đột.

"Chúng tôi đề nghị chính phủ cung cấp cho chúng tôi chỗ ở an toàn hơn. Chúng tôi không muốn sống giữa những làn đạn khiến cuộc sống của chúng tôi rơi vào vòng nguy hiểm", người này nhấn mạnh.  

Các nhóm dân sự trong khu vực Kashmirs cũng đã gửi thư lên giới lãnh đạo Ấn Độ cũng như Pakistan để đề nghị 2 bên tuân thủ lệnh ngừng bắn xung quanh biên giới tranh chấp.

Trong bức thư gửi cho ông Narendra Modi cũng như ông Shahid Khaqan Abbasi, Thủ tướng Ấn Độ và Pakistan, các nhóm dân sự  kêu gọi chính phủ 2 nước đẩy mạnh đối thoại để ngăn ngừa xung đột có thể dẫn tới Thế chiến 3.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem