Chủ đề nóng

Dân TQ có "thú chơi" mới, hang loạt báo gấm ở Bolivia gặp hoạ

Quang Minh - SCMP Thứ bảy, ngày 07/04/2018 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại thị trường chợ đen Trung Quốc, răng nanh báo gấm được bán với giá 5.000 USD.
Bình luận 0

Một con báo gấm Bolivia.

Loài báo gấm Bolivia từng sinh sôi rất nhiều ở quốc gia Nam Mỹ đang rơi vào tình trạng đáng báo động khi số lượng suy giảm nhanh chóng. Theo SCMP, do nhu cầu mua xương sọ và răng nanh báo của người dân Trung Quốc tăng cao, báo Bolivia bị săn lùng và giết hại không thương tiếc.

Tại Bolivia, số lượng báo gấm khoảng 7.000 con, so với tổng số 64.000 con sinh sống rải rác từ Bắc Mỹ tới Argentina. Ông Fabiola Suarez từ Bộ Tài nguyên Bolivia, nói: “Nếu vấn đề không được xử lý, nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng”.

Chính quyền địa phương báo cáo về tình trạng báo Bolivia suy giảm từ năm 2014 khi nhu cầu ở Trung Quốc bắt đầu nóng lên. Tuy nhiên, không có biện pháp nào từ chính phủ để ngăn chặn tình trạng này.

Một nguyên nhân khác được Suarez đưa ra là do số người Trung Quốc ở Bolivia ngày càng tăng. Nhu cầu răng nanh báo gấm của họ cũng rất lớn nên bọn săn trộm thêm lộng hành.

Răng nanh báo gấm Bolivia có thể bán với giá 5.000 USD.

Mới đây, chính quyền của Tổng thống Evo Morales đã kí hợp đồng trị giá 24 tỉ USD với một đơn vị thi công của Trung Quốc. Hệ quả là rất đông người Trung Quốc có mặt ở Bolivia.

Suarez cho biết răng nanh của báo Bolivia có thể dài chừng 10 cm và bán với giá 100 USD. Tuy nhiên ở thị trường Trung Quốc, nó được rao bán với giá 5.000 USD. Sọ báo gấm cũng được bọn săn trộm tìm kiếm vì chúng có giá tới 1.000 USD. Thậm chí, tinh hoàn loài này cũng được bán vì người Trung Quốc tin rằng nó có tác dụng tráng dương.

Một nguyên nhân khiến nhiều người dân Bolivia bỏ việc đi săn báo gấm là vì họ có thể thu về số tiền rất lớn. Mỗi con báo người dân giết có thể giúp họ nhận được số tiền lên tới 2.000 USD. Với dân nghèo, đây là số tiền quá lớn. Tại quốc gia Nam Mỹ này, 38% dân số sống dưới mức nghèo khổ, nghĩa là chưa kiếm được 2 USD/ngày.

Răng nanh dài từ 8-10 cm.

Cho tới gần đây, chính quyền Bolivia đã ngăn chặn được 400 trường hợp răng báo Bolivia chuyển lậu tới Trung Quốc. Tuy nhiên, Suarez nói rằng đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và mọi chuyện vẫn diễn biến rất phức tạp.

Từ năm 2014 tới nay, chính quyền Bolivia đã bắt giữ và xử phạt 15 vụ việc buôn lậu báo gấm vào Trung Quốc. 11 công dân Trung Quốc đã bị bỏ tù vì hành vi trái phép. Mới đây nhất hôm 19.3, một kẻ buôn lậu đã rao bán răng nanh báo Bolivia trên mạng và bị cảnh sát bắt tại chỗ khi đang giao dịch.

Một sản phẩm răng nanh bọc vàng bán tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, mối lo khá lớn với Bolivia hiện nay là ngày càng nhiều người Trung Quốc tới quốc gia này. Năm 2011 chỉ có hơn 2.600 công dân từ quốc gia đông dân nhất thế giới sinh sống ở Bolivia. Tới năm 2016, con số này đã là trên 12.000.

Việc xuất hiện người Trung Quốc ở Bolivia khiến thị trường chợ đen buôn bán răng nanh báo gấm phát triển ở đại lục. Đeo vòng cổ hay nhẫn có gắn răng báo gấm trở thành một biểu tượng quyền lực tại Trung Quốc.

Dân TQ và phương Tây lên cơn sốt đá ngọc bích

Loại đá quý được ưa chuộng ở Trung Quốc đang gây ra cơn sốt với giới đại gia lắm tiền nhiều của phương Tây, với...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem