Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Người có công “mòn mỏi” chờ tiền hỗ trợ xây nhà

Quỳnh Nga-Lam Khê Thứ sáu, ngày 30/06/2017 10:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được hỗ trợ tiền làm nhà ở theo quyết định của Chính phủ đối với người có công. Quá mừng sau khi được tỉnh phê duyệt, các đối tượng nằm trong diện được hỗ trợ đã tìm mọi cách để “xoay” tiền xây nhà. Thế nhưng, nhà đã xây xong các đối tượng chính sách lại phải sống trong cảnh mỏi mòn chờ tiền hỗ trợ.
Bình luận 0

Người có công lo lắng vì mang nợ

Thời gian gần đây PV NTNN/Điện tử Dân Việt liên tục nhận được phản ảnh của người dân về việc chậm chi trả tiền hỗ trợ đối với người có công khiến nhiều hộ dân rơi vào cảnh khốn đốn. Chúng tôi đã tìm về xóm Tây Vinh, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) tìm hiểu vấn đề này.

Ông Nguyễn Đức Phiệt rất lo lắng khoản nợ vay làm nhà nay mang nợ chưa được hỗ trợ

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà hơn 60m2, ông Nguyễn Đức Phiệt (97 tuổi, xóm Tây Vinh, xã Tùng Lộc) trải lòng: “Tôi là thân nhân của liệt sỹ nên khi có chủ trương hỗ trợ người có công làm nhà ở theo QĐ 22/2013/QĐ –TTg của Chính phủ, gia đình tôi thuộc vào diện này. Được sự vận động của địa phương tôi cũng vay mượn để xây căn nhà ở. Vợ tôi sau khi xây nhà chưa được bao lâu cứ lo lắng về khoản nợ vay nên đổ bệnh rồi qua đời. Căn nhà này được xây xong năm 2013 nhưng đến nay tôi chỉ mới nhận được 30 triệu đồng tiền hỗ trợ, còn 10 triệu không biết đến khi nào mới có”.

Gia đình bà Nguyễn Thị Phúc (thương binh 4/4) cũng có hoàn cảnh không khác gì gia cảnh ông Phiệt.  

“Tôi bị liệt mội chân, đi lại rất khó khăn mỗi tháng tôi được lĩnh 1 triệu đồng tiền trợ cấp, nhưng lại phải cưu mang 2 người em mắc chứng bệnh tâm thần cùng người mẹ 90 tuổi. Năm 2013, biết mình thuộc diện được nhà nước hỗ trợ làm nhà, tôi cũng vay mượn xây thêm gian nhà để chị em có chỗ chui ra chui vào, căn nhà này tôi xây hết khoảng 60 triệu, sau khi xây nhà xong tôi chắt bóp trả được 40 triệu đồng còn nợ 20 triệu”-bà Phúc nói.

Cũng theo bà Phúc: “Khổ nhất là chờ tiền hỗ trợ, năm thì mười họa mới nhận được một lần tiền, riêng gia đình tôi được hỗ trợ 40 triệu đồng, đã gần 4 năm trời tôi chỉ nhận được 27 triệu đồng trong tổng số 40 triệu đồng”.

Địa phương bế tắc

Theo QĐ 22/2013/QĐ-TTg của Chính phủ, có 2 mức hỗ trợ cho người có công: “trường hợp xây mới được hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ; trường hợp sửa chữa được hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ.

Đem câu chuyện những người có công đang phải sống trong cảnh mòn mỏi chờ đợi tiền hỗ trợ, chúng tôi tìm gặp ông Bùi Huy Cường-Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), ông Cường cho biết: “Trên địa bàn Can Lộc có 510 nhà nằm trong diện được hỗ trợ theo QĐ 22/2013/QĐ-TTg của Chính phủ. Đến nay đã hỗ trợ được 408 nhà gồm 213 nhà xây mới và 195 nhà sửa chữa. Hiện, còn 102 nhà chưa được hỗ trợ. Nguồn hỗ trợ này đang tạm ứng từ nguồn ngân sách của tỉnh, do đó rất khó khăn. Đây đang là vấn đề đau đầu của tỉnh và địa phương”.

Bà Nguyễn Thị Phúc chờ đợi tiền hỗ trợ làm nhà đã nhiều năm

Ông Phan Lê Hùng-Trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho biết: “Thực hiện QĐ số 22/2013/QĐ-TTg, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành QĐ số 2762/QĐ-UBND ngày 5.9.2013 về việc phê duyệt Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn với tổng số hộ người có công được hỗ trợ về nhà ở là 5.118 hộ, tổng kinh phí là 153,64 tỷ đồng. 100% kinh phí đều thuộc ngân sách Trung ương cấp, tuy nhiên, đến nay nguồn kinh phí rót về địa phương chưa đủ khiến việc chi trả cho người có công gặp rất nhiều khó khăn”.

Cũng theo ông Hùng: “Đến nay, nguồn kinh phí của Trung ương cấp về mới được 41,99 tỷ đồng, cấp cho 1.105 đối tượng (đạt 27%). Trước thực trạng người có công làm mới và sửa chữa nhà nhưng mãi không nhận được tiền hỗ trợ khiến người dân phản ánh nhiều. Vì thế HĐND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu UBND tỉnh trích 122,94 tỷ đồng tạm ứng từ ngân sách địa phương để cấp cho các huyện, thành phố, thị xã. Tính đến ngày 31.12.2016, trên toàn tỉnh đã giải ngân cho 4.202 hộ hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà ở với tổng số tiền 121,76 tỷ đồng”. 

 “Chúng tôi cũng đang hết sức băn khoăn, đến thời điểm này việc rà soát, thống kê các hộ thuộc diện được hỗ trợ theo QĐ 22 đã hết hiệu lực thi hành. Vì thế đề nghị các bộ, ngành Trung ương có hướng dẫn cụ thể đối với các trường hợp này để địa phương triển khai thực hiện”- ông Hùng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem