Chủ đề nóng

Nhà giá thấp giúp cân đối thị trường BĐS

Thái Bình Chủ nhật, ngày 02/04/2017 16:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là một trong những đánh giá tổng quan về quản lý, phát triển thị trường BĐS thời gian qua được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh nêu lên tại Hội nghị thường niên gặp mặt hội viên Hiệp hội BĐS Việt Nam năm 2017 vừa diễn ra.
Bình luận 0

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh trao cờ thi đua của Chính phủ cho Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam.

Tổ chức tại quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định), sự kiện chứng kiến tham dự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Xây dựng, lãnh đạo tỉnh Bình Định; gần 500 hội viên là đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia BĐS và DN trên cả nước.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh cho biết: Những năm qua, thị trường BĐS tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định. Nhiều dự án phát triển đô thị được triển khai, các công trình dịch vụ, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã được hình thành đồng bộ, làm thay đổi bộ mặt đô thị, nâng cao đời sống dân cư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa, phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp đã được lãnh đạo Bộ Xây dựng, các nhà đầu tư BĐS quan tâm. Điều này đã tạo điều kiện cho sự phát triển cân đối của thị trường BĐS.

Theo số liệu quý I.2017 của Tổng cục thống kê, việc đầu tư nhà ở cho người thu nhập thấp đã xấp xỉ đạt 92 nghìn tỷ đồng. Điều này chứng tỏ, thị trường BĐS có tính thanh khoản khá ổn định, thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường. Bên cạnh đó, hệ thống văn bản pháp luật đang ngày càng được hoàn thiện, cơ quan quản lý nhà nước đã tạo điều kiện thông thoáng cho thị trường BĐS phát triển, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Về phần địa phương, ông Hồ Quốc Dũng, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chia sẻ về tiềm năng chiến lược của tỉnh. Theo đó, Bình Định là mảnh đất được thiên nhiên ban tặng cho phong cảnh tuyệt đẹp như Eo Gió, Kỳ Co, bãi tắm Cát Tiên... Hầu hết các bãi biển của Bình Định tương đối bằng phẳng, cát trắng, nắng vàng, tương lai sẽ là một địa phương trở thành địa điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam. Với mục tiêu đưa Bình  Định trở thành trọng điểm kinh tế của miền Trung, lãnh đạo tỉnh quyết tâm đưa Bình Định thành tỉnh có công nghiệp dịch vụ phát triển, là địa điểm du lịch lớn của cả nước. Năm vừa qua, tỉnh đã thu hút nhiều DN tham gia đầu tư trong lĩnh vực BĐS như FLC, Alphanam, Capital...

Tổng lược về BĐS 2016, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VnREA đánh giá, thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn và bước vào giai đoạn phục hồi với nhịp cung cầu có dấu hiệu khởi sắc. Hàng hóa BĐS phát triển đa dạng ở mọi phân khúc, đặc biệt phân khúc nhà ở cao cấp phát triển mạnh mẽ cả nguồn cung lần cầu. Cùng với đó, niềm tin vào thị trường tăng trở lại, người tiêu dùng không còn chờ đợi giảm giá và quyết định mua theo nhu cầu sử dụng.

Toàn cảnh hội nghị thường niên gặp mặt hội viên Hiệp hội BĐS Việt Nam năm 2017 diễn ra tại FLC Quy Nhơn

Hoạt động kinh doanh BĐS được cải thiện hơn với mức tăng 4% cao hơn mức tăng 2,96% của năm 2016. Mặt bằng giá BĐS năm 2016 tương đối ổn định, sự biến động giá tăng trong năm khoảng 2% - 7%. Trong một số dự án đặc thù có sự tăng giá đến 12% song không phải là trào lưu phổ biến.

Đáng chú ý, theo ông Nam, tín dụng trong lĩnh vực BĐS tiếp tục tăng trưởng. Theo báo cáo của

BĐS nghỉ dưỡng có bước phát triển đột phá, nhất là mô hình timeshare. Có thể nói năm 2016 là năm của BĐS nghỉ dưỡng. Đặc biệt là khu vực miền Trung và miền Nam, thị trường có nhiều dự án được triển khai như: Condotel Panorama Nha Trang (Khánh Hòa), Cocobay Resort (Đà Nẵng), khu biệt thự nghỉ mát Hòn Lan (Bình Thuận)... Bên cạnh đó, thị trường BĐS nghỉ dưỡng miền Bắc với sự xuất hiện của dự án Sapa Jade Hill (Lào Cai) cũng nhận được quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch VnREA

NHNN Việt Nam, tính đến 30.1.2016, dư nợ cho vay trong kinh doanh BĐS là 427.000 tỷ đồng, tăng 8,9% so với 31.12.2015. Cơ cấu hàng hóa BĐS được điều chỉnh hợp lý, phần lớn các nhà chung cư, kể cả các nhà chung cư cao cấp đều được thiết kế có quy mô căn hộ nhỏ và vừa, thậm chí căn hộ chung cư cao cấp chỉ có diện tích 50% - 60m2, vì vậy tổng giá bán một căn hộ không quá lớn, phù hợp với khả năng chi trả của người mua.

Dẫu vậy, Chủ tịch VnREA thừa nhận thị trường BĐS 2016 còn bộc lộ một số vấn đề cần được điều chỉnh để thị trường BĐS phát triển ổn định và bền vững. Đơn cử, cơ cấu hàng hóa BĐS có sự mất cân đối. Trong khi nhu cầu của đại bộ phận người dân là nhà ở phân khúc trung bình và thấp (chiếm khoảng 70% tổng nhu cầu) thì trên thị trường hầu hết các dự án cung cấp hàng hóa BĐS là nhà ở cao cấp, thiếu hàng hóa có giá bán thấp, phù hợp với khả năng thanh toán của đại bộ phận người có nhu cầu thực.

Trong đó, Hà Nội và TP.HCM có rất ít căn hộ chung cư mới có giá bán dưới 20 triệu đồng/m2. Tỉnh trạng phát triển ồ ạt các dự án, đặc biệt tại các thành phố lớn mà không căn cứ vào kế hoạch và nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương tại từng thời điểm. Việc phát triển các dự án NƠXH bị chững lại do nguồn vốn hỗ trợ cũng như các chính sách có liên quan chưa được giải tỏa hoặc đáp ứng phù hợp....

Trải 15 năm hoạt động, Hiệp hội BĐS Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thị trường BĐS Việt Nam. VnREA trở thành tổ chức đại diện cho tiếng nói của cộng đồng DN đầu tư, kinh doanh BĐS, truyền tải tiếng nói của thị trường đến với các cơ quan quản lý Nhà nước, và cũng là nơi chia sẻ thông tin và đưa ra những cảnh báo đối với thị trường. Sự phát triển của Hiệp hội cũng chính là sự phát triển của mỗi DN BĐS nói riêng và của nền kinh tế nước nhà nói chung.

Bà Hương Trần Kiểu Dung, Phó Chủ tịch HĐQT FLC Group

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem