Dân tộc thái
-
Không biết từ bao giờ, nghề dệt vải thổ cẩm thủ công truyền thống của dân tộc Thái tỉnh Sơn La đã tạo nên bản sắc văn hoá riêng biệt và độc đáo. Với tình yêu dành cho nghề dệt thổ cẩm, người phụ nữ Thái nơi đây vẫn miệt mài ngày, đêm làm bạn với từng đường kim, sợi chỉ.
-
Hoa ban là 1 món ăn truyền thống của người Thái ở Tây Bắc, trong đó có người Thái tỉnh Sơn La. Các món ăn chế biến từ hoa ban là đặc sản Tây Bắc và chỉ có ở Tây Bắc bởi chỉ vùng đất này là "quê hương, bản quán" của loài hoa đẹp mong manh đến nao lòng.
-
Nhờ nuôi dê - loại vật mà đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây hay gọi là con ở nhà sàn, con ăn lá ngón, con uống nước lã, ông nông dân Lò Văn Đoạn, dân tộc Thái ở xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La bỏ túi khoảng 100 triệu đồng mỗi năm.
-
Từ lâu, cá trắm cỏ ở xã Chiềng La (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đã nổi tiếng với chất lượng thịt săn chắc và thơm ngon. Sản phẩm cá trắm cỏ nơi đây đã được HTX Nông nghiệp Chiềng La làm thành món cá hun khói Chiềng La – 1 trong những sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao của tỉnh Sơn La.
-
Từ thành phố Thanh Hóa đi về phía Tây 54km, Thường Xuân là môt huyện miền núi có 17km đường biên giới giáp với tỉnh Hủa Phăn của nước CHDCND Lào. Là nơi non xanh nước biếc, thiên nhiên trù phú, còn nguyên những nét hoang sơ của núi rừng; được ví là hòn ngọc xanh quý giá của vùng núi Tây Thanh Hóa.
-
Ngoài nuôi trâu, bò, lợn, một phụ nữ dân tộc Thái ở Sơn La đã có thu thập cao nhờ nuôi thêm dê, loài vật biết ăn cả lá ngón không chết.
-
Ông Hoàng Văn Đợi, dân tộc Thái, sinh sống ở bản Cà Nàng (xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) nuôi bò theo kiểu bán chăn thả tận trên núi, nhờ vậy cuộc sống của gia đình ông phất lên như diều gặp gió. Hiện ông sở hữu 1 cơ ngơi khang trang khiến nhiều người nể phục.
-
Khẩu xén, khẩu chí chọp là loại bánh truyền thống của dân tộc Thái trắng ở Tx. Mường Lay (Điện Biên), đây là 2 sản phẩm được UBND tỉnh Điện Biên chứng nhận sản phẩm đạt 3 sao trong Kết quả đánh giá và xếp hạng sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Điện Biên năm 2019.
-
Đặc sản cá suối kho của người Thái xã Quang Huy (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) được bắt từ dòng suối Tấc từ lâu đã được nhiều người đam mê ẩm thực dân tộc mê mẩn. Khi ăn có vị bùi bùi, thịt ngọt, ngậy khiến bất kỳ ai đã 1 lần thưởng thức là khó lòng quên được.
-
Đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng có văn hóa ẩm thực dân tộc rất phong phú và đa dạng với những món ăn thú vị và hấp dẫn. Một trong số những món ẩm thực được thực khách nhắc nhiều đến là món rêu nướng, một trong những món ăn được chế biến mang đậm hương vị riêng biệt...