Chủ đề nóng

Đánh chiếm BĐS giá rẻ: Hoàng Huy có liều?

Thái Bình Thứ ba, ngày 25/04/2017 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được biết tới là một trong số ít đại gia ngành ô tô Việt Nam, Tập đoàn Hoàng Huy từng ghi dấu trên thị trường địa ốc bằng một dự án nhà ở cao cấp tại quận Thanh Xuân (Tp Hà Nội). Đáng chú ý, gia đình doanh nhân Đỗ Hữu Hạ đã sẵn sàng chiến lược đầu tư vào nhà ở giá rẻ - một phân khúc được cho là "gãi" trúng chỗ ngứa của nhiều đô thị phát triển thời điểm hiện tại.
Bình luận 0

Từ pha "né hạ" ngoạn mục ở sân chơi ô tô

Thông tin mới nhất cho biết, 26.4 tới công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (mã chứng khoán: TCH) sẽ gặp gỡ, đối thoại với nhà đầu tư tại TP.HCM nhằm mở rộng, chi tiết về bức tranh hoạt động của DN cũng như chiến lược tới đây.

Với xe đầu kéo đến từ Mỹ, Hoàng Huy đã kịp lấy lại thế cân bằng khi thị trường xe tải bão hòa

Niêm yết từ tháng 10.2016 trên HOSE, mã TCH của Hoàng Huy là một trong số ít các "lính mới" ghi nhận chú ý của giới đầu tư trong, ngoài nước khi có thời điểm mức thanh khoản trung bình của TCH vọt đến 800.000 cổ phiếu/phiên. Tính tới hiện tại, giá cổ phiếu của TCH cũng thuộc hàng tăng trưởng khá tốt về giá (20%) – theo đánh giá của một số chuyên gia thạo nghề "chứng".

Thông tin cuối năm 2016 cho biết, Hải Phòng có 64 chung cư xuống cấp nghiêm trọng, 105 chung cư trong tình trạng hư hỏng cục bộ. Lãnh đạo Thành phố lên kế hoạch tạm di dời người dân, bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư triển khai ngay từ đầu năm 2017, đảm bảo trong năm 2017 di dời 50% số cư dân tại chung cư cũ xuống cấρ (khoảng 3.000 người); đồng thời, đặt mục tiêu xâу dựng lại 100% số chung cư cũ xuống cấρ trước năm 2020.

Được biết, là DN mang đậm dấu ấn của gia đình doanh nhân Đỗ Hữu Hạ, TCH vốn hoạt động mạnh ở lĩnh vực phân phối ô tô đầu kéo và gần đây là BĐS nhà ở thương mại. Đáng chú ý, ở lĩnh vực mang lại lợi nhuận ổn định cho Hoàng Huy (phân phối ô tô), giai đoạn 2016 chứng kiến pha "xoay kèo" khá nhanh của DN này.

Còn nhớ, sau giai đoạn 2014-2015 kinh doanh tốt nhờ thị trường xe tải, năm 2016 ghi nhận chiến thuật "thị trường ngách" của Hoàng Huy. Cụ thể năm qua, thị trường hạ nhiệt, nhu cầu trở nên bão hòa khiến ngành thị trường xe tải giảm tốc. Khá mau mắn, TCH đã kịp xoay sang sản phẩm dòng xe ô tô đầu kéo đến từ Mỹ (International của hãng Navistar) – từ quý I.2016, tỷ trọng từ mảng này đã mang về trên 50% cho tổng doanh thu TCH. Ấn tượng sau đó, là đà tăng trưởng đặc biệt mạnh trong 5 tháng (từ 8-12.2016) với lượng xe đầu kéo bán ra tăng đột biến đi kèm tỷ suất lợi nhuận gộp bình quân đạt trên 20% (so với mức 12% trước đó).

Tới bước nhảy thức thời vào địa ốc giá rẻ

Doanh nhân Đỗ Hữu Hạ đã khá thành công với dự án cao cấp này tại Hà Nội

Ở mảng địa ốc, sau thành công bước đầu của tổ hợp chung cư cao cấp Golden Land tại Hà Nội, Hoàng Huy đang cấp tập chiến lược "đánh chiếm"  nhà ở giá rẻ. Cụ thể, định hướng mà công ty hướng tới là phục vụ nhu cầu của 70 – 80% người mua thực hiện tại.

Tại Thành phố Hoa phượng đỏ, Hoàng Huy bước đầu xác lập thương hiệu trong lĩnh vực nhà giá rẻ bằng dự án KĐT dành cho người có thu nhập thấp Pruksa Town. Với diện tích chiếm đất ngót 21 ha với gần 2.500 căn hộ tại An Dương, An Đồng,dự án khởi công từ tháng 3.2015. Hiện tại, 14 block nhà thấp tầng đầu tiên đã được hoàn thành (450 căn hộ đã được nhận bàn giao, vận hành). Thời gian tới, theo lãnh đạo Hoàng Huy, dự án tiếp tục xây dựng 9 block nhà thấp tầng với trên 500 căn hộ với slogan khá hấp dẫn "Vị trí đẹp, chất lượng cao, giá cả hợp lý” – cơ sở cụ thể hóa mục tiêu chinh phục thị trường căn hộ giá rẻ trong 5 năm tới.

Việc Hoàng Huy "bẻ lái" vào nhà giá rẻ được cho là khá "hợp thời" khi Hải Phòng đang rốt ráo kế hoạch xây dựng, cải tạo lại ngót 200 chung cư, tập thể cũ trước 2020

Xét quá khứ gần, Hoàng Huy vốn chưa gặp trở ngại trong việc đồng thời "chạy" đều hai mảng ngành nghề ô tô lẫn BĐS (đưa tổ hợp cao cấp tại quận Thanh Xuân, Hà Nội về đích an toàn). Còn nay, việc "đổi hướng" vào nhà giá rẻ (tại Hải Phòng là điển hình) được cho là bước tính thức thời của ông chủ Đỗ Huy Hạ, dù gây không ít bất ngờ cho giới kinh doanh BĐS.

Tháng 12.2016, Hoàng Huy ra nghị quyết HĐQT về chủ trương phát triển quỹ đất thực hiện dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp, NƠXH kết hợp xây dựng (kết hợp sử dụng một phần làm showroom ô tô). HĐQT ủy quyền cho Chủ tịch Đỗ Hữu Hạ xúc tiến nghiên cứu và ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đơn vị có kế hoạch đầu tư dự án, sở hữu quỹ đất tiềm năng tại TP Hải Phòng và các địa phương khác.

Theo đó, trung tuần tháng 4, tại cuộc làm việc với đại diện Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình (do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng dẫn đầu), lãnh đạo TP Hải Phòng đã nhấn mạnh việc Hải Phòng sẽ "quyết liệt thay đổi chung cư cũ". Trước đó, vấn đề cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại Hải Phòng đã từng được giới chức địa phương nhắc tới với nhiều khó khăn kéo dài – một trong những giải pháp chính yếu là tạo cơ chế thu hút mời gọi các nhà đầu tư tham gia.

Điều này, dường như tương thích với định hướng "tiến sâu" vào mảng BĐS nhà giá rẻ tại Hải Phòng cũng như một số địa phương khác mà Hoàng Huy xác định từ cuối 2016... Việc rẽ ngang vào mảng địa ốc nhà ở giá rẻ của Hoàng Huy được cho là có cơ sở thực tế. Dẫu vậy, với sự cạnh tranh mạnh mẽ của một số thương hiệu lớn mới tìm về Hải Phòng, doanh nhân Đỗ Hữu Hạ sẽ phải tính toán kỹ bài toán chất lượng - giá cả - vị trí để giành thị phần cho riêng mình - cũng như xa hơn là chinh phục thị trường nhà giá rẻ trong 5 năm tới. 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem