Đắng lòng cảnh ba đứa trẻ mồ côi trong căn nhà nát

Chủ nhật, ngày 16/12/2012 07:34 AM (GMT+7)
(Dân Việt) - Thấy có người lạ ghé thăm, 3 đứa trẻ gầy gò, quần áo đầy bùn đất, mặt mày ngơ ngác chạy về mở cửa và đốt nhang cắm lên ly hương. Xong, cả 3 đứa khép nép đứng vào góc bàn thờ. Đứa lớn nhất quay sang hỏi: “Ba con chết rồi. Cô tìm ai?”...
Bình luận 0

Từ trung tâm TP. Cần Thơ, chúng tôi phải mất gần 3 giờ đồng hồ chạy xe máy băng qua những con đường sình bùn lầy lội mới tìm được con rạch dẫn vào nhà anh Nguyễn Văn Hiền (42 tuổi) ở ấp Trường Phú A, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ - người vừa bị chết đuối cách nay gần 2 tháng. Anh ra đi, bỏ lại 3 đứa con mồ côi không biết nương tựa vào ai.

Vừa đến đầu vàm Xẻo Bi, hỏi thăm nhà anh Hiền, ai cũng chỉ: “Đi đến cuối con rạch này, đến đoạn đường nào lầy lội nhất, xe chạy không được, nhìn phía tay trái thấy ngôi nhà tình thương có chiếc bàn thờ, không người, không vật dụng thì đó chính là nhà người cha xấu số và 3 đứa trẻ mồ côi”.

img
3 đứa trẻ mồ côi bên bàn thờ ba

“Sao ba ngủ hoài không dậy?”

Như lời chỉ dẫn, chúng tôi dừng xe đúng ngay nhà anh Hiền. Căn nhà tình thương cũ nát khép cửa hờ, lạnh lẽo. Bên trong nhà chỉ duy nhất có chiếc bàn thờ là còn chắc chắn. Chiếc bàn tròn không ghế cũng mục nát, đặt ngay cửa sổ. Ba chiếc lồng đèn tre đồ chơi được treo cạnh bàn thờ là thứ “tài sản” còn mới nhất của căn nhà này.

Thấy có người lạ ghé thăm, 3 đứa trẻ gầy gò, quần áo đầy bùn đất, mặt mày ngơ ngác chạy về mở cửa và đốt nhang cắm lên ly hương. Xong, cả 3 đứa khép nép đứng vào góc bàn thờ. Đứa lớn nhất quay sang hỏi: “Ba con chết rồi. Cô tìm ai?”. Đứa bé vừa dứt lời thì 1 bà lão lọ dọ đi sang. Đó là cụ Lê Thị Giỏi (79 tuổi), mẹ của anh Hiền. Chúng tôi về căn nhà của cụ cách đó khoảng 200m thấy cũng mục nát không kém gì căn nhà anh Hiền, nhưng bên trong có vẻ ấm cúng hơn.

img
Gánh nặng đặt lên vai bà cụ 79 tuổi
Bà con hỗ trợ gạo, tiền

Anh Phan Văn Dư - bí thư Chi bộ ấp Trường Phú A, chia sẻ: “Hoàn cảnh cha con anh Hiền rất tội nghiệp. Vợ bỏ, một mình anh lam lũ nuôi con nên suốt 5 năm qua gia đình anh Hiền phải lâm cảnh đói nghèo. Giờ anh chết, 3 đứa con mồ côi phải sống với bà nội và người cô cũng đã lớn tuổi thuộc diện hộ nghèo. Về phía chính quyền địa phương, chúng tôi cũng chỉ giúp được một ít kinh phí mai táng cho anh Hiền và kêu gọi bà con hảo tâm hỗ trợ gạo, tiền cho các cháu. Về lâu dài thì chúng tôi chưa biết phải làm sao”.

Tâm sự với chúng tôi, cụ Giỏi rưng rưng nước mắt: “Hôm đó, khoảng chừng 5 giờ chiều, sau 1 ngày ròng rã đi bẻ bắp chuối, về nhà cơm nước xong, thằng Hiền và 3 đứa con là Nguyễn Thị Quyên (11 tuổi), Nguyễn Thị Tuyền (9 tuổi) và Nguyễn Hoàng Quỳnh (7 tuổi) xuống sông trước nhà tắm. Như thường lệ, thằng Hiền tập cho bé Quyên lội (bơi).

Nó lội kè theo, đỡ con qua lại con rạch mấy lượt rồi quay về kỳ cọ cho 2 đứa nhỏ kia. Một lúc, thấy trời tối, thằng Hiền kêu mấy đứa con về thay đồ rồi nó tắm xong sẽ lên sau. Thay đồ xong, 3 đứa nhỏ ra mé sông tìm ba thì không thấy ba đâu.

Tưởng ba lặn xuống nước nhưng đợi mãi cũng không thấy trồi lên, con bé Quyên liền chạy sang gọi bác ruột là Nguyễn Văn Sáu. Đoán chuyện không lành, thằng Sáu liền nhảy xuống sông mò tìm em. Khoảng 10 phút sau, thằng Sáu mò được trúng thằng Hiền kéo lên thì nó đã chết”.

Hôm anh Hiền mất, nhìn gia cảnh anh, mọi người trong xóm đều buốt lòng xót thương. 3 đứa con nhỏ mặt mày ngơ ngác, ngồi nhìn xác ba được đặt trên chiếc chiếu trải trên nền gạch. Anh nghèo đến nỗi chết cũng không có được 1 cái giường để đặt xác lên. Chưa ý thức được chuyện cha chết là thế nào, chỉ khi thấy mọi người khóc, 3 đứa con anh mới ngồi ôm nhau khóc theo. Một lúc, cả 3 đứa lại đi vòng nhà chơi đùa rồi ngơ ngác nhìn mọi người chuẩn bị mai táng cho ba.

Mù mịt tương lai 3 đứa trẻ mồ côi

Lo xong hậu sự cho con, cụ Giỏi đem 3 đứa cháu về nuôi. Cụ có 5 người con, cũng đều nghèo khó hết. Gần 10 năm nay, 4 người con trai có gia đình riêng, nên cụ sống cùng với con gái lớn là Nguyễn Thị Năm. Chị Năm đã 55 tuổi nhưng không có chồng.

Mấy năm nay vì khó khăn quá, chị phải đi làm thuê để nuôi cụ Giỏi. Chị Năm kể: “Hoàn cảnh của ba cha con Hiền tội lắm. Vì nghèo không có ruộng đất, phải làm thuê làm mướn quanh năm nên khi cháu Quỳnh vừa mới thôi nôi, vợ Hiền bỏ chồng con đi tìm hạnh phúc mới. Thương con không má, từ ngày vợ bỏ đi, Hiền một mình quần quật, lam lũ sớm tối để nuôi con”.

Hằng ngày, anh Hiền lọ mọ khắp ruộng đồng để tìm bắp chuối bẻ đem ra chợ bán. Hết bắp chuối, anh lại đi mót lúa, mò cua, bắt ốc… Cái gì đổi được miếng ăn nuôi con mà không phạm pháp là anh chẳng nề hà. Đi đâu, anh cũng bỏ 3 đứa nhỏ ngồi trước mũi xuồng chở theo.

Chỉ có hôm nào người ta mướn anh đi cắt lúa ở đồng xa thì anh mới để con ở nhà cho bà nội. Cũng chính vì thế mà 4 cha con lúc nào cũng xúm xít bên nhau. Công việc bấp bênh, lặn lội cả ngày anh Hiền cũng chỉ kiếm được nhiều lắm là 30.000 - 40.000 đồng, vừa đủ cho 4 cha con rau cháo qua ngày.

Mà cũng chắc tại theo cha dầm mưa dãi nắng nên 3 đứa nhỏ cứ thay nhau… bệnh suốt. Vì thế, làm vất vả quanh năm mà anh Hiền cũng không để dành nổi tiền mua vật dụng gì trong nhà. Nhà chỉ có dăm ba chiếc nồi, chén cũ, chiếc bếp củi để mấy cha con nấu cơm. Không có giường, buổi tối cả 4 ba con trải chiếu xuống đất, giăng mùng ngủ.

Cách nay khoảng 4 năm, xét hoàn cảnh anh Hiền là bộ đội xuất ngũ, nhà nghèo nên địa phương cất cho anh căn nhà tình thương nền gạch, vách lá để lũ trẻ che mưa che nắng. Dù sống trong cảnh nghèo khổ, không có mẹ bên cạnh nhưng 3 đứa trẻ luôn có tình thương ấm áp của ba.

Sau ngày anh Hiền chết, cụ Giỏi có cho vợ anh Hiền hay, mong chị về thăm và an ủi các con. Nhưng chẳng ai đoán được lòng người, dù ở cách xa chỉ vài cây số, nhưng người mẹ vô tình này vẫn không một lần về thăm con và đốt nén nhang cho chồng cũ. Từ ngày chị ta bỏ đi, tính đến nay đã gần 6 năm trời nhưng cũng chỉ về thăm con 1 lần duy nhất. “Tui giờ đã lớn tuổi, cô của tụi nhỏ cũng bị bệnh, không biết lo cho tụi nó được bao lâu. Tui chỉ mong con dâu về chăm sóc cho các cháu. Nhưng từ lúc thằng Hiền chết đến nay, nó vẫn không về” - cụ Giỏi nói trong nước mắt.

Hãy giúp đỡ 3 đứa trẻ mồ côi

Bạn đọc hảo tâm giúp đỡ cho 3 đứa trẻ mồ côi theo địa chỉ: Cụ Lê Thị Giỏi - ngụ ấp Trường Phú A, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ. Hoặc liên hệ anh Phan Văn Dư, bí thư Chi bộ ấp Trường Phú A, ĐT: 091 843 1249.

Theo Dòng Đời

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem