Chủ đề nóng

Dân vạn đò khao khát lên bờ

Chủ nhật, ngày 13/06/2010 16:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(NTNN) - Xóm Vận Tải xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An có 93 hộ với 446 khẩu, trong đó có đến 40 hộ sống lênh đênh trên nước và ngày đêm mong ước sớm được lên bờ sinh sống và làm ăn.
Bình luận 0
 
Người dân xóm Vận Tải đang mong ước sớm được lên bờ sinh sống và làm ăn.

40 hộ này gắn chặt với chiếc thuyền nan và nghề vạn chài. Nhiều hộ gia đình, cả 3 thế hệ chen chúc nhau trên chiếc thuyền cũ nát sinh sống chủ yếu bằng nghề chài lưới, trồng rau muống trên sông.

Ghé thăm thuyền của bà Nguyễn Thị Hằng, thấy trên tấm vách ngăn duy nhất giữa bếp và phòng khách (đồng thời cũng là phòng ngủ) treo vài bộ quần áo đã te tua rách, vài chiếc nồi cũ vứt chỏng chơ, mấy chiếc bát sứt mẻ nằm lăn lóc. Khi hỏi về tương lai của con, cháu mình, bà Hằng nhìn ra dòng sông im lặng… Cuộc sống khó khăn, việc lo cho từng bữa ăn đã khó nên việc học hành của những đứa trẻ trong xóm trở nên quá xa vời với các bậc cha mẹ.

Ông Trần Văn Lam - Bí thư xóm Vận Tải cho biết: "Hàng ngày vật lộn với sông nước, nay đây mai đó, đói ăn, đói mặc là nguyên nhân chính dẫn đến nạn thất học của trẻ em nơi đây. Gần 50% con em xóm Vận Tải nghỉ học giữa chừng, nhiều em học khá nhưng cũng chỉ học hết lớp 10, còn học các lớp cao hơn thì cả làng chỉ có vài người, một số thất học thì vào Nam kiếm sống, số còn lại thì mưu sinh cùng với gia đình kéo lưới, mò hến, bắt cua ốc từng ngày…". Không được tới trường, trẻ em chỉ biết nô đùa trên những mui thuyền, bãi sông bẩn thỉu...

Không một tấc đất cắm dùi, không một mái nhà che nắng, tránh mưa, người dân xóm Vận Tải vẫn luôn khao khát có một mảnh đất nho nhỏ để ổn định cuộc sống, nhưng lên bờ với nhiều hộ dân nơi đây là một điều gì đó quá xa vời.

Cách đây mấy năm, tỉnh Nghệ An đã phê duyệt dự án tái định cư cho người dân xóm Vận Tải tại địa bàn Khe Mừ, xã Thanh Thuỷ. Theo dự án mỗi hộ dân khi vào vùng tái định cư sẽ được cấp 400m2 đất ở, 5ha đất sản xuất cùng 20 triệu đồng. Sau đó nhiều đoàn đã đến khảo sát, nhiều lần tổ chức họp dân lấy ý kiến, nhưng đến nay dự án vẫn chưa được triển khai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem