Chủ đề nóng

Đánh giá chính sách cho NCC: Trợ cấp thấp và còn nhiều thiếu sót

Minh Nguyệt Thứ ba, ngày 18/07/2017 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hồ sơ người có công (NCC) tồn đọng chưa được giải quyết, vẫn còn tình trạng hưởng sai chế độ, chế độ trợ cấp cho NCC còn thấp… Đây là những vấn đề được đặt ra tại hội thảo “Hoàn thiện chính sách pháp luật, ưu đãi người có công” do Bộ LĐTBXH tổ chức ngày 17.7.
Bình luận 0

Mỗi tháng 10.000 đồng trợ cấp

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp chia sẻ: “Vấn đề gây trăn trở hiện nay chính là mức trợ cấp cho một số đối tượng còn thấp. Ví dụ trợ cấp một lần cho đối tượng hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, vẫn áp dụng mức trợ cấp 120.000 đồng/năm” – ông Diệp nói thêm.

Chi trả trợ cấp cho NCC ở xã Hoằng Đồng (Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Ảnh: Minh Nguyệt

Nguyên nhân được chỉ ra là do những khó khăn về vấn đề kinh phí. Theo đó, hiện nay nguồn kinh phí chi trả cho NCC chủ yếu vẫn là từ ngân sách Nhà nước (mỗi năm ngân sách chi 29.000 tỷ đồng). Việc cấp kinh phí hàng năm vẫn trên cơ sở dự toán và cân đối ngân sách, do đó không ổn định.

Ông Nguyễn Hoàng Mai - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội chỉ ra những hạn chế như: Chưa có chế độ bảo hiểm y tế cho thân nhân của cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa còn sống; chưa có quy định chế độ ưu đãi đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, bị bắt và tù đày sau 30.4.1975; chưa có quy định việc giám định vết thương tái phát đối với người bị thương đã giám định, kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 21%.

Điểm lại chính sách ưu đãi NCC 70 năm qua, ông Diệp cho biết, cả nước có trên 9 triệu người NCC, thuộc 12 đối tượng. Các chế độ ưu đãi đối với từng diện đối tượng được quy định ngày càng đầy đủ, bao phủ hầu hết các mặt trong đời sống…

Cả nước đã thực hiện tổng rà soát việc thực hiện chính sách NCC. Kết quả cho thấy, các địa phương đã thực hiện chính sách về cơ bản đạt yêu cầu, đúng đối tượng. Cụ thể, 95,75% đối tượng NCC đã được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước; 4,16% còn hưởng chưa đầy đủ và 0,09% hưởng sai chế độ, chính sách. Sau khi tập trung giải quyết, đến nay 4,16% đối tượng là NCC đã được hưởng chính sách.

"Dù là sửa pháp lệnh hay ban hành luật thì chúng ta cũng phải dựa trên 5 yếu tố: Tính đến độ bao phủ hết NCC; điều kiện hưởng; chính sách hưởng; nguồn lực và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đây là vấn đề nhạy cảm, phức tạp, vì vậy phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, khoa học”.

Ông Đỗ Mạnh Hùng

Tuy nhiên, hiện cả nước còn trên 30.000 trường hợp kê khai nhưng chưa được xác nhận NCC, trong đó có 5.900 trường hợp liệt sĩ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh.

Cần cải cách lại

Kiến nghị sửa đổi chính sách, pháp luật cho NCC, ông Trần Hồng Nguyên – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng: “Chính sách đãi ngộ phải phù hợp với khả năng ngân sách của Nhà nước, đặc biệt cần đảm bảo sự hài hoà, tránh bất hợp lý giữa các đối tượng như: Chính sách ưu đãi giữa thương binh với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học...”.

Trong khi đó, ông Lưu Bình Nhưỡng (Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội) cho rằng, muốn cải cách toàn diện chính sách cho NCC cần phải đánh giá lại toàn diện chính sách để xây dựng ban hành thay thế Pháp lệnh ưu đãi NCC. Thực hiện hoàn thiện xét duyệt các hồ sơ tồn đọng, thất lạc giấy tờ và nhiều vấn đề khác.

Ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh, việc hoàn thiện pháp luật về chính sách NCC đang có hai ý kiến khác nhau, một là sửa đổi pháp lệnh, hai là xây dựng luật. Được biết, Ban Bí thư đã thảo luận và sắp tới sẽ ra  chỉ thị về sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi NCC. Như vậy nhiệm vụ trước mắt là tập trung nghiên cứu, tham mưu để sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi NCC.

Ông Hùng cho biết đơn vị này đã tham khảo ý kiến một số đại biểu Quốc hội và mong muốn về lâu dài chúng ta sẽ xây dựng Luật về người có công. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem