Chủ đề nóng

Đánh thuế tiền điện tử từ tháng 4, nhà đầu tư có hoang mang?

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 04/04/2022 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ấn Độ thông qua luật thuế tiền điện tử cứng rắn bất chấp sự náo động của ngành.
Bình luận 0

Khi chính phủ Ấn Độ công bố kế hoạch đánh thuế tài sản tiền điện tử vào tháng 2, người Ấn Độ nay đã bắt đầu trả thuế tăng vốn 30% đối với các giao dịch tiền điện tử làm dấy lên sự náo động, và thất vọng đối với những người trong ngành công nghiệp tiền điện tử của đất nước. Nhưng đó chỉ là một loại thuế khác có cảnh báo trong ngành về một cuộc khủng hoảng thanh khoản có khả năng gây mất ổn định.

Ngoài thuế tăng vốn, người Ấn Độ mua hoặc bán tiền điện tử sẽ phải trả 1% thuế được khấu trừ tại nguồn (TDS), cũng như thuế đối với quà tặng tiền điện tử, không có khả năng khấu trừ lỗ. Thuế tăng vốn  tiền điện tử 30% đã có hiệu lực vào ngày 1 tháng 4, trong khi thuế TDS sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 7. Không quốc gia nào khác áp thuế như vậy đối với tiền điện tử, theo Anoush Bhasin, người sáng lập công ty tư vấn thuế tài sản tiền điện tử Quagmire Consulting.

Cùng với phí tăng vốn, bộ tài chính đã công bố khoản khấu trừ thuế 1% đối với tất cả các khoản chuyển nhượng tài sản kỹ thuật số trên một quy mô nhất định, bắt đầu từ ngày 1 tháng 7.  Ảnh: @AFP.

Cùng với phí tăng vốn, bộ tài chính đã công bố khoản khấu trừ thuế 1% đối với tất cả các khoản chuyển nhượng tài sản kỹ thuật số trên một quy mô nhất định, bắt đầu từ ngày 1 tháng 7. Ảnh: @AFP.

Ngành phản ứng

Ngành công nghiệp tiền điện tử của Ấn Độ đã áp đảo trong phản ứng của nó, gọi việc thông qua các luật thuế này mà không có các sửa đổi thuận lợi là "có hại hơn là có lợi" và "điều này sẽ cản trở sự tăng trưởng chung của ngành".

"Điều này không có lợi cho chính phủ hoặc hệ sinh thái tiền điện tử của Ấn Độ, nó sẵn sàng gây hại nhiều hơn có lợi", Nischal Shetty, một trong những chuyên gia nói về tiền điện tử nổi bật nhất ở Ấn Độ, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của WazirX, một trong những Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Ấn Độ. Shetty nói: "Điều này có thể dẫn đến sự tham gia nhiều tầng trên các sàn giao dịch của Ấn Độ và dẫn đến sự gia tăng dòng vốn ra các sàn giao dịch nước ngoài".

Trước đó, Sumit Gupta, Giám đốc điều hành của CoinDCX, một sàn giao dịch nổi tiếng ở Ấn Độ nói rằng "các điều khoản thuế có thể giết chết ngành công nghiệp tiền điện tử" và Sathvik Vishwanath, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Unocoin, một sàn giao dịch tiền điện tử khác nói rằng: "Điều này sẽ có một số ảnh hưởng đối với các nhà giao dịch, đặc biệt là đánh thuế TDS 1%. Điều này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến thương nhân mà còn cả việc thu thuế. Chúng tôi hy vọng rằng trong những năm tiếp theo, ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ được đối xử như các ngành liên quan đến đầu tư khác".

Các giám đốc điều hành, luật sư và nhà phân tích thuế của các sàn giao dịch tiền điện tử cảnh báo rằng, mức đánh thuế này sẽ hút thanh khoản ra khỏi thị trường bằng cách buộc các nhà giao dịch tần suất cao phải cắt giảm đáng kể giao dịch của họ. Kết hợp với quyết định của chính phủ không cho phép bù đắp tổn thất giao dịch trong tài sản kỹ thuật số, nó có nguy cơ đẩy nhanh một cuộc di cư của các công ty tiền điện tử và nhân viên, nhà đầu tư tiền điện tử ra khỏi Ấn Độ.

Nischal Shetty, giám đốc điều hành của WazirX, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ấn Độ đã gọi đây là "trường hợp xấu nhất cho ngành". Đầu tháng này, Sandeep Nailwal, đồng sáng lập của một trong những công ty tiền điện tử nổi tiếng nhất Ấn Độ, Polygon cho biết" "tình trạng chảy máu chất xám trong ngành tiền điện tử là hoàn toàn điên rồ. Chảy máu chất xám bao gồm cả các doanh nhân có xu hướng thiết lập công ty ngoài Ấn Độ, đến các đất nước thân thiện với tiền điện tử". Mặc dù có rất ít dữ liệu hoặc nghiên cứu để hỗ trợ lý thuyết chảy máu chất xám, nhưng xu hướng này là rõ ràng đối với các nhà điều hành trong ngành.

Mức thuế 30% gây tranh cãi của Ấn Độ đối với lợi nhuận tiền điện tử đã có hiệu lực trước mức thuế TDS bổ sung theo kế hoạch vào tháng 7. Ảnh: @AFP.

Mức thuế 30% gây tranh cãi của Ấn Độ đối với lợi nhuận tiền điện tử đã có hiệu lực trước mức thuế TDS bổ sung theo kế hoạch vào tháng 7. Ảnh: @AFP.

Sathvik Vishwanath, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Unocoin, một sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng của Ấn Độ cho biết, mặc dù không có dữ liệu hỗ trợ chảy máu chất xám, nhưng vấn đề là có thật.

Manhar Garegrat, giám đốc điều hành chính sách của sàn giao dịch tiền điện tử CoinDCX cho biết: "Sẽ không còn thanh khoản trên thị trường. Các giao dịch do người mua đặt sẽ không được thực hiện hiệu quả như hiện nay, và sự kém hiệu quả như vậy cuối cùng sẽ làm suy yếu toàn bộ hệ sinh thái công nghiệp tiền điện tử".

Một số trong giới chính trị của Ấn Độ cũng đã chỉ trích sự thay đổi này, bao gồm một số thành viên của Lok Sabha - hạ viện của nước này. Vào thời điểm đề xuất được thông qua, các nhà phê bình nói rằng nó sẽ kết thúc ngành công nghiệp tiền điện tử đang chớm nở ở đó.

Manhar Garegrat cho biết khối lượng giao dịch cũng sẽ bị ảnh hưởng do thuế, khiến quốc gia này bỏ lỡ "cơ hội lớn". Theo Giám đốc điều hành, tiền điện tử không phải là một dạng đầu cơ mà đã phát triển để trở thành một loại tài sản "được công nhận trên toàn cầu" và "được tôn trọng". Tuy nhiên, Sàn giao dịch toàn cầu OKX (trước đây là OKEx) là thực thể hiếm hoi nhìn thấy mặt sáng trong việc thông qua luật thuế này.

"Việc đánh thuế đối với một số tài sản nhất định chỉ ra rằng những tài sản đó được cơ quan quản lý công nhận là loại tài sản có thể giao dịch. Điều đó giúp ngành công nghiệp rõ ràng hơn rất nhiều về tình trạng pháp lý của tiền điện tử và thu nhập có được từ nó. Do đó, đó là tin tốt cho ngành công nghiệp ở Ấn Độ liên quan đến việc xây dựng một môi trường hoạt động có quy định tốt hơn cho tiền điện tử", Lennix Lai, giám đốc OKX cho biết.

Còn Shivam Thakral, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch Ấn Độ BuyUcoin cũng lạc quan nói rằng" "Chính phủ đã làm tốt nhất với sự hiểu biết của họ". Ông lưu ý rằng chính phủ có xu hướng di chuyển chậm, nhưng họ sẽ hiểu ngành công nghiệp tiền điện tử tốt hơn khi thấy khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử được kiểm soát chặt chẽ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem