Chủ đề nóng

Đào bung nở 90%, người dân Lạng Sơn 29 Tết vẫn không mua được đào

Chang Liễu Thứ tư, ngày 14/02/2018 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Tết Mậu Tuất năm 2018, nhưng thời điểm này nhiều gia đình vẫn chưa tìm được cành đào ưng ý. Vì đào tại các vườn đã bung nở tới 70- 90% khiến đào trở nên khan hiếm, giá đào tăng cao hơn mọi năm.
Bình luận 0

 Mặc dù nhiều nhà vườn tại Lạng Sơn đã có biện pháp chăm sóc để  đào ra hoa đúng dịp tết nhưng nhiều cây đào vẫn nở rất sớm.Theo ông Nguyễn Văn Hòa- chủ vườn đào ở Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn cho biết, so với thời điểm năm ngoái, giá đào năm nay đắt hơn.

Do tại nhiều vườn đào đã bung nở hết dịp trước Tết, đúng dịp khách hàng tìm về chơi tết thì đã lại tàn nên đào năm nay lại thành khan hiếm. Nhà tôi có khoảng 400 gốc nhưng phần đa đều đã nở. Tết năm nay chỉ có khoảng hơn 50 gốc nở đúng dịp. Giờ hàng ngày vẫn có nhiều người tìm nhưng không còn đào để bán. Các loại đào cành bán tại vườn có giá giao động từ vài trăm đến vài triệu/cây tùy thuộc vào dáng cây, số lượn nụ và hoa trên cây...

Chú Tuấn, một người có nhu cầu mua đào cho biết: Năm nay đào hiếm mà đắt, tôi với anh hàng xóm lùng các vườn mấy ngày nay mà đến giờ vẫn chưa kiếm được cành nào ưng ý.

Diễn biến thời tiết thất thường đã khiến người trồng đào không kịp "hãm" đào nở. Nhiều chủ vườn cho biết: Đào năm nở sớm, nhiều cây hoa đã bung nở hết từ trước Tết. Do đó thu nhập từ trồng đào giảm hơn so với mọi năm.

Vườn đào nhà ông Hòa đều bán từ 1 triệu/cây trở lên, cây đắt tiền nhất tại vườn  Hòa có giá 8 triệu đồng.

Những cây bung nở hoa từ trước tết được ông Hòa cắt tỉa cành, chăm sóc để năm sau  ra hoa đúng dịp.

Những cánh hoa đào nở bung...

Những bông đào bích nổi bật, bung nở sắc hoa trongt tiết trời lạnh.

Nhiều gia đình hiện nay vẫn chưa tìm được cành đào ưng ý một phần vì hoa đã nở rộ phần khác vì ít đào nở đúng vụ mà nhu cầu  thị trường  cao  nên giá thành của một cây đào khá đắt. Những cành đào  cao khoảng 3m còn nhiều nụ có giá khoảng 1 triệu/cây.

Một cành đào tùy vào độ cao thấp, dáng đứng, nụ hoa ...mà có giá khác nhau. Có cây hoa đào chủ vườn bán với giá 7-8 triệu/gốc, còn những cành bé và hoa đã nở rộ chỉ vài ba trăm.

Nhiều chủ vườn đào xót xa trước những gốc đào bung nở trước Tết, nhưng cũng phấn khởi vì đào hiếm nên giá thành cao.

 Cô Lộc- một người bán đào cho biết: Gia đình cô có khoảng gần 200 gốc đâò, mỗi năm cũng cho thu nhập 50-60 triệu. Năm nay năm nhuận nên đào ra hoa sớm, nhiều cây tại vườn nhà cô đã ra hoa bung bét, chẳng còn bán được trong dịp Tết Nguyên Đán này nhưng may là đào hiếm nên được giá nên gia đình cũng không thất thu nhiều.

Những ngày cân Tết, nhiều hộ gia đình trồng đào như cô Lộc cũng mang đào ra ngoài đường quốc lộ bán.

Dọc các con đường, đâu đâu cũng thấy hình ảnh những cây hoa đào bung nở sắc hoa rực rỡ. Đào phai, đào bích... đều đã nở rộ từ trước Tết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem