Chủ đề nóng

Thông tư 22 hướng đến xây dựng một nghề cá có trách nhiệm, bền vững

Khánh Nguyên Thứ ba, ngày 17/12/2019 17:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 15/11/2018, Bộ NN-PTNT ban hành Thông tư 22/2018/TT-BNNPTNT quy định về thuyền viên tàu cá, tàu công vụ thủy sản. Theo đó, nhóm tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải có thợ máy trên tàu khi ra khơi. Hiện, các địa phương đang nỗ lực thực hiện theo thông tư này, hướng đến một nghề cá có trách nhiệm, bền vững.
Bình luận 0

Thợ máy là người phụ trách máy chính, máy phát điện, hệ thống trục chân vịt, các thiết bị điện, điện lạnh và các máy móc, thiết bị khác của tàu; sửa chữa những hư hỏng đột xuất, bảo dưỡng định kỳ đối với các máy móc, thiết bị; dự tính trước tình huống xấu có thể xảy ra để đề xuất với máy trưởng những biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời… đảm bảo các máy móc hoạt động đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và quy trình.

Thợ máy cũng là người phụ trách máy chính, máy phát điện, hệ thống trục chân vịt (bao gồm cả bộ ly hợp, bộ giảm tốc), máy nén khí, hệ thống nén khí, nén gió, buồng máy tiện, trang bị cứu hỏa và chống thủng như: bơm nước cứu hỏa, hệ thống cứu hỏa ở buồng máy, hệ thống dầu nhờn, trang thiết bị phục vụ, hệ thống lái và cơ cấu truyền động;

Chịu trách nhiệm đảm bảo khai thác các thiết bị điện, điện lạnh, hệ thống điều hòa không khí của tàu;

Khai thác công suất của máy móc, thiết bị đạt hiệu quả kinh tế cao và đảm bảo các máy móc hoạt động đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và quy trình, quy phạm hiện hành;

Lập và trình máy trưởng dự trù nguyên liệu, nhiên vật liệu theo kế hoạch sản xuất, kế hoạch sửa chữa, thay thế vật tư, phụ tùng và các máy móc thiết bị của tàu. Thực hiện việc sửa chữa những hư hỏng đột xuất, theo kế hoạch và bảo dưỡng định kỳ đối với các máy móc, thiết bị;

Trước khi rời bến kiểm tra máy móc trang thiết bị, dầu, mỡ, nước và dự tính trước tình huống xấu có thể xảy ra để đề xuất với máy trưởng những biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời;

Theo dõi, ghi chép các thông số kỹ thuật, hạng mục đã được sửa chữa, bảo dưỡng. Quản lý hồ sơ, tài liệu kỹ thuật và nhật ký máy các loại.

Thông tư 22 quy định rất rõ về chức năng, nhiệm vụ của thuyền trưởng, máy trưởng, thợ máy hoạt động trên tàu khai thác hải sản từ 15m trở lên. Ảnh: I.T

Trong khi đó, máy trưởng là người chịu sự quản lý, điều hành trực tiếp của thuyền trưởng; trực tiếp phụ trách và chịu trách nhiệm về kỹ thuật của toàn bộ hệ thống động lực của tàu; bộ phận máy, điện và điện lạnh của tàu đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả.

Tổ chức kiểm tra, khai thác an toàn, hiệu quả đối với tất cả máy móc, trang thiết bị động lực trên tàu theo đúng quy trình, quy phạm; bảo đảm an toàn kỹ thuật trong việc sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa máy và các hệ thống, thiết bị do các bộ phận khác quản lý như: máy neo, phần cơ của máy lái, máy cẩu, hệ thống tời;

Tổ chức xây dựng, hướng dẫn nội quy, kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động, sử dụng thiết bị máy, điện, điện lạnh, phòng chống cháy, nổ trên tàu cá;

Tổ chức việc ghi chép nhật ký hoạt động máy tàu, nhật ký dầu; kịp thời khắc phục sự cố hư hỏng của máy, thiết bị và các bộ phận khác như: máy neo, máy lái, hệ thống đường ống, hệ thống thông gió đảm bảo chế độ bảo quản, bảo dưỡng định kỳ;

Thuyền trưởng, thuyền phó, máy trưởng, thợ máy tàu cá phải có văn bằng, chứng chỉ các hạng theo nhóm tàu cá.

Để thực hiện Thông tư 22, các địa phương đã và đang tích cực triển khai các giải pháp để nâng cao tay nghề, trình độ của đội ngũ lao động khai thác thủy sản, từ đó chấp hành nghiêm các quy định trong khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Theo đó, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Công văn số 7309/VP-KTCN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn về việc tăng cường quản lý lao động khai thác thủy sản theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong thời gian qua, tại nhiều địa phương đã và đang xuất hiện tình trạng thiếu hụt lao động khai thác thủy sản trên tàu cá dẫn đến việc chủ tàu sử dụng lao động không đủ tiêu chuẩn là thuyền viên tàu cá, không tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động, ảnh hưởng đến hoạt động khắc phục “thẻ vàng” IUƯ của Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các Sở, ngành: Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Lao động – Thương binh và xã hội; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh các ngành có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình triển khai việc phối hợp thực hiện các yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như: Kiểm soát chặt chẽ việc đăng ký thuyền viên tàu cá vào Sổ danh bạ thuyền viên, trong đó lưu ý việc đảm bảo đủ điều kiện và tiêu chuẩn về thuyền viên quy định tại Thông tư số 22/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về thuyền viên tàu cá, tàu công vụ thủy sản và trong độ tuổi lao động theo quy định tại Bộ Luật Lao động năm 2012 hiện hành.

Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm tra, kiên quyết không cho tàu cá sử dụng lao động chưa thành niên (dưới 18 tuổi) làm nghề lặn biển, đánh bắt cá xa bờ xuất bến đi khai thác.

Đẩy mạnh công tác tập huấn, đào tạo nghề cho ngư dân theo các chính sách hỗ trợ hiện nay của nhà nước. Tăng cường tuyên truyền pháp luật về lao động để thuyên viên tàu cá được trang bị đầy đủ kiến thức, nhận thức về quyền lợi, chức trách và nhiệm vụ của mình.

Thực hiện Công văn 2205/2019 của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), Chi cục Thủy sản Quảng Nam cũng có văn bản đề nghị UBND các địa phương ven biển tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho chủ tàu cá, ngư dân thực hiện các quy định có liên quan về định biên thuyền viên trên tàu cá theo văn bản chi cục đã ban hành.

Đồng thời khẩn trương phối hợp với các cơ sở đào tạo để tổ chức bồi dưỡng, cấp văn bằng, chứng chỉ chuyên môn đối với thuyền viên tàu cá, trong đó tập trung bồi dưỡng, cấp chứng chỉ chức danh thợ máy tàu cá được quy định tại Thông tư 22/2018 của Bộ NN&PTNT.

Đối với các địa phương không tổ chức được lớp đào tạo thuyền viên tàu cá do không đủ số lượng học viên tham gia, đề nghị lập danh sách học viên dự kiến chuyển về Chi cục Thủy sản làm cơ sở phối hợp tổ chức đào tạo tập trung cùng với các địa phương khác trong tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem